วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่”สั่ง“อุ๋ย”ปรับวิธีแจงขยายตัวติดลบ

กำชับสำนักเศรษฐกิจเทียบตัวเลข ชี้ส่งออกไทยไม่ได้แย่คนเดียว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ได้เปิดแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธรกล่าวว่า ได้เล่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟังใน ครม.ถึงตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ หลังรับฟัง นายกฯจึงให้นำทีมมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ซึ่งจะเห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอย่างแท้จริง เพราะประเทศใหญ่ลดการนำเข้า ทำให้การส่งออกของประเทศต่างๆได้รับผลกระทบทั้งหมด การส่งออกนั้นลดลงทั้งโลก

“ประเทศไทยนั้นโชคดี การส่งออกลดลงเฉลี่ย 5% ใน 6 เดือน โดยการส่งออกอยู่ที่ 56% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เมื่อการส่งออกลดลงไป 5% ก็ถือว่ากระทบให้จีดีพีลดลงประมาณ 2.5-2.6% แล้ว แต่ไทยได้ตัวชดเชยคือยอดการท่องเที่ยวที่เติบโต 28% ซึ่งสัดส่วนการท่องเที่ยวอยู่ที่ 12% ของจีดีพี หากลองคูณกันจะได้คืนมา 3.5-4% ฉะนั้นการเติบโตของภาคท่องเที่ยวจะมากกว่าภาคส่งออกที่ลดลงไป ขณะที่ตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่จะทำให้เติบโตได้ในระดับ 3% คือการใช้จ่ายของรัฐบาลและการลงทุนภาคเอกชน ซึ่งการลงทุนภาคเอกชนในไตรมาสแรกของไทยขยายตัวได้ 4% จะเห็นว่าเศรษฐกิจของไทยยังไม่ได้หยุดลง การลงทุนยังเดินอยู่ เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ 6 เดือนแรกอนุมัติโรงงานไปกว่า 2,000 แห่ง ทั้งขยายกำลังการผลิตและขยายโรงงาน เพราะธุรกิจยังเดินได้อยู่”

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวใน ครม.ถึงตัวเลขเศรษฐกิจที่ติดลบที่ผู้อำนวยการสำนักงานทางเศรษฐกิจต่างๆที่สังกัดกระทรวง ทบวง กรม ออกมาแถลง จะต้องเชื่อมโยงให้ทราบว่ามีแนวทางแก้ไขอย่างไร และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นติดลบด้วยเหมือนกันหรือไม่ และให้กระทรวงไปกำชับผู้อำนวยการสำนักต่างๆที่จะออกมาแถลงตัวเลขทางเศรษฐกิจ จะต้องมีรายละเอียดให้ทราบว่าสาเหตุที่ตัวเลขเศรษฐกิจติดลบเป็นผลกระทบมาจากประเทศอื่นอย่างไรบ้าง และจะแก้ไขอย่างไร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ได้เปิดแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)... 29 ก.ค. 2558 00:26 29 ก.ค. 2558 00:26 ไทยรัฐ