วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังการงานสร้าง! เทียนติดพิมพ์ แชมป์ 3 สมัยแห่เทียนอุบลฯ

เยาวชนหนุ่มสาวใน จ.อุลราชธานี ร่วมแกะเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ของวัดป่าใหญ่ ที่จะส่งเข้าประกวดในงานแห่เทียนปีนี้ หลังครองแชมป์ติดต่อมา 3 ปี ติดลวดลายสวยงามวิจิตรพิสดาร นำเสนอเรื่องราวพุทธประวัติพระมหาชนก...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 ที่วัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี บรรดาเยาวชนชาวอุบลราชธานี ต่างพร้อมใจกันเข้าวัดร่วมแกะเทียนประเภทติดพิมพ์ ซึ่งทางวัดจัดทำต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ เข้าร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2558 ในวันที่ 30-31 ก.ค. 58 นี้ หลังจากเป็นแชมป์ประกวดต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ ติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน

นายวัชระพล ขำคม อายุ 34 ปี หัวหน้าช่างเทียนประจำวัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่ เผยว่า ตนเป็นช่างเทียนของวัดมากว่า 10 ปี เมื่อสมัยเด็กๆ ได้มาช่วยทางวัดนำแผ่นเทียนไปแกะที่บ้าน แล้วส่งให้วัดนำไปประดับต้นเทียน ก่อนจะศึกษาขั้นตอนกรรมวิธีการทำต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ อย่างจริงจัง จากนายแก้ว อาจหาญ อายุ 60 ปี ครูทำเทียนประเภทติดพิมพ์ที่มีชื่อเสียงของวัด เมื่อได้รับการถ่ายทอดการทำลวดลายเทียนจนเชี่ยวชาญแล้ว จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าช่างเทียน คิดประดิษฐ์ต้นเทียนให้ทางวัดมหาวนาราม ส่งเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทติดพิมพ์ 3 ปี ซ้อน คือตั้งแต่ปี 2555-2557 และปีนี้ก็คิดว่าจะรักษาแชมป์ไว้ได้ด้วย

สำหรับต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ของทางวัด ปีนี้ ใช้ขี้ผึ้งทั้งหมด 700 กิโลกรัม งบประมาณกว่า 7 แสนบาท นำเสนอเรื่องราวพุทธประวัติพระมหาชนก โดยส่วนหน้าเป็นตอนพระมหาชนกพยายามว่ายน้ำ 7 วัน 7 คืน แล้วนางมณีเมขลามาช่วย จนได้ขึ้นครองเมืองมิถิลา และจัดทำเป็นรูปพญานาค 9 เศียร ถัดมาทรงพระขรรค์มณีตัดพระโมฬี อธิษฐานบรรพชา ณ ริมฝั่งอโนมานที เพื่อให้พระบิดาและญาติหมดอาลัย

ส่วนฐานต้นเทียน จัดทำเป็นราชรถ พระเนมิราชยิ่งด้วยอธิษฐานบารมี พระเมาคลีเทพสารถีให้ชมนรก สวรรค์ ของผู้ที่ได้ทำบุญและทำบาปไว้ และฉากหลัก เป็นรูปพระนางผุสดี ขอพรทิพย์ 10 ประการ จากพระอินทร์ ลงมาเกิดในโลกมนุษย์ ลำต้นและฐานของต้นเทียน ประกอบด้วย ลายเถาว์เลื้อย ก้านขด เปลว นาคราช ช่อต่อเปลว รักร้อย ก้านจดกระดาษ เทพพนม กินนร กินรี กวยเชิง ฟันปลา ซึ่งนักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถมาร่วมแกะเทียนและชมความงดงามของต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ได้ที่วัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

ด้าน น.ส.อัชฌาภรณ์ งอนไถ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจและการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เผยว่า เป็นครั้งแรกที่ตนมาร่วมแกะเทียนพรรษา ซึ่งรู้สึกประทับใจมากที่มีโอกาสมาเป็นส่วนหนึ่ง ในการร่วมอนุรักษ์ประเพณีแห่เทียนพรรษา ซึ่งเป็นประเพณีที่ดีงาม และยิ่งใหญ่ของชาวอุบลราชธานี ให้คงอยู่สืบไป.

เยาวชนหนุ่มสาวใน จ.อุลราชธานี ร่วมแกะเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ของวัดป่าใหญ่ ที่จะส่งเข้าประกวดในงานแห่เทียนปีนี้ หลังครองแชมป์ติดต่อมา 3 ปี ติดลวดลายสวยงามวิจิตรพิสดาร นำเสนอเรื่องราวพุทธประวัติพระมหาชนก... 28 ก.ค. 2558 20:07 28 ก.ค. 2558 20:46 ไทยรัฐ