วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิมบับเวโวย หมอฟันสหรัฐฯ ฆ่าสิงโตชื่อดังในอุทยานแห่งชาติ

ซิมบับเวโวย หมอฟันสหรัฐฯ ฆ่าสิงโตชื่อดังในอุทยานแห่งชาติ

  • Share:

เซซิล สิงโตเพศผู้ชื่อดังในอุทยานแห่งชาติของประเทศ ซิมบับเว (ภาพ: AFP)

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของซิมบับเว ออกมากล่าวหาทันตแพทย์ชาวอเมริกันคนหนึ่ง ว่าเป็นผู้ล่าสังหาร เซซิล สิงโตชื่อดังในอุทยานแห่งชาติของประเทศ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่สังคมอย่างมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะเฉพาะกิจเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติแห่งซิมบับเว (แซดซีทีเอฟ) ระบุเมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) กล่าวหานาย วอลเตอร์ พัลเมอร์ นักท่องเที่ยวและหมอฟันจากรัฐมินเนสโซตา สหรัฐอเมริกา เป็นผู้สังหารเจ้า 'เซซิล' สิงโตเพศผู้ในอุทยานแห่งชาติฮวานเก ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมา โดยใช้เงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯจ้างวานชาวซิมบับเว 2 คน นำเขาแกะรอยสิงโตตัวนี้

แซดซีทีเอฟเชื่อว่า สิงโต เซซิล อายุ 13 ปี ถูกฆ่าเมื่อวันที่ 1 ก.ค. แต่มีการพบซากในอีกหลายวันต่อมา โดยซากของมันถูกพบในสภาพถูกถลกหนังและถูกตัดหัว แซดซีทีเอฟเผยด้วยว่า ผู้ล่าเจ้าเซซิลพยายามถอดปลอดคอเครื่องส่งสัญญาณจีพีเอสเพื่อการศึกษาของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดออก แต่ไม่สำเร็จ

ตำรวจสามารถจับกุมตัวชาวซิมบับเวทั้ง 2 คน คนหนึ่งเป็น นักล่ามืออาชีพ ส่วนอีกคนเป็น เจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่ง พร้อมตั้งข้อหามีส่วนร่วมในการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย และมีกำหนดขึ้นศาลในวันพุธ ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงพวกเขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี ตำรวจซิมบับเวยืนยันด้วยว่า หมอฟันรายนี้จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน

ด้านนายพัลเมอร์ วัย 55 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ในเมืองบลูมมิงตัน มีแถลงการณ์ในวันเดียวกัน โดยยอมรับว่า เขาฆ่าสิงโตเซซิลด้วยธนูและหน้าไม้จริง แต่ก็เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากในตอนนั้นเขาเชื่อว่าไกด์ที่เขาจ้างมามีใบอนุญาตให้ล่าสัตว์ได้อย่างถูกกฎหมาย และเขาไม่รู้ด้วยว่า สิงโตตัวนี้ติดเครื่องส่งสัญญาณจีพีเอสด้วย จนกระทั่งการล่าจบลงแล้ว

นายพัลเมอร์เผยว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ทั้งของซิมบับเวและของสหรัฐฯมาติดต่อเขาเพื่อสอบถามเรื่องการฆ่าสิงโตตัวนี้เลย แต่เขายืนยันว่าพร้อมจะให้ความร่วมมือในการสืบสวน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเทเลกราฟของอังกฤษเปิดเผยว่า นายพลัเมอร์เคยมีประวัติเรื่องการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ด้วยการฆ่าหมีในรัฐวิสคอนซินเเมื่อหลายปีก่อน และเผยแพร่ภาพที่นายพัลเมอร์ล่าสัตว์อีกหลายภาพ รวมถึงภาพที่เขาถ่ายคู่กับซากเสือดาวที่เขาล่าได้เมื่อปี 2010 ด้วย ขณะที่เฟซบุ๊กของศูนย์ทันตกรรมของนายพลัเมอร์กูถูกผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเข้าไปโพสต์ข้อความโจมตีอย่างหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้