วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนคลับเฮ หลินปิงกลับไปจีน คลอดแพนด้าน้อย ฝาแฝด

แฟนคลับเฮ หลินปิงกลับไปจีน คลอดแพนด้าน้อย ฝาแฝด

  • Share:

แฟนคลับสุดดีใจ แพนด้า "หลินปิง" ขวัญใจชาวไทย กำเนิดลูกแพนด้าน้อยฝาแฝดครั้งแรก หลังถูกส่งกลับไปยังประเทศจีน ขณะสวนสัตว์เชียงใหม่ ลุ้น "หลินฮุ่ย" ท้อง หลังผสมเทียมได้เดือนเศษ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 58 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ข่าวจากแฟนคลับของหลินปิง และ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้แจ้งข่าวให้ทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา แพนด้าหลินปิง ได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าน้อยฝาแฝดครั้งแรก ที่ศูนย์อนุรักษ์วิจัยแพนด้าหยาอันปี้เฟิงเสีย ตอนนี้ทราบว่าเป็นเพศเมียหนึ่งตัว อีกตัวยังไม่ทราบเพศ

หลินปิงให้กำเนิด ลูกแพนด้าน้อยฝาแฝด

ทันทีที่ทราบข่าว นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์ ได้ไปที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าหลินฮุ่ย เพื่อเป็นตัวแทนบอกให้แพนด้าหลินฮุ่ยว่า ลูกสาวได้ออกมาแล้วเป็นลูกแฝด แพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ได้เป็นตายายแล้ว และขอให้หลินฮุ่ยเอาแบบลูกบ้าง ไม่ต้องแฝดก็ได้ขอเพียงตัวเดียวให้มาเป็นขวัญใจชาวไทย ซึ่งในช่วงที่นายนิพนธ์ ไปเยี่ยม หลินฮุ่ยถึงกับแสดงท่าทีดีใจเมื่อเห็นว่า เต้าทั้งสี่ของหลินฮุ่ยตั้งชูแดงเรื่อ บ่งบอกสัญญาณบางอย่างให้เห็นหลังจากที่ผสมพันธุ์เทียมมาได้เดือนเศษแล้ว หากครบ 2 เดือนจะมีการตรวจครรภ์อีกครั้ง

นายนิพนธ์ ได้เผยว่า เมื่อทราบข่าวหลินปิงเกิด ทุกคนในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยเฉพาะทีมพี่เลี้ยงต่างแสดงความดีใจกัน และทางตนได้เตรียมจัดบอร์ด มีภาพหลินปิงในท่วงท่าต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ และแฟนคลับนักท่องเที่ยว มาเขียนอวยพรแสดงความยินดี และบริเวณส่วนจัดแสดงแพนด้าหลินปิง จะมีการตกแต่งภาพหลินปิง ตั้งแต่เกิดออกมา จนกระทั่งมาเป็นแม่ โดยจะมีการส่งภาพไปให้ทางจีน และในขณะนี้กำลังหารือกันกับทางผู้ใหญ่ว่าจะจัดเตรียมของขวัญให้ ตนเชื่อว่า ข่าวนี้จะเป็นข่าวดีมาก ในกลุ่มแฟนคลับและชาวเชียงใหม่ที่มีความผูกพันกับหลินปิง และทำให้ตนมั่นใจว่า แพนด้าหลินฮุ่ยจะสร้างความดีใจให้กับชาวไทยในไม่กี่วันข้างหน้าแน่ ตอนนี้ตนยอมรับใช้ทั้งวิทยาศาสตร์ และไสยศาสตร์เข้ามาช่วยแพนด้าหลินฮุ่ย

สำหรับแพนด้าหลินปิง เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2552 โดยเป็นลูกของช่วงช่วงและหลินฮุ่ย แพนด้าจากศูนย์วิจัยแพนด้าในประเทศไทย หลินปิงเป็นแพนด้าที่เกิดในประเทศไทยและได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากที่หลินปิงคลอดออกมา ก็ได้ปลุกกระแสแพนด้าให้เป็นที่นิยม โดยกิจกรรมการประกวดการตั้งชื่อหลินปิงก็ได้รับการตอบรับที่ดี มีคนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 22 ล้านคน จากจำนวนประชากรไทยทั้งหมด 63 ล้านคน นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทอดสดชีวิตหลินปิง 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ตอนคลอด โดยมีการถ่ายทอดสด ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 ปี และในช่วงที่มีอายุ ครบ 1 เดือน หรือในช่วงครบรอบวันเกิดในวันที่ 27 พ.ค. ก็ได้มีการจัดงานฉลองให้หลินปิง หลินปิงจึงกลายเป็นแพนด้า ที่ได้รับของขวัญมากที่สุด วันที่ 28 ก.ย. 2556 หลินปิงได้เดินทางไปยังศูนย์อนุรักษ์วิจัยแพนด้าที่ประเทศจีน โดยมีชาวไทยเดินทางไปส่งจำนวน 276 คน หลังจากที่เดินทางถึงประเทศจีน การตั้งครรภ์ของหลินปิง ก็ได้สร้างความหวังให้แก่ทั้งชาวไทยและชาวจีน ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หลินปิงได้แสดงความพร้อมผสมพันธุ์ โดยได้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติกับแพนด้าอู่กัง และไป๋หยาง เพื่อที่จะให้หลินปิงประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ทางผู้เชี่ยวชาญก็ยังได้ผสมเทียมให้กับหลินปิงอีกครั้งหนึ่ง และหลังจากตั้งครรภ์ 117 วัน หลินปิงก็ได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าน้อยฝาแฝดเป็นครั้งแรก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้