วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มคัดค้านไม่เอาโรงงานไฟฟ้าเทพา เปิดเวทีคู่ขนานจี้ยุติรับฟังความเห็น

เครือข่ายพลเมืองสงขลา ได้จัดเวทีคู่ขนานเวทีค.3 โรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเรือถ่านหินเทพา พร้อมออกแถลงการณ์ ฉ.1 คัดค้านการรับฟังความคิดเห็นที่ไม่ชอบธรรม ขอให้ผู้ว่าฯ-กฟผ.ยุติโดยเร็ว ย้ำกระบวนการต้องโปร่งใส ทั่วถึง และหลากหลาย...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2558 ที่หน้าโรงเรียนเทพา อ.เทพา จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายพลเมืองสงขลา ได้จัดเวทีคู่ขนานเวทีค.3 โรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเรือถ่านหินเทพา พร้อมทั้ง ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 คัดค้านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นที่ไม่ชอบธรรม กรณีโรงไฟฟ้า-ท่าเรือถ่านหินเทพา จ.สงขลาโดยระบุว่า ตามที่รัฐบาลโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับโครงการจัดสร้างโรงไฟฟ้า ถ่านหินที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ในวันที่ 27-28 กรกฎาคม พ.ศ.2558 นี้นั้น ทางเครือข่ายฯ มีความเห็นว่า กระบวนการจัดการรับฟังความเห็นดังกล่าวไม่มีความชอบธรรม และขัดต่อหลักการการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

ด้าน นายเอกชัย อิสระทะ เครือข่ายพลเมืองสงขลา กล่าวว่า เวที ค3.โรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเรือขนถ่านหินเทพา ไม่ชอบธรรมและละเมิดสิทธิในการแสดงความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย เป็นการรับฟังความคิดเห็นข้างเดียว เฉพาะฝ่ายที่เห็นด้วยต่อโครงการโดยการ กีดกันฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยไม่ให้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งโดยคำสั่งให้ร้าย และการกีดกันในพื้นที่การจัดเวทีเป็นเวทีการบิดเบือนข้อมูล ให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ไม่ครบถ้วน ไม่ตอบคำถามจากการรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ขาดข้อมูลเปรียบเทียบ เพื่อการตรวจสอบที่รอบคอบรอบด้าน

ตัวแทน เครือข่ายพลเมืองสงขลา กล่าวอีกว่า การจัดเวทีไม่สร้างบรรยากาศในการรับฟังที่เหมาะสม และผลประโยชน์อื่นๆจึงขอเรียกร้องการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ยุติกระบวนการรับฟังความคิดเห็นฯ ที่ขัดต่อหลักการการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโดยวิธีสาธารณะดังกล่าว และไม่ให้นำผลการรับฟังฯ ที่ขาดความชอบธรรมชุดนี้ (ค.1-ค.3) มาอ้างในการดำเนินการขออนุญาตโครงการต่อไป จนกว่าจะได้ดำเนินการกระบวนการรับฟังความคิดเห็นที่เป็นที่ยอมรับของสาธารณชน

ด้าน นายดิเรก เหมนคร ตัวแทนเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน กล่าวว่า ตามที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 3 หรือเวที ค.3 เรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและท่าเทียบเรือขนส่งถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2558 ในพื้นที่ตำบลเทพา อำเภอเทพา ทางเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาถ่านหิน และประชาชนทั่วไปได้พยายามเสนอความคิดเห็นต่อความไม่เหมาะสมของการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินที่อำเภอเทพามาโดยตลอด แต่กลับไม่มีการรับฟังข้อเสนอดังกล่าวในรูปแบบต่าง ๆ และกลับเห็นว่า การเห็นต่าง คือ การก่อความไม่สงบและจะทำร้ายชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้เกิดความวุ่นวายแตกแยกภายในพื้นที่ และกลายเป็นสิ่งที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตรับไม่ได้

ตัวแทน เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน กล่าวด้วยว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะสร้างมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีกำลังการผลิตถึง 2,200 แมกกะวัตต์ บนเนื้อที่กว่า 2,960 ไร่ ซึ่งจะสร้างผลกระทบอย่างมากกับคนในพื้นที่อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ดังนั้นการรับฟังความคิดเห็นของคนในพื้นที่จึงเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้เกิด ความโปร่งใส ทั่วถึง และหลากหลายที่สุด.

เครือข่ายพลเมืองสงขลา ได้จัดเวทีคู่ขนานเวทีค.3 โรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเรือถ่านหินเทพา พร้อมออกแถลงการณ์ ฉ.1 คัดค้านการรับฟังความคิดเห็นที่ไม่ชอบธรรม ขอให้ผู้ว่าฯ-กฟผ.ยุติโดยเร็ว ย้ำกระบวนการต้องโปร่งใส ทั่วถึง และหลากหลาย... 29 ก.ค. 2558 00:53 29 ก.ค. 2558 02:02 ไทยรัฐ