วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.หนองคาย ตรวจค้นร้านอาหารลักลอบค้าประเวณีช่วยสาวลาว 9 คน

ชุดเฉพาะกิจกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับฝ่ายปกครองของจังหวัดหนองคาย บุกเข้าตรวจค้นร้านอาหารใน 2 อำเภอ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนมีการค้าประเวณีหญิงลาว ช่วยเหลือหญิงลาวอายุระหว่าง 16-17 ปี 9 คน พร้อมคุมเจ้าของร้านดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 28 ก.ค.58 นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายมานะ สิมมา ผอ.สวนการสอบสวนคดีอาญา นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นายไพทูรย์ รักษ์ประเทศ ปลัดจังหวัดหนองคาย นายพัฒนธรณ์ กีรติรัฐวัฒน์ นายอำเภอท่าบ่อ นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย พ.อ.พงศ์คณิศร์ ธรรมะสกุล ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน.พ.ต.อ.สมชาย สงวนศักดิ์ภักดี ผกก.สภ.ท่าบ่อ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.หนองคาย ฝ่ายปกครอง ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และกองกำลังรักษาความสงบ จ.หนองคาย ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบร้านอาหาร 2 แห่ง

แห่งแรกเป็นร้านพูลทรัพย์ เป็นร้านคาราโอเกะ ที่บ้านนาช้างน้ำ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มีนางสมพิศ ดงหลวง อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของร้าน พบหญิงสาวชาวลาว จำนวน 6 คน ส่วนแห่งที่สอง ร้านเคเอส ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านเสียว ต.หนองปลาปาก อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย มีนายโกศล อุปฮาด อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของ ภายในร้านพบหญิงสาวชาวลาว 3 คน หญิงสาวทั้งหมดอายุระหว่าง 15-17 ปี โดยขณะที่เข้าตรวจสอบนั้นหญิงสาวกำลังให้บริการเสิร์ฟเครื่องดื่มกับลูกค้า อยู่ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ที่ว่าการอำเภอท่าบ่อ พร้อมของกลางเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถุงยางอนามัยจำนวนมากที่พบอยู่ในร้าน สมุดบันทึกลูกค้า

นางสาวแดง (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี หญิงชาวลาว กล่าวว่า มาทำงานในร้านอาหารพูลทรัพย์ได้ประมาณ 2 เดือน มีรายได้วันละ 300 บาท นายจ้างให้ทำงานเสิร์ฟอาหาร ปรนนิบัติแขก บางครั้งก็ค้าประเวณีด้วยแล้วแต่ลูกค้าต้องการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ได้รับการแจ้งเบาะแสจากองค์กรช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม แจ้งว่าร้านอาหารดังกล่าวมีการลักลอบนำหญิงสาวชาวลาวมาค้าประเวณี กระทรวงมหาดไทยจึงได้เปิด “ปฏิบัติการสองฝั่งโขง” โดยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบ มีการส่งสายลับเข้าไปสอบถามจนทราบว่าหญิงบริการชาวลาวบางรายระบุว่าถูกหลอก มาค้าประเวณีที่ร้าน เมื่อมีลูกค้าก็จะพาไปร่วมประเวณีภายนอก เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐ

ด้าน นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบฯ ก.มหาดไทย กล่าวว่า การดำเนินการนี้เป็นไปตามคำสั่งของ คสช. และนโยบายของกระทรวงมหาดไทย โดยต่อจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ทุกแห่งที่ มีการกระทำเข้าข่ายการค้ามนุษย์ แรงงานผิดกฎหมาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมได้ทำการสอบประวัติ ตรวจมวลกระดูกเพื่อให้ความคุ้มครองช่วยเหลือหญิงสาว ส่วนเจ้าของร้านจะถูกดำเนินคดีในฐานค้ามนุษย์ โดยเฉพาะร้านเคเอสนั้นไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ซึ่งจะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมด้วย.

ชุดเฉพาะกิจกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับฝ่ายปกครองของจังหวัดหนองคาย บุกเข้าตรวจค้นร้านอาหารใน 2 อำเภอ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนมีการค้าประเวณีหญิงลาว ช่วยเหลือหญิงลาวอายุระหว่าง 16-17 ปี 9 คน พร้อมคุมเจ้าของร้านดำเนินคดี... 29 ก.ค. 2558 03:32 29 ก.ค. 2558 04:00 ไทยรัฐ