วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดเป้าเศรษฐกิจเขย่าใจรายวัน ดัชนีอุตฯหด8%ต่ำสุด 15 เดือน

นายณัฐพล รังสิตพล รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ประจำเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาหดตัวลง 8% ซึ่งเป็นการหดตัวต่ำสุดในรอบ 15 เดือน จากเดือน มี.ค.2557 ที่เคยหดตัวต่ำสุด ที่ระดับ 10.5% เนื่องจากอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์การผลิตเครื่องรับโทรทัศน์ รถยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเบียร์ มีปริมาณที่ลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำครึ่งแรกของปีนี้หดตัว 3% ภาพรวมการนำเข้าในช่วงครึ่งปีแรกยังคงหดตัว 7.9% ทำให้เอ็มพีไอครึ่งแรกปีนี้หดตัวลง 3.7% แต่คาดว่าครึ่งปีหลังดีขึ้น ทำให้ สศอ.ยังคงประมาณการเอ็มพีไอปีนี้อยู่ที่ 3-4% และจีดีพีอุตสาหกรรมอยู่ที่ 2-3%

ขณะเดียวกัน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สศค.ได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ลงจากเดิมที่ก่อนหน้านี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวที่ระดับ 3.7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ลดลงเหลือขยายตัว 3% ของจีดีพี เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การส่งออกของไทยในปีนี้จะติดลบ 4% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าการส่งออกจะเติบโตได้ 0.2% ทั้งนี้ สศค.ได้ปรับประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจลงอย่างต่อเนื่องจากต้นปีที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโต 4.1% ของจีดีพี ก็ได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ 3.9% 3.7% และ 3%ในที่สุด โดยในเดือน ต.ค.นี้ เราจะมีการปรับประมาณการอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย แต่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะเติบโตที่ 3%.

นายณัฐพล รังสิตพล รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ประจำเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาหดตัวลง 8% ซึ่งเป็นการหดตัวต่ำสุดในรอบ 15 เดือน... 29 ก.ค. 2558 00:09 29 ก.ค. 2558 00:12 ไทยรัฐ