วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวแจงปลอดไวรัสเมอร์ส หลังไม่พบผู้ป่วยนาน 3 สัปดาห์

โสมขาวแจงปลอดไวรัสเมอร์ส หลังไม่พบผู้ป่วยนาน 3 สัปดาห์

  • Share:

(ภาพ: AFP)

เกาหลีใต้ประกาศปลอดจากไวรัสโรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส-โควี) แล้ว ทั้งนี้ นายฮวาง เคียว-อัน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ แถลงระหว่างการประชุมร่วมกับภาครัฐ เมื่อ 28 ก.ค. เรียกร้องให้ประชาชนกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายใหม่เลยในรอบกว่า 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา “เป็นการประเมินของทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และรัฐบาล ซึ่งลงความเห็นว่า ขณะนี้ประชาชนสามารถหมดกังวลกับการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สได้แล้ว” นายฮวางกล่าว

ฮวาง เคียว-อัน (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ ไวรัส เมอร์ส ถูกพบเกิดการแพร่ระบาดจากผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 พ.ค. และระบาดลุกลามจนมีผู้เสียชีวิต 36 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 186 ราย ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศของเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ลดฮวบฮาบกว่า 40% เมื่อเดือน มิ.ย. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีกลาย และอีก 60% ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน ก.ค.นี้

ขณะเดียวกัน ที่โรงพยาบาลแมนเชสเตอร์ รอยัล ทางภาคเหนือของอังกฤษ มีการพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสเมอร์ส 2 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างถูกกักบริเวณรอดูอาการ แต่ยังไม่มีสัญญาณเสี่ยงแพร่กระจายสู่ผู้อื่นในโรงพยาบาลหรือสาธารณะแต่อย่างใด ต่อมา ผลตรวจทั้ง 2 คน ออกมาเป็นลบ คือไม่ได้ติดไวรัสเมอร์ส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้