วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อีไอซี' ชี้มะกันคงค้ามนุษย์ไทย เทียร์ 3 หวั่นอียูโยง ไม่ปลดล็อกใบเหลือง

'อีไอซี' ชี้มะกันคงค้ามนุษย์ไทย เทียร์ 3 หวั่นอียูโยง ไม่ปลดล็อกใบเหลือง

  • Share:

“อีไอซี” ชี้มะกันคงอันดับค้ามนุษย์ในไทย กลุ่มเทียร์ 3 เป็นปีที่ 2 ไม่น่ากระทบส่งออก แต่จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ แนะทุกภาคส่วนต้องหันมาแก้ไขจริงจัง หวั่นโดนคว่ำบาตร ถูกจำกัดความช่วยเหลือ เสี่ยงอียูคงให้ใบเหลืองสินค้าประมงต่อ...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) เผยแพร่บทวิเคราะห์ จากกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศผลการจัดอันดับการค้ามนุษย์ประจำปี 2015 (TIP Report) โดยไทยยังคงถูกจัดอันดับให้อยู่ที่ Tier 3 ตามเดิมเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีสถานการณ์การค้ามนุษย์ในระดับเลวร้ายที่สุด โดยไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับซีเรีย เกาหลีเหนือ ซิมบับเว และแอฟริกากลาง เป็นต้น และให้เหตุผลว่าไทยไม่มีความคืบหน้าและความพยายามในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง และปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลไทยจะมีการสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง
 

ทั้งนี้ อีไอซีเห็นว่า การที่ไทยยังอยู่ใน Tier 3 ต่อไปไม่น่าจะกระทบต่อการส่งออก แต่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศและสินค้าไทยที่ส่งออกไปทั่วโลก ดังนั้น การถูกคงอันดับไว้ที่ Tier 3 ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทุกภาคส่วนต้องหันมาแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจังมากขึ้น สำหรับผลกระทบในแง่อื่นๆ เช่น การคว่ำบาตร หรือการจำกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการให้เงินทุนนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของประธานาธิบดีโอบามา ภายใน 90 วันหลังจากนี้
 
อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาการทบทวนสถานะใบเหลืองในเรื่อง IUU Fishing จากกลุ่ม EU ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งการที่ไทยยังคงถูกจัดอันดับให้อยู่ใน Tier 3 นั้น อาจเป็นประเด็นให้ EU มองว่า ไทยยังคงมีปัญหาการค้ามนุษย์โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมประมงอยู่ อาจส่งผลต่อการพิจารณาคงใบเหลืองและเพิ่มโอกาสในการโดนคว่ำบาตรการค้าสินค้าประมงจากไทยได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้