วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประหยัดงบ!! ลาก่อนรถคันแรก คลัง จ่อชง ครม.ปิดโครงการ

สรรพสามิต ชงคลัง เสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก ประหยัดงบรัฐ กำหนดให้ผู้ที่ยังไม่มารับรถ มารับภายในสิ้น ก.ย.เท่านั้น แต่คาดคงทิ้งสิทธิ์ หันไปเอารถรุ่นใหม่แทน อีกทั้งบางคนจองใช้สิทธิ์มากกว่า 1 คัน…

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ทำเรื่องเสนอกระทรวงการคลัง เพื่อขอ ครม.ให้เห็นชอบปิดโครงการรถคันแรก ที่ดำเนินการมาตั้งปี 55 เพื่อเป็นการประหยัดเงินงบประมาณและภาระของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากขณะนี้ ยังมีผู้จองรถอีกประมาณ 100,000 คัน ที่ได้สิทธิ์ แต่ยังไม่มารับรถตามที่ได้จองไว้ โดยจะกำหนดให้ต้องมารับรถภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม คาดว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ส่วนใหญ่คงไม่มารับรถแล้ว เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกมาจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่จองไว้อาจเปลี่ยนใจซื้อรถรุ่นใหม่ไปแล้ว ขณะเดียวกันยังพบว่า บุคคลหนึ่งจองใช้สิทธิ์รถคันแรกมากกว่า 1 คัน ทำให้มียอดการจองรถเกินกว่าที่ซื้อขายส่งมอบกันจริงอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้รับทราบและเห็นด้วยกับหลักการดังกล่าว เพราะเป็นการประหยัดเงินงบประมาณ เหลือแต่ทำเรื่องเสนอให้ ครม. เห็นชอบเท่านั้น.

สรรพสามิต ชงคลัง เสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก ประหยัดงบรัฐ กำหนดให้ผู้ที่ยังไม่มารับรถ มารับภายในสิ้น ก.ย.เท่านั้น แต่คาดคงทิ้งสิทธิ์ หันไปเอารถรุ่นใหม่แทน อีกทั้งบางคนจองใช้สิทธิ์มากกว่า 1 คัน… 28 ก.ค. 2558 18:04 28 ก.ค. 2558 18:31 ไทยรัฐ