วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือ-อีสานฝนยังหนัก กทม.ฝนตก 60% ของพื้นที่ช่วงบ่าย-ค่ำ

ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง 70% ของพื้นที่ ใน จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก ลำพูน บึงกาฬ และนครพนม ตั้งแต่ช่วงสายถึงบ่าย ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก ฝนตก 60% ของพื้นที่ช่วงบ่าย-ค่ำ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในประเทศไทยยังคงเหมือนเมื่อวานนี้ คือ ร่องมรสุมพาดผ่านจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมและฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

โดยจากการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ ก็พบว่า จุดที่ยังคงน่าจับตามองอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นพื้นที่ทางตอนบนของไทย ยังคงมีพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมากกว่า 20 มิลลิเมตรไปจนถึง 200 มิลลิเมตร ส่วนยังคงปกคลุมบริเวณ ฝั่งตะวันตกของภาคเหนือ อีสานตอนบน และฝั่งตะวันออก โดยปริมาณฝนสะสมสูงสุดยังคงเป็นบริเวณจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน และนครพนม

ในขณะที่การตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม ที่แสดงกลุ่มเมฆที่ปกคลุมอยู่ในขณะนี้ พบว่า กลุ่มเมฆยังคงปกคลุมค่อนข้างหนาแน่นในบริเวณภาคเหนือและภาคอีสาน โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายอยู่ในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก และภาคอีสานกระจายตัวทั่วทั้งภาค นอกจากนี้ พบว่ากลุ่มเมฆฝนกลุ่มใหญ่ก่อตัวอยู่อ่าวเมาะตะมะและพม่าตอนล่าง กลุ่มฝนเหล่านี้เองจะถูกกระแสลมระดับสูงจากทิศตะวันตกหมุนวนหอบฝนเข้ามาตกยังพื้นที่ประเทศไทย

และจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนต่อจากนี้ไปก็พบว่า ช่วงสายถึงเที่ยง จะพบการก่อตัวของกลุ่มฝนในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก โดยจะตกปานกลางถึงหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก และลำพูน ส่วนภาคอีสาน กลุ่มฝนเน้นตกในบริเวณทางตอนล่างของภาค รวมถึงในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และนครพนมด้วย นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนในภาคตะวันออก ซึ่งเป็นกลุ่มฝนที่จะตกปานกลางถึงหนัก

ช่วงบ่าย กลุ่มฝนจะกระจายเกือบทุกพื้นที่ในภาคเหนือ โดยบริเวณที่ตกหนักยังคงเป็นในจุดเดิม และจะตกเพิ่มมาถึงบริเวณภาคกลางตอนบน รวมถึงในจังหวัดกาญจนบุรีด้วย ส่วนกลุ่มฝนในภาคอีสานก็ยังคงมีแถวๆ อีสานตอนบน และอีสานตอนล่าง ยาวเข้าไปในภาคตะวันออก ตกปานกลางถึงหนักที่จังหวัดระยอง และจันทบุรี

ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะยังคงกระจายตัวอยู่ในบริเวณเดิม กลุ่มฝนในภาคเหนือจะขยับลงมาตกกินพื้นที่เพิ่มขึ้นในบริเวณภาคกลางตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค ส่วนในช่วงดึกกลุ่มฝนจะไปตกปกคลุมในบริเวณภาคอีสาน เกือบทุกพื้นที่

ขณะที่สถานการณ์ฝนทางภาคใต้นั้น เริ่มพบตั้งแต่ในช่วงสายเน้นตกเป็นทางยาวบริเวณฝั่งอันดามันตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ส่วนตอนเที่ยงยังคงตกบริเวณเดิม และตกหนักขึ้นบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และตกขยายตัวเพิ่มขึ้นเข้ามายังฝั่งอ่าวไทยมากขึ้น และจะตกปกคลุมบริเวณตอนกลางของภาค รวมถึงจังหวัดฝั่งอันดามันไปจนถึงช่วงดึก

ส่วนอุณหภูมิวันนี้ยังค่อนข้างทรงๆ ภาคเหนือ ภาคอีสานยังคงเย็นสบาย ส่วนภาคกลางเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ คาดว่าน่าจะไต่ไปแตะที่ประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส

ส่วนสภาพอากาศของแต่ละภาคในภาพรวมเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตลงมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง 70% ของพื้นที่ ใน จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก ลำพูน บึงกาฬ และนครพนม ตั้งแต่ช่วงสายถึงบ่าย ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก ฝนตก 60% ของพื้นที่ช่วงบ่าย-ค่ำ.. 29 ก.ค. 2558 06:28 29 ก.ค. 2558 06:52 ไทยรัฐ