วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉบ.บุหรี่ใส่สารอื้อทำเยาวชนติดง่าย

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวในเวทีอภิปราย “สถานการณ์ความสูญเสียต่อสุขภาพของยาสูบ... ความจำเป็นต้องมีกฎหมายยาสูบใหม่” ในงานประชุมวิชาการ “บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ” ครั้งที่ 14 เรื่อง “หนุนกฎหมายบุหรี่ใหม่ เพื่อคุณภาพชีวิตคนไทย” ว่า บุหรี่ในปัจจุบันผลิตมาเพื่อให้คน เสพติดง่ายและมากขึ้น เพราะมีการเพิ่มสารนิโคติน และส่วนประกอบอื่นๆ ลงไปเพื่อลดความระคายเคือง จากการสูบบุหรี่ ทำให้ผู้เริ่มสูบบุหรี่ชอบ สูบแล้วติด เช่น เมนทอลที่ให้ความเย็น น้ำตาลทำให้หอม ลดการระคายเคือง แอมโมเนีย ที่ช่วยให้นิโคตินขึ้นสู่สมองเร็วขึ้น สารปรุงรส กรด ยาขยายหลอดลมที่ทำให้ควันเข้าไปได้ลึกขึ้น รวมถึงออกแบบก้นกรองบุหรี่ที่ทำให้เวลาสูบแล้วควันเข้าไปได้ลึกขึ้นด้วย ซึ่งการออกแบบเช่นนี้เพราะต้องการทำให้เด็กและเยาวชนติดบุหรี่ เพื่อเพิ่มยอดลูกค้า เรียกได้ว่าปัจจุบันบุหรี่มีอันตรายมากกว่าเมื่อ 50 ปีก่อน เกิดโอกาสเป็นมะเร็งปอดและถุงลมโป่งพองมากขึ้นแม้จะสูบมวนน้อยกว่า แต่เสพติดง่ายขึ้น อำนาจเสพติดสูงขึ้น เลิกสูบยากขึ้น เสี่ยงเกิดโรคและเสียชีวิตมากขึ้น

“บริษัทบุหรี่ไม่เคยใส่ใจผู้บริโภค และบุหรี่เป็นสินค้าถูกกฎหมายที่คร่าชีวิตผู้บริโภค และยังบอกว่าไม่ควรออกกฎหมายใหม่ ถือว่าบริษัทบุหรี่เข้าขั้นซาดิสต์ ทั้งที่การออกกฎหมายใหม่มีความจำเป็น เพราะเป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อคุ้มครองสุขภาพคนไทย ปกป้องเด็กและเยาวชนให้เข้าถึงบุหรี่ยากขึ้น” ศ.นพ.ประกิตกล่าว.

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวในเวทีอภิปราย “สถานการณ์ความสูญเสียต่อสุขภาพของยาสูบ... ความจำเป็นต้องมีกฎหมายยาสูบใหม่” ในงานประชุมวิชาการ “บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ” 29 ก.ค. 2558 00:44 29 ก.ค. 2558 00:44 ไทยรัฐ