วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เจี๋ย เจี๋ย' ทุบสถิติเป็นแพนด้าเลี้ยงอายุมากที่สุดในโลก

'เจี๋ย เจี๋ย' ทุบสถิติเป็นแพนด้าเลี้ยงอายุมากที่สุดในโลก

  • Share:

แพนด้า เจี๋ย เจี๋ย (ภาพ: AP)

เจี๋ย เจี๋ย แพนด้าเพศเมียในสวนน้ำของฮ่องกง กลายเป็นแพนด้าเลี้ยงที่มีอายุมากที่สุดในโลกแล้ว หลังจากมันมีอายุครบ 37 ปีในวันอังคาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'เจี๋ย เจี๋ย' แพนด้าเพศเมียที่สวนน้ำ 'โอเชียน ปาร์ค' บนเกาะฮ่องกง มีอายุครบ 37 ปีแล้วในวันนี้ (28 ก.ค.) ทำให้มันได้รับการบันทึกสถิติโดยกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ให่้เป็นแพนด้าเลี้ยงที่มีอายุมากที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นแพนด้าเลี้ยงอายุมากที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย

เจี๋ย เจี๋ย เกิดเมื่อปี 1978 และมีชีวิตอยู่นานกว่าอายุเฉลี่ย 25 ปีของแพนด้าทั่วไปมาก โดยอายุ 37 ปีของมันเทียบเท่ากับมนุษย์อายุ 110 ปีทีเดียว โดยนายเปาโล มาร์เทลลี หัวหน้าสัตวแพทย์ของสวนน้ำ โอเชียน ปาร์ค กล่าวว่า ความสามารถในการปรับตัว, สภาพแวดล้อมที่กว้างขวาง และการดูแลทางการแพทย์ มีส่วนช่วยให้ เจี๋ย เจี๋ย อายุยืน

ขณะที่พฤติกรรมของแพนด้าตัวนี้ถือว่าพัฒนากว่าแพนด้าอายุมากทั่วไป มันยังคงใช้เวลาในแต่ละวันในการแก้ปริศนาเล็กๆน้อยๆ, ปีนขึ้นลงเนินเขา และกลิ้งไปมากับของเล่น โดยมีเจ้าหน้าที่ของสวนน้ำคอยดูแลสภาพจิตใจของมันให้สนใจสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ และคอยให้ยาควบคุมความดันเลือดสูง ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไปในแพนด้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้