วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มลอดช่อง คาด่านแม่สาย สวมบัตรปลอม ขอออกไปเมียนมา

ตม.เชียงราย รวบนักธุรกิจสิงคโปร์ คาด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สวมบัตรประชาชนปลอมเพื่อขอข้ามผ่านแดน ตรวจสอบประวัติพบมีหมายจับ จ.อุตรดิตถ์ พร้อมอ้างว่ามีหญิงติดต่อจะทำบัตร ปชช.ปลอมให้ในราคา 2 แสนบาท...

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 28 ก.ค. 58 พ.ต.ท.ชิติพัทธ์ ยางสวย สว.ตม.เชียงราย ออกตรวจความเรียบร้อยบริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบนาย เยา จง จัง อายุ 50 ปี นักธุรกิจชาวสิงค์โปร ยื่นหนังสือผ่านแดนชั่วคราวออกให้โดยอำเภอแม่สาย ชื่อ นายสันติ เตียธนวงศ์ อยู่บ้านเลขที่ 6/1 หมู่ 5 ต.นาชุม อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ต่อเจ้าหน้าที่ ตม.เพื่อข้ามพรมแดนไป จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายเยา จง จัง มีหมายจับของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงวันที่ 15 ก.ค. 58 ข้อหาสวมบัตรประชาชนปลอม พื้นที่ สภ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ จึงควบคุมตัวไปพบที่ ตม.เชียงราย

สอบสวนนายเยา จง จัง ให้การว่าเป็น กก.ผจก.บริษัท เจที อาร์ต เลขที่ 23 อาคารศูนย์สรรพสินค้าริเวอร์ซิตี้ เลขที่ 338 ชั้น 3 ตรอกโรงนำแข็ง ถ.โยธา แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ทำธุรกิจค้าของเก่า เมื่อปี 2556 ขณะเดินทางไปต่อวีซ่าที่ กก.2 บก.ตม.1 กรุงเทพฯ ได้มีหญิงไทยไม่ทราบชื่อ ติดต่อจะทำบัตรประชาชนปลอมให้ แต่ต้องเสียเงิน 200,000 บาท ต่อมาเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 56 หญิงดังกล่าวได้พาไปถ่ายรูปทำบัตรประชาชน ที่ว่าอำเภอบ้านกรวด จ.อุตรดิตถ์ มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายเป็นคนทำให้ เมื่อรับบัตรแล้วจึงจ่ายเงินจำนวน 200,000 บาท ให้กับหญิงคนดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหากระทำความผิดฐาน แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ใช้เป็นพยานหลักฐานโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชาชน ยื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทยด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อความจริง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ควบคุมตัวส่ง พงส.บ้านกรวด จ.อุตรดิตถ์ ดำเนินคดีต่อไป.

ตม.เชียงราย รวบนักธุรกิจสิงคโปร์ คาด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สวมบัตรประชาชนปลอมเพื่อขอข้ามผ่านแดน ตรวจสอบประวัติพบมีหมายจับ จ.อุตรดิตถ์ พร้อมอ้างว่ามีหญิงติดต่อจะทำบัตร ปชช.ปลอมให้ในราคา 2 แสนบาท... 28 ก.ค. 2558 18:56 28 ก.ค. 2558 20:00 ไทยรัฐ