วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/07/58

ซากเรือดำน้ำปริศนา

• สตอกโฮล์ม-เมื่อ 27 ก.ค. กองทัพสวีเดนแถลงว่า กำลังสอบสวนรายงานที่ว่า นักประดาน้ำของบริษัทค้นหาซากเรือ “โอเชียน เอ็กซ์ ทีม” ค้นพบซากเรือดำน้ำขนาดเล็กจมอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกสวีเดน ซึ่งจากวีดิโอที่ถ่ายได้ระบุว่ามีอักษรซีริลลิกบนซากเรือ จึงเป็นไปได้ว่าเป็นเรือดำน้ำของรัสเซีย อนึ่ง เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว กองทัพสวีเดนระดมกำลังครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงคราม เย็น ออกไล่ล่าเรือดำน้ำของรัสเซียที่ตรวจพบใต้ทะเลใกล้กรุงสตอกโฮล์ม แต่การไล่ล่าล้มเหลว ขณะที่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง.

ลดน้ำหนักแมวอ้วน

• ดัลลัส-ดร.บริทนีย์ บาร์ตัน เจ้าของคลินิกสัตวแพทย์ “ฮีล เวทเทอร์เนรี ฮอสปิทัล” ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส เผยเมื่อ 27 ก.ค.ว่า สามารถลดน้ำหนักเจ้าแมวอ้วนชื่อ “สกินนี” ลงได้กว่าครึ่ง จากเดิม 41 ปอนด์ (18.6 กก.) เหลือ 19 ปอนด์ (8.6 กก.) โดยให้มันออกกำลังกายและกินอาหารพิเศษ ทำให้มันกลายเป็นแมวขวัญใจของครอบครัวบาร์ตันและคลินิกแห่งนี้ โดยเรียกมันว่า “แมวผู้พักอาศัย” หลังพบมันถูกทอดทิ้งใกล้เมืองดัลลัสในปี 2555.

อิเหนาดินไหวรุนแรง

• จาการ์ตา-ศูนย์สำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แมกนิจูด ใน จ.ปาปัว ทางภาคตะวันออกอินโดนีเซีย ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่น้อย เมื่อเช้า 28 ก.ค. จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 52.9 กม. ห่างจากเมือง จายาปุระ เมืองเอกของ จ.ปาปัว ไปทางตะวันตก 247 กม. แรงสั่นสะเทือนนาน 4 วินาที รู้สึก ได้ทั้งจังหวัดปาปัว ทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายหลายหลัง และเด็กชายอายุ 15 ปี พลัดตกลงไปจมน้ำตายในแม่น้ำในเมืองเมเบอราโม.

โอบามาแถลงในเอยู

• แอดดิสอะบาบา-ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวสุนทรพจน์ที่สำนักงานใหญ่สหภาพแอฟริกัน (เอยู) ซึ่งมีสมาชิก 54 ประเทศ ในกรุงแอดดิสอะบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ในวันสุดท้ายของการเยือนแอฟริกาตะวันออก เมื่อ 28 ก.ค. โดยเน้นเรื่องความ มั่นคง การต่อสู้กับการก่อการร้าย และปัญหาในซูดานใต้ นับเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ไปเยือนเอธิโอเปียและแถลงในที่ประชุมเอยู อนึ่ง นายจี แจ-เรียง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำจีนแถลงที่กรุงปักกิ่งว่า อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือไม่ใช่ของเล่นที่จะยกมาวางบนโต๊ะเจรจาเหมือนกรณีอิหร่าน.

28 ก.ค. 2558 23:35 28 ก.ค. 2558 23:35 ไทยรัฐ