วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


IeSF เสนอ WADA เพิ่ม E-Sports ลงในรายการกีฬาที่ห้ามใช้สารกระตุ้น

โดย Compgamer

กลายเป็นปัญหาที่มีการโต้เถียงกันอย่างรุนแรงเรื่องการใช้สารเสพติดในการแข่งขัน eSports ล่าสุดทาง สหพันธ์กีฬานานาชาติ IeSF หรือ International e-Sports Federation ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาหลีได้บอกว่า การใช้ยากระตุ้น Adderall เป็นปัญหาที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วนในทัวร์นาเมนต์การแข่งขัน


IeSF หรือ International e-Sports Federation กล่าวว่า บางคนอาจจะไม่เห็นด้วยเพราะว่ายังไง eSports มันก็ไม่ได้นับเป็นการออกกำลังกาย การใช้สารกระตุ้นจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่แบบนั้นเลย eSports จะขึ้นอยู่กับสภาพทางจิตใจ และการเคลื่อนไหวบ้างบางส่วน ดังนั้นการใช้สารกระตุ้นจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ


Esports ตอนนี้กำลังเติบโตไปในทางที่ดีในเรื่องของความใกล้เคียงคำว่า "กีฬา" ซึ่งในอนาคตก็คงจะกลายเป็นกีฬาที่หลายคนยอมรับในไม่ช้า และล่าสุดเรากลับได้ข่าวว่านักกีฬา eSports จากเกมดังอย่าง CS:GO เพลเยอร์ที่ชื่อ Cory Friesen จากทีม Cloud9 ใช้สารกระตุ้น Adderall - a psychostimulant เพื่อกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวในการแข่งขัน ESL ที่โปแลนด์ที่ผ่านมา


ปกติแล้วยา Adderall ถูกใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้นเพื่อกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวอยู่ตลอด และมันเป็นสิ่งต้องห้ามที่จะถูกนำมาใช้ในทางกีฬา อยู่ในลิสต์องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกหรือ World Anti-Doping Agency (WADA) แม้ทาง ESL จะไม่ได้ลงโทษ Cloud9 แต่ตอนนี้ทาง ESL และ WADA รวมไปถึง the National Anti Doping Agentur (NADA) จับมือกันร่วมกันออกกฎต้านการใช้สารกระตุ้นในการแข่งขันแล้ว


ตอนนี้ได้ทาง WADA ออกกฎมาแล้วว่า จะตรวจสอบทุกการแข่งขันที่ทาง IeSF เป็นเจ้าภาพและจะได้รับการสนับสนุนจาก National anti-doping organisation ในกรณีที่ได้รับทราบว่ามีทีมที่ใช้สารกระตุ้นจะถูกดำเนินการผลการแข่ง อาจจะถึงขั้นถูกตัดสิทธิ์ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ eSports โปร่งใสมากที่สุด


Adderall เป็นยากระตุ้นประสาทมักจะถูกใช้บ่อยๆ ในการแข่งกีฬาใหญ่ๆ ซึ่งผลข้างเคียงของมันหากใช้มากๆ อาจจะทำให้ประสาทหลอน คลื่นไส้หัวใจล้มเหลว ที่สำคัญเลยทาง IeSF ได้กล่าวว่า มันจะทำให้เหล่าเพลเยอร์สูญเสียความมั่นใจของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิง ประมาณว่าไม่โด๊ปยาไม่ชนะอะไรทำนองนี้ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วแม้จะมีการถกเถียง ออกกฎเรื่องห้ามการใช้สารกระตุ้นในการแข่ง แต่ถึงกระนั้นทางองค์กรก็ไม่สามารถตรวจสอบถึงการใช้ยาของเหล่านักกีฬาได้อย่างจริงจังอยู่ดี

สุดท้ายทาง IeSF ได้เสนอให้ WADA เพิ่ม E-Sports ลงในรายการกีฬาที่ห้ามใช้สารกระตุ้นในการแข่งขัน ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ก็จะกลายเป็นการสร้างสะพานเสริมสร้างความเข้มแข็งของวงการ eSports พร้อมทั้งครอบคลุมถึงปัญหาการใช้ยาในการแข่งขันที่สำคัญมันคือการปกป้องเหล่านักกีฬาอีกด้วย


ยังคงมีอีกหลายๆ รายการที่ทาง IeSF เอื้อมมือเข้าไปไม่ถึงอย่างเช่นรายการ Dreamhack และรายการเล็กอื่นๆ แม้จะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Valve หรือ Blizzard ก็ตาม ทาง IeSF ก็จะพยายามเข้าไปให้ถึงเพื่อที่จะสร้างโมเมนตัมของเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ ไม่ให้เกิดการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬา และแสดงถึงศักยภาพของความเป็นมืออาชีพให้ทั่วโลกได้เห็นว่า eSports ก็จริงจังได้เหมือนกีฬาเช่นกัน

โดยส่วนตัวผมก็ยังตกใจอยู่เหมือนกันที่วงการ eSports มีการขับเคลื่อนครั้งใหญ่แบบนี้ ถึงขั้นไปคุยกับองค์กรระดับโลกเพื่อที่จะยุติปัญหาการใช้สารกระตุ้น แสดงความเป็นมืออาชีพให้เห็นกัน ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเลย มันเป็นเรื่องที่ไม่อาจปล่อยไว้ได้จริงๆ เพราะการใช้สารกระตุ้นนอกจากจะทำให้เกิดผลข้างเคียง ยังทำให้ความั่นใจของนักกีฬาลดลงอีกด้วย ที่ทาง IeSF และ ESL เริ่มเห็นความสำคัญตรงนี้และเริ่มดำเนินการ บอกได้เลยว่าสุดยอดมาก

ที่มาและภาพ : wired , engadget , motherboard , esports.inquirer


NEET Compgamer

กลายเป็นปัญหาที่มีการโต้เถียงกันอย่างรุนแรงเรื่องการใช้สารเสพติดในการแข่งขัน eSports ล่าสุดทาง สหพันธ์กีฬานานาชาติ IeSF หรือ International e-Sports Federation ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาหลีได้บอกว่า การใช้ยากระตุ้น Adderall... 28 ก.ค. 2558 19:13 28 ก.ค. 2558 20:10 ไทยรัฐ