วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หม่อมอุ๋ย' แจงภาวะ ศก. คาด จีดีพี ปีนี้โต 3% ปัดตอบ 'สมคิด' เสียบแทน

'หม่อมอุ๋ย' แจงภาวะ ศก. คาด จีดีพี ปีนี้โต 3% ปัดตอบ 'สมคิด' เสียบแทน

  • Share:

“หม่อมอุ๋ย” รับคำสั่งนายกฯ แจงภาวะ ศก.ไทย คาด จีดีพี ปีนี้โต 3% จากท่องเที่ยวมาช่วยพยุง รวมถึงโครงการขอบีโอไอสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ปัดตอบ ”สมคิด” เข้าเสียบคุม ศก. ยัน ยังสบายใจทำงานเต็มที่...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้แถลงชี้แจงภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ร่วมกับ รมว.อุตสาหกรรม และ รมช.พาณิชย์ หลังจากที่ได้รายงานให้ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบข้อมูล โดยระบุ เศรษฐกิจไทยในปีนี้น่าจะเติบโตได้ราว 3% เนื่องจากขณะนี้ภาครัฐได้ใช้จ่ายเงินไปมากแล้ว และมีการลงทุนของภาคเอกชนเข้ามาเสริม ขณะที่มีปัจจัยหลักคือการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นเข้ามาช่วยลดผลกระทบจากการส่งออกที่หดตัวไปได้มากในช่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่เชื่อว่าในช่วงไตรมาส 4/58 การส่งออกน่าจะกลับมาดีขึ้นหลังจากเงินบาทอ่อนค่าลงไปมากแล้ว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว ประเทศขนาดใหญ่ต่างลดการนำเข้า ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของทุกประเทศ รวมถึงไทย อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังมีการท่องเที่ยวเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจไว้ไม่ให้ติดลบ โดยขณะนี้การท่องเที่ยวเติบโตถึง 28% นอกจากนั้น ปัจจัยที่จะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้เติบโตได้ถึง 3% คือการที่ภาครัฐได้ใช้จ่ายเงินไปในหลายๆ ส่วน และการลงทุนเอกชนที่เพิ่มขึ้นเข้ามาเป็นส่วนเสริม

นอกจากนั้น จากข้อมูลขององค์การส่งเสริมการค้าญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (เจโทร) ทำให้คาดการณ์ว่า การส่งออกของไทยน่าจะกลับมาเป็นบวกได้ในช่วงไตรมาส 4/58 เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่าไปมากมีผลให้ราคาสินค้าส่งออกปรับลดลง แต่อาจต้องใช้เวลา 3-4 เดือนในการสั่งซื้อสินค้าตามราคาใหม่

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ระบุว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มีคำขออนุมัติโครงการส่งเสริมการลงทุนเข้ามาแล้วกว่า 1,200 โครงการ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งคาดว่าโครงการต่างๆ จะเริ่มทยอยลงทุนในช่วง 1 ปีนี้ เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบการและนักลงทุนไม่ได้ขาดความเชื่อมั่นใน ประเทศไทย

ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่จะมีการดึง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เข้ามาคุมเศรษฐกิจแทนนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น แต่ยืนยันว่ายังสบายใจและทำงานอย่างเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้