วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ 58! ตั้งวงเคลียร์ปัญหา 'เริงราง' รอน้ำก้อนใหม่ เตรียมปล่อยพรุ่งนี้

จนท.ประตูน้ำเริงราง-ชาวบ้าน ตั้งวงถกปัญหาความขัดแย้ง เรื่องการเปิด-ปิดน้ำเข้าพื้นที่นา เพื่อรอรับน้ำก้อนใหม่ ที่กำลังจะปล่อยในวันพรุ่งนี้ ผอ.เริงราง วอนขอความเป็นธรรม กรณีถูกเดินขบวนขับไล่ ร่อนหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงทันที...

จากกรณีมีม็อบชาวนาในเขต จ.สระบุรี - จ.พระนครศรีอยุธยา เดินขบวนขับไล่ ผอ.ประตูระบายน้ำเริงราง โดยอ้างว่าปิดประตูระบายน้ำ โดยไม่บอกล่วงหน้า ซึ่งทางเจ้าตัวได้ชี้แจงว่า ที่ต้องปิดชั่วคราว เพราะหมดรอบเวรในการสูบ และทำตามคำสั่งหน่วยงานต้นสังกัด แต่ก็ได้เปิดประตูระบายน้ำให้แล้วจนถึงปัจจุบันนี้ ตามที่ไทยรัฐออนไลน์เสนอไป

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 58 ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง จ.สระบุรี นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง เชิญกลุ่มตัวแทนชาวนาในเขตประตูระบายน้ำเริงราง ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 90,000 ไร่ ในแถบจังหวัดสระบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือเพื่อทำความเข้าใจ ยุติปัญหาความขัดแย้ง และเจรจาแบ่งปันน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มวลน้ำก้อนใหม่ที่ทางประตูส่งน้ำเริงราง จะได้รอบเวรระบายในวันที่ 29 ก.ค.-1 ส.ค. 58 เพื่อให้เกษตรกรใช้น้ำได้อย่างทั่วถึง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และอธิบายถึงความเดือดร้อนของชาวนาในแต่ละพื้นที่ เพื่อบริหารจัดการน้ำก้อนนี้ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งการประชุมใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น

นายศราวุธ สุวรรณจูฑะ นายอำเภอดอนพุด กล่าวว่า การประชุมวันนี้ได้ข้อสรุป ว่าชาวนาในเขตแนวคลอง จะแบ่งปันน้ำกัน เพื่อให้ได้น้ำทั่วถึง ตั้งแต่ต้นคลองไปจนถึงท้ายคลอง ซึ่งได้มีมติร่วมกัน ว่าตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นวันนี้ ไปจนถึง 6 โมงเย็นวันพรุ่งนี้ จะหยุดสูบน้ำเพื่อให้น้ำไหลเข้าไปถึงท้ายคลอง คือในพื้นที่ อ.ดอนพุด เพื่อรอรับน้ำก้อนใหม่ ที่ทางประตูระบายน้ำเริงรางจะระบายมาให้ระหว่างวันที่ 29 ก.ค. ถึงวันที่ 1 ส.ค. 58 แล้วค่อยทำการสูบพร้อมกันตลอดทั้งสาย ทั้งนี้ เพื่อให้ระดับน้ำทั้งสายยกตัว และง่ายต่อการสูบเข้านา

"ส่วนปัญหาความขัดแย้งที่ชาวบ้านระบุว่า ทางประตูระบายน้ำเริงราง ปิดประตูระบายน้ำ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เมื่อช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีการก่อม็อบขึ้นนั้น เป็นความเข้าใจผิด และสื่อสารกันคลาดเคลื่อน อีกทั้งชาวนายังเกิดความกดดันและเครียด เนื่องจากข้าวกำลังจะยืนต้นตาย จึงออกมารวมตัวกันเรียกร้องตามที่เป็นข่าวออกไป ซึ่งตอนนี้พยายามปรับความเข้าใจกันแล้ว" นายอำเภอดอนพุด กล่าว


ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า เชื่อว่ามวลน้ำก้อนใหม่ที่ประตูระบายน้ำเริงรางจะได้รอบเวรในการสูบในช่วง 4 วันนี้ จะช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนได้มากพอสมควร และเป็นการดีที่ในที่ประชุมวันนี้ ได้ข้อสรุปว่าจะแบ่งปันน้ำ ทิ้งระยะการสูบ เพื่อให้น้ำไปถึงท้ายคลองก่อน แล้วจึงสูบพร้อมกัน

"ส่วนเรื่องที่ผมถูกชาวบ้านเดินขบวนขับไล่นั้น มีเบื้องหลัง ซึ่งได้ทำหนังสือชี้แจงไปถึงผู้ว่าราชการฯ อธิบดีกรมชลประทาน แม่ทัพภาคที่ 1 และผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสระบุรีเรียบร้อยแล้ว ผมตอบได้ทุกคำถาม และมีเอกสารยืนยันว่าปฏิบัติตามคำสั่งของสำนักงานชลประทานที่ 10 ในทุกขั้นตอน ที่ผ่านมา ไม่เคยปิดประตูระบายน้ำ หลังมีม็อบก็เปิดตลอด จึงต้องขอความเป็นธรรมด้วย" นายศุภชัย กล่าว.

จนท.ประตูน้ำเริงราง-ชาวบ้าน ตั้งวงถกปัญหาความขัดแย้ง เรื่องการเปิด-ปิดน้ำเข้าพื้นที่นา เพื่อรอรับน้ำก้อนใหม่ ที่กำลังจะปล่อยในวันพรุ่งนี้ ผอ.เริงราง วอนขอความเป็นธรรม กรณีถูกเดินขบวนขับไล่ ร่อนหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงทันที... 28 ก.ค. 2558 17:34 28 ก.ค. 2558 17:50 ไทยรัฐ