วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยเพื่อนร่วมโลก! อดีตทหารเรือวัย 72 ตระเวนให้ข้าวสุนัขจรจัด

ช่วยเพื่อนร่วมโลก! อดีตทหารเรือวัย 72 ตระเวนให้ข้าวสุนัขจรจัด

  • Share:

น่ายกย่อง อดีตทหารเรือ วัย 72 ปี อุทิศชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ ตระเวนดูแลให้อาหารสุนัขจรจัดในค่ายทหารเรือ เผย ยึดเอาคำชมเชยของ ผบ.ทร. ในสมัยนั้น เป็นแรงบันดาลใจ ให้ทำความดี ตอบแทนแผ่นดิน ...

วันที่ 28 ก.ค. 58 ที่เขตหน่วยงาน และบ้านพัก กองทัพเรือพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบมีสุนัขจรจัดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมี ร.อ.รัชชัย อนันต์ อายุ 72 ปี อดีตนายทหารเรือ สังกัด กองเรือยุทธการ ผู้อุทิศชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ รวม 12 ปี มาดูแลให้อาหารสุนัขจรจัด ซึ่งเสมือนเพื่อนร่วมโลก ที่คอยเฝ้าดูแล ตามสถานที่ต่างๆ ให้ปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย

ร.อ.รัชชัย เปิดเผยว่า จากจุดเริ่มต้นครั้งสมัยยังรับราชการ เป็นคนรักเอ็นดูสุนัข ที่อยู่ตามกรมกองต่างๆ ด้วยความสงสารเกรงจะอดอยาก ทุกๆ วัน จะไปนำเศษอาหารเหลือทิ้งจากโรงอาหาร นำมาเทแจกจ่ายให้เหล่าสุนัขจรจัดพวกนี้ได้กินกันอย่างอิ่มหนำสำราญ จนมาถึงวันสุดท้ายในชีวิตรับราชการ ผู้บัญชาการทหารเรือสมัยนั้น ได้มาพบแล้วเห็นในสิ่งที่ตนกระทำ ได้ชื่นชมพร้อมบอกว่า ชีวิตหลังเกษียณจากนี้ จงใช้จักรยานเป็นยานพาหนะแทนเครื่องจักร เพื่อจะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีชีวิตที่ยืนยาว คอยดูแลเหล่าสุนัขจรจัดพวกนี้ ให้เขาได้มีอาหารกิน อย่าได้อายใคร แม้เราจะมีชั้นยศเป็นถึงนายทหารก็ตาม

"การช่วยเหลือชีวิตสัตว์โลก นับเป็นสิ่งมีค่าที่ประเสริฐ คำพูดเหล่านี้จึงเป็นแรงบันดาลใจมาแต่บัดนั้น ผมคิดว่า ความดีที่ทำนี้ได้เห็นสุนัขกินก็อิ่มใจ ประกอบกับอยากทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลให้กับในหลวง เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน และกองทัพเรือ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้