วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตรัง รวบแก๊งยาบ้า-อาวุธสงคราม เครือข่ายใหญ่เรือนจำสงขลา

ตร.ตรัง ทลายแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ ที่มีกองกำลังอาวุธปืนสงครามคุ้มกัน เป็นเครือข่ายนักโทษคนสำคัญในเรือนจำสงขลา โดยทำกันเป็นทีมมีการพักยาในตรัง ก่อนนำสู่จำหน่ายจังหวัดรอบๆ โดยสามารถยึดยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด อาวุธสงครามเครื่องกระสุน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ค. ที่ บก.ภ.จว.ตรัง นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.ตรัง พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.นุกูล ไกรทอง พ.ต.อ.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.อ.ประยูร เจริญพันธุ์ สัสดีจังหวัดตรัง หัวหน้ากลุ่มงานข่าว กอ.รมน. จว.ตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายประกรณ์ หรือเหว่า เมืองแคล้ว อายุ 27 ปี ชาวบ้าน ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และนายกิจธิศักดิ์ หรือตู่ เอ้งเส้ง อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ถ.วัดนิโครธ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ผู้ต้องหาคดีค้ายาบ้าและมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนสงครามไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 18,200 เม็ด และอาวุธปืนเล็กยาวกึ่งอัตโนมัติ เอ็ม 16 ขนาด 5.56 มม. จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน ขนาด 5.56 จำนวน 7 นัด และยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการรถยนต์ จำนวน 1 คัน ราคา 350,000 บาท รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน ราคาประมาณ 50,000 บาท รวมมูลค่า ประมาณ 400,000 บาท โดยการจับกุมในครั้งนี้ เป็นการทำงานอย่างบูรณาการระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง รวมทั้งหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ต.จีรวัฒน์ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่า มีเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จะมีนายเหว่า และนายตู่ เครือข่ายยาเสพติดมารับอาวุธปืนเอ็ม 16 และยาบ้า บริเวณริมถนนสะพานสายบ้านควนเคี่ยม-บ้านนางประหลาด พื้นที่ ม.6 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง จึงมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าไปตรวจสอบ พบ นายกิจธิศักดิ์ หรือตู่ฯ นั่งคร่อมบนรถจักรยานยนต์ ส่วนนายประกรณ์ หรือเหว่า ยืนอยู่ที่คอสะพาน จึงขอตรวจค้น พบอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ยาบ้า 200 เม็ด บรรจุในกระสอบอาหารปลา และร่วมกันขยายผลจนสามารถตรวจยึดยาบ้าได้อีกจำนวน 18,000 เม็ด พร้อมอาวุธปืน เอ็ม 16 1 กระบอก ที่บ้านไม่มีเลขที่ ม.1 ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

พล.ต.ต.จีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองรายให้การรับสารภาพว่าเป็นเครือข่ายยาเสพติดจากเครือข่ายเรือนจำสงขลา เชื่อว่าทำงานเป็นกองกำลังเพราะมีการนำอาวุธปืนสงครามมาใช้งานด้วย เชื่อได้ว่าหากต้องมีการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ก็สามารถกระทำการได้ทันที แต่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้อย่างรอบคอบจึงไม่มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น เชื่อว่าขบวนการค้ายาในพื้นที่ยังไม่หมด ยังคงมีการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนเคยคุยกับ ผบก.ภ.จว.กระบี่ ถึงประเด็นที่สามารถจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้ในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยจากการสืบสวนสอบสวน แน่ชัดว่าตอนนี้กระบวนการค้ายาเสพติดมีการเข้ามาพักยาที่ จ.ตรัง ก่อนจะส่งยาเสพติดไปขายยังพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ซึ่งระยะเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ต.จีรวัฒน์ ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.นุกูล และ พ.ต.อ.ชรินทร์ ร่วมกันปฏิบัติงาน ให้มีการตรวจสอบข้อมูลขบวนการค้ายาในพื้นที่อยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้นิ่งนอนใจ ต้องค้นหาแหล่งหลบซ่อนยาเสพติด ใช้มาตรการเข้มขึ้นเพื่อเป็นการป้องกัน อีกทั้งยังทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เพื่อเป็นการหาข้อมูลในเชิงลึก เนื่องจากผู้เสพผู้ค้ามีอยู่ในทุกพื้นที่ของจังหวัดตรัง ต้องขอความร่วมมือจากฝ่ายปกครองเพื่อหาข้อมูลในการเข้าไปดำเนินการจับกุม

พล.ต.ต.จีรวัฒน์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวว่า นายธวัชชัย หรือ บิน จรทอง ผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติด และหมายจับคดีพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้ก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้ได้ขอประกันตัวออกมาได้นั้น ชี้แจงว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่สามารถขอศาลประกันตัวได้ อยู่ที่การพิจารณาของศาลว่า ผู้ต้องหาจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานหรือไปข่มขู่พยาน สืบเนื่องจากผู้ต้องหาในคดีนี้ไปยิงป้อมตำรวจ ศาลคงคิดว่าตำรวจไม่กลัวโจรจึงปล่อยตัวออกมา แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินการหลังจากนี้ คงต้องให้มีการอายัดตัวและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ชรินทร์ กล่าวว่า การทำงานของแก๊งนี้ เป็นเครือข่ายของเรือนจำจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแก๊งของนายศุภกร หรือเต้นท์ เมืองแคล้ว ผู้ต้องหาคดีค้ายาฯ ที่ติดคุกไปเมื่อปี 2551 ตอนนี้อยู่ในเรือนจำจังหวัดสงขลา ส่วนอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้มานั้น ต้องนำมาตรวจสอบว่าเคยใช้ก่อเหตุมาบ้างหรือไม่.

ตร.ตรัง ทลายแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ ที่มีกองกำลังอาวุธปืนสงครามคุ้มกัน เป็นเครือข่ายนักโทษคนสำคัญในเรือนจำสงขลา โดยทำกันเป็นทีมมีการพักยาในตรัง ก่อนนำสู่จำหน่ายจังหวัดรอบๆ โดยสามารถยึดยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด อาวุธสงครามเครื่องกระสุน 28 ก.ค. 2558 19:50 28 ก.ค. 2558 22:28 ไทยรัฐ