วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘อ.เจษฎา’ แจง ใช้แฟลชถ่ายรูปเด็ก ไม่สามารถทำให้ตาบอดเฉียบพลันได้

‘อ.เจษฎา’ แจง ใช้แฟลชถ่ายรูปเด็ก ไม่สามารถทำให้ตาบอดเฉียบพลันได้

  • Share:

ฮือฮาว่อนโลกออนไลน์ หลังสื่อยักษ์ใหญ่เมืองผู้ดี ออกมาระบุว่าเด็กทารกวัย 3 เดือน ต้องตาบอด เนื่องจากถูกถ่ายรูปโดยลืมปิดแฟลชในระยะ 25 เซนติเมตร ขณะที่อาจารย์เจษฎา นักวิชาการชื่อดังระบุ "การใช้แฟลชถ่ายรูป ไม่ได้ทำให้เด็กตาบอดเฉียบพลัน”

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. โลกออนไลน์ต้องตะลึง หลังจากสื่อยักษ์ใหญ่ ‘เดลี่เมล์’ อ้างอิงสื่อจีน ‘พีเพิล เดลี่ ออนไลน์’ ระบุว่า เด็กทารกวัย 3 เดือน ต้องตาบอดสนิท เนื่องจากเพื่อนของพ่อแม่ ถ่ายรูปเด็กน้อยคนดังกล่าว โดยลืมปิดแฟลช ในระยะห่างไม่ถึง 25 เซนติเมตร (10นิ้ว) ซึ่งแพทย์ระบุว่า ดวงตาเด็กได้รับความเสียหาย และตาขวาถึงขั้นบอด ไม่สามารถศัลยกรรมแก้ไขได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศจีน

ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ""การใช้แฟลชถ่ายรูป ไม่ได้ทำให้เด็กตาบอดเฉียบพลัน" ครับ (แต่อย่าบ่อย เดี๋ยวจะเป็นต้อได้) เรื่องนี้ ถึงจะฟังดูน่ากลัวก็จริง และก็น่าเชื่อถือเพราะมาจากสำนักข่าวดัง แต่ถ้าอ่านดูก็จะมีพิรุธแปลกๆ ว่าไม่ได้ระบุถึงชื่อและที่อยู่ของเด็กเลยแม้แต่น้อย จากประเทศไหนยังไม่บอกเลย มีแค่ตอนท้ายข่าวที่อ้างอิงถึงสำนักข่าว People's Daily Online ในจีน เมื่อเข้าไปในเพจสำนักข่าวจีน เมื่อแปลแล้ว ก็ไม่พบแหล่งที่มาของข่าวเหมือนกัน แถมอ้างอิงต่อไปเรื่อยๆ จนไม่ค่อยเหลือความน่าเชื่อถือแล้วว่า เรื่องจริงหรือนี่

ที่นี้ ถ้าถามคุณหมอต่างๆ ว่าการใช้แฟลชถ่ายรูป จะทำให้เด็กทารกตาบอดจริงหรือ คำตอบคือ "ไม่จริง" ครับ ตัวอย่างเช่น

Q: แสงแฟลชจากกล้อง จะทำอันตรายดวงตาของเด็กทารกหรือไม่?
A: คุณหมอ Don Bienfang ตอบว่า ไม่ จริงๆแล้วเด็กทารกนั้นได้รับการปกป้องจากแสงแฟลชยิ่งกว่าผู้ใหญ่เสียอีก เพราะเด็กๆ จะไม่ค่อยสนใจในการถ่ายรูปและจะไม่จ้องตรงไปที่กล้อง ยิ่งกว่านั้น ดวงตาของเด็กทารกจะมีม่านตาที่แคบกว่าของผู้ใหญ่ และทำให้แสงเข้าไปยังเรติน่าน้อยกว่า


Q: แสงแฟลชจากกล้อง จะทำให้สายตาของเด็กทารกเสียหรือไม่?
A: คุณหมอ Leann M. Lesperance ตอบว่า แสงแฟลชจากกล้อง ถึงจะถ่ายหลายๆ ครั้ง ก็ไม่ได้ทำอันตรายกับสายตาของเด็ก เพราะถึงมันจะดูเหมือนว่าจ้ามาก แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้มากไปกว่าแสงแดดธรรมดาเลย

Q: แล้วมันจะมีความเสี่ยงในระยะยาวหรือไม่กับการถ่ายรูปเด็กทารกแค่ 2 เดือนด้วยแสงแฟลช?
A: คุณหมอ John C Hagan III ตอบว่า ไม่มีหรอก ยกเว้นมันจะตกใส่หัวเด็ก ถ่ายไปเหอะ อย่าคิดมาก

อย่างไรก็ตาม ทางเพจของศิริราช ได้ให้คำแนะนำในการถ่ายรูปเด็กด้วยแสงแฟลชไว้ว่า ควรจะถ่ายห่างจากตาของเด็กพอสมควร และไม่บ่อยมาก ก็จะไม่มีอันตรายต่อตา ถ้าถ่ายใกล้มากและบ่อยๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก จุดรับภาพเสื่อมเร็วกว่าปรกติได้ครับ

"การใช้แฟลชถ่ายรูป ไม่ได้ทำให้เด็กตาบอดเฉียบพลัน" ครับ (แต่อย่าบ่อย เดี๋ยวจะเป็นต้อได้)มีข่าวลงในเว็บไซต์ Dailymail ขอ...

Posted by Jessada Denduangboripant on Tuesday, July 28, 2015

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้