วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบขยับรีบปรับ ครม.

ม็อบขยับรีบปรับ ครม.

  • Share:

เสื้อเชิ้ตสีฟ้า ปักธงชาติไทยที่หน้าอก

ชุดแรกในมาดฆราวาสของ “ลุงกำนัน” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำม็อบ กปปส.หลังถอดจีวร สึกจากความเป็น “พระสุเทพ ปภากโร” ที่บวชมากว่าปี

กลับมาในยูนิฟอร์มเก่า ย้ำดีกรีหัวหน้าม็อบยังเข้มข้นเหมือนเดิม

ตามโปรแกรมที่เจ้าตัวจ่อแถลงจุดยืนทางการเมือง พร้อมเดินเครื่องในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปแห่งประเทศไทย

ภารกิจคือไล่กัดติดการปฏิรูปที่ยังไม่ได้ตามเงื่อนไขของม็อบ กปปส.

“ลุงกำนัน” รีเทิร์น มวลชน กปปส.กลับมามีชีวิตชีวา ในจังหวะที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล คสช.ก็เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหว “ม็อบสายใต้” ที่โยงใยเป็นเครือข่ายกับนักการเมืองในพื้นที่

และไม่ใช่แค่ม็อบสายใต้เท่านั้น เหตุเกิดที่อีสานแนวรบด้านม็อบพันธมิตรฯ ก็มีการขยับ ตามมุกที่กลุ่มธรรมยาตรา ประกาศออกเดินเท้าจากบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว กรุงเทพฯ

เพื่อถวายฎีกา กอบกู้แผ่นดินรอบเขาพระวิหารไม่ให้ตกเป็นของกัมพูชา

กปปส.พันธมิตร แนวร่วมฝ่ายโค่น “ทักษิณ” ขยับในเวลาไล่ๆ กัน

ขณะที่ฝ่ายนายใหญ่ ภายนอกแม้ดูนิ่งๆ แต่ภายในน่าจะคุกรุ่นเต็มที ตามอารมณ์ภายหลัง “เด็จพี่” นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ต้องเข้าไปนอนในเรือนจำ ตามคำตัดสินของศาลฎีกา คดีหมิ่นประมาทนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ

ทีมงาน “ทักษิณ” ติดคุกจริง คดีคืบหน้าตามวาระ

ตรงกันข้าม ตามฉากที่ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 ได้รวมตัวเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จี้ถามความคืบหน้าทางคดี 91 ศพ ที่เงียบหายไปกับสายลม

ตามรูปการณ์คนเสื้อแดงก็คงไม่ยอมโดนคดีข้างเดียว

แนวโน้มสถานการณ์มวลชนกลับมาร้อนตามเงื่อนไขที่เร้า ในจังหวะการปรับโหมดจากความมั่นคงมาเน้นการบริหารตามสูตรลากเกมอำนาจรัฐบาลทหาร

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หัวหน้า คสช. ยอมรับจะมีการปรับ ครม.ภายหลังรัฐบาลครบ 1 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเช็กข่าววงในออกมาแล้วว่าการปรับ ครม.อาจจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์หน้านี้

ไม่ลากยาวให้กระแสปรับ ครม.เขย่าแรงกระเพื่อมรัฐบาล

แทงหวยได้ในรายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะเข้ามาเป็นกัปตันทีมเศรษฐกิจ ขณะที่ “บิ๊กหนุ่ย” พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ โยกจาก รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯไปนั่งเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ “บิ๊กนมชง” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ที่แม้จะฝีมือดี ตั้งใจทำงาน แต่ปัญหาติดล็อกเงื่อนไขนานาชาติไม่คุยกับทหาร ขัดกับภารกิจกระทรวงที่ต้องเจรจาค้าขายกับต่างประเทศ

ตามเหตุในเมื่อถูกคนแต่ผิดงาน ก็จำเป็นต้องหมุนใหม่ ปรับให้ถูกคนถูกงาน

และน่าจะเป็นการหมุนใหม่ “ปรับใหญ่”

เพื่อที่คนโดนปรับออกจะได้ไม่เกิดอาการทางใจ

ที่แน่ๆ “บิ๊กตู่” ยืนยันเลยว่า การปรับ ครม.รอบนี้ไม่มีนักการเมืองเข้าร่วมแต่อย่างใด

เรื่องของเรื่อง มันก็ไม่มีใครกระโดดงับกระแสมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

อย่างที่รู้กันในเหลี่ยมของนักการเมืองเก๋าเกม ไม่มีใครโง่โผล่ออกมาเป็นเป้าสหบาทา

ดูตัวอย่างคิวของ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าแม่พรรคเพื่อไทย ที่เจ้าตัวไม่ได้พูดกับปากหรือแสดงท่าทีชัดเจนออกจอว่าจะขอแจมกับรัฐบาลทหาร คสช.

แค่เจอลูกหยอดของ “บิ๊กตู่” ในงานแต่งงาน

เท่านั้นแหละ “เรียกแขก” มากันเพียบ

ลำพังคนนอกยังเสียงเบากว่าคนในค่ายเดียวกันเองที่ตะโกนกันเจี๊ยวจ๊าว แบบที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง นปช. ดักทาง หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ต้องเป็นมติในพรรค ไม่ใช่ใครจะไปตกลงกับทหาร คสช.ง่ายๆ

อารมณ์อย่างที่นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ออกมาดักคอ “เจ๊หน่อย” ถ้าไปร่วมงานกับรัฐบาลทหาร คสช.ระวังเสียคน

โดนพวกหมั่นไส้รุมกินโต๊ะฟรีไปเลย.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้