วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เส้นทางบีทีเอสราชพฤกษ์

บางหว้าตามเกาะกลางไม่มีเวนคืน-กทม.กำหนดลงมือปี 60

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.58 ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานในโครงการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะครั้งที่ 2 โครงการศึกษาฯ ส่วนต่อขยายสายสีลมตอนที่ 3 (บางหว้า-ตลิ่งชัน) ว่า จากการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้ก่อสร้างโดยเร็วที่สุด และมีข้อสรุปจะก่อสร้างในแนวเส้นทางที่ 1 จากการศึกษาไว้ทั้งหมด 3 เส้นทาง คือ เริ่มต้นจากรถไฟฟ้าสถานีบางหว้าที่โรงจอดรถบริเวณบางหว้า ไปตามแนวถนนราชพฤกษ์โดยใช้พื้นที่เกาะกลางถนน ผ่านทางแยกตัดบางแวกบริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 ผ่านทางแยกถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 จากนั้นยกระดับข้ามทางแยกตัดถนนบรมราชชนนี และยกระดับข้ามทางด่วนสายกาญจนาภิเษก และสิ้นสุดแนวเส้นทางบริเวณทางลาดลงของสะพานข้ามรถไฟสายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ระยะทางรวม 7.5 กิโลเมตร มีสถานีจำนวน 6 สถานี ซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปทางบริษัทที่ปรึกษาจะสรุปผลการศึกษาและส่งรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ ไปยังสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะใช้เวลา 6 เดือนถึง 1 ปี จากนั้นจะสรุปผลเสนอต่อคณะผู้บริหาร กทม. เพื่อพิจารณาจัดลำดับความสำคัญของโครงการและรูปแบบการลงทุน ซึ่งเบื้องต้นตามแผนงานจะเริ่มก่อสร้างในปี 2560-2561 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี จึงจะสามารถเปิดให้บริการประชาชน ประมาณการงบประมาณก่อสร้าง 15,000 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ผลการศึกษาระบุว่าแนวเส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางที่ผ่านพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนต่างๆ ไม่ต้องมีการเวนคืนพื้นที่ เพราะจะใช้พื้นที่เกาะกลางถนนในการก่อสร้าง คาดว่าเริ่มต้นจะมีผู้โดยสารราว 80,000 เที่ยวคนต่อวัน และยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าอื่นได้ทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงท่าพระ-บางแค และรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรีได้ โดยคาดการณ์ว่าในอนาคตปริมาณผู้โดยสารจะสูงถึง 143,000 เที่ยวคนต่อวัน.

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.58 ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานในโครงการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะครั้งที่ 2 โครงการศึกษาฯ ส่วนต่อขยายสายสีลมตอนที่ 3 (บางหว้า-ตลิ่ง 29 ก.ค. 2558 00:02 29 ก.ค. 2558 13:40 ไทยรัฐ