วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ ม.6 ขายกัญชา! ส่งทั่วไทย ให้อินบ็อกซ์สั่งทางเฟซบุ๊ก

หนุ่มน้อยนักเรียน ม.6 ที่นครพนม ใช้สื่อออนไลน์ในทางที่ผิด ซื้อกัญชาแท่งจากพ่อค้าลาวมาขายต่อเอากำไร ใช้การติดต่อกับลูกค้าทางเฟซบุ๊ก ใส่กล่องส่งพัสดุไปรษณีย์ครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 กก. ตร.แกะรอยจนถึงตัว อ้างหาเงินเที่ยว... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.ค.58 ที่ที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นายทศพล สินยบุตร ป้องกันจังหวัดนครพนม รักษาการนายอำเภอท่าอุเทน นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายทวีศักดิ์ คำบรรจง ปลัดอำเภอ นายดนุภพ รองไชย ปลัดอำเภอ ร.อ.ธีระ เส็งตากแดด ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2108 และกำลังเจ้าหน้าที่ อส. แถลงการจับกุม นายชัย (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งของ อ.ท่าอุเทน พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 10 แท่ง น้ำหนักแท่งละ 1 กิโลกรัม บรรจุในกล่องพัสดุไปรษณีย์ พร้อมของกลางรถกระบะดัตสัน รุ่นเก่า สีฟ้า ทะเบียน ผจ 2675 อุดรธานี สมุดบัญชีธนาคารออมสิน และเงินสดจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้สืบทราบว่า มีกลุ่มวัยรุ่นใช้วิธีการค้ายาเสพติดผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงร่วมกับนายทวีศักดิ์ คำบรรจง ปลัดอำเภอ นายดนุภพ รองไชย ปลัดอำเภอ ชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด วางแผนสืบสวนตามแกะรอยนานหลายเดือน จนกระทั่งทราบว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ากัญชาผ่านสื่อออนไลน์ จึงขยายผลจนทราบว่ามีการนำสินค้าส่งตรงให้ลูกค้าทางพัสดุไปรษณีย์ จนสามารถจับกุม นายชัย ผู้ต้องหานักเรียนม.6 อายุ 17 ปี ที่ตั้งตัวเป็นพ่อค้ากัญชา บริการให้สั่งสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก ขณะกำลังกลับจากนำกัญชาของกลาง จำนวน 10 แท่ง บรรจุกล่องพัสดุไปรษณีย์ไปส่งที่สำนักงานไปรษณีย์สาขา อ.ท่าอุเทน 

จากการตรวจสอบในกล่องดังกล่าว พบภายในมีกัญชาบรรจุไว้จำนวน 10 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวมาสอบสวน และเข้าตรวจค้นบ้านพัก ไม่พบของผิดกฎหมาย แต่พบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ใช้เล่นเฟซบุ๊ก มีการพูดคุยติดต่อซื้อขายสินค้ากัญชา ผ่านทางอินบ็อกซ์ ข้อความ รวมถึงหลักฐานการวางเงินมัดจำสินค้าชัดเจน จึงควบคุมตัวมาดำเนินคดี

ด้าน นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม กล่าวว่า น่าเป็นห่วงที่เยาวชนอายุแค่ 17 ปี กำลังศึกษาระดับมัธยม แต่ใช้ความฉลาดในทางที่ผิด เปิดขายกัญชาผ่านทางเฟซบุ๊ก สารภาพว่าทำมาหลายครั้ง มีการส่งกัญชาบรรจุกล่องพัสดุไปรษณีย์ไปให้ลูกค้ามาแล้ว 20 ครั้ง อ้างทำไปเพราะอยากได้เงินไปใช้กินเที่ยวตามประสาวัยรุ่น โดยจะติดต่อซื้อจากพ่อค้ากัญชาชาวลาว ในราคากิโลกรัมละ 2,500 – 3,000 บาท และนำมาขายต่อในราคากิโลกรัมละ 6,500 – 7,000 บาท ได้เครดิตวางเงินมัดจำก่อนครั้งละ 10,000 – 20,000 บาท แล้วแต่ปริมาณกัญชา แต่จะส่งครั้งละประมาณ 10 กิโลกรัมบรรจุห่อด้วยถุงพลาสติก ป้องกันการส่งกลิ่น ไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ จึงถือเป็นรูปแบบการส่งยาเสพติดที่น่าเป็นห่วง.

หนุ่มน้อยนักเรียน ม.6 ที่นครพนม ใช้สื่อออนไลน์ในทางที่ผิด ซื้อกัญชาแท่งจากพ่อค้าลาวมาขายต่อเอากำไร ใช้การติดต่อกับลูกค้าทางเฟซบุ๊ก ใส่กล่องส่งพัสดุไปรษณีย์ครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 กก. ตร.แกะรอยจนถึงตัว อ้างหาเงินเที่ยว... 28 ก.ค. 2558 19:25 28 ก.ค. 2558 20:02 ไทยรัฐ