วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พูดไม่เข้าหู! นายกฯมาเลเซีย เด้งฟ้าผ่า ‘มูฮิดดิน’ พ้นรองนายกฯ

นายกฯ มาเลเซีย สั่งปลดมูฮิดดิน ยัสซิน พ้นรองนายกฯ ไม่พอใจสุดๆ ที่ไปพูดกับนักข่าว แนะให้นายกฯ นาจิบ ลาออกจากประธานกรรมการกองทุน 1 เอ็มบีดี ขณะโดนแฉทยอยโอนเงินจากกองทุนนับ 700 ล้านดอลลาร์ เข้าบัญชีธนาคารตนเอง 

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียลงดาบ สั่งปลด นายมูฮิดดิน ยัสซิน พ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ 28 ก.ค. หลังจากไปพูดวิจารณ์กองทุนพัฒนาเศรษฐกิจและสาธารณูปโภคของรัฐบาลมาเลเซีย หรือ วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด เรียกสั้นๆ ว่า ‘กองทุน 1 เอ็มบีดี’ ซึ่งนายกรัฐมนตรีนาจิบเป็นผู้ก่อตั้งเมื่อ 6 ปีก่อน ขณะที่กำลังเกิดเรื่องอื้อฉาว นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค โดนแฉว่ามีการทยอยโอนเงินจากกองทุนดังกล่าว 5 ครั้ง รวมแล้วเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ (22,400 ล้านบาท) ไปเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของตนเอง ทว่านายกรัฐมนตรีนาจิบยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ว่าไม่เป็นความจริง

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีนาจิบ ยังได้สั่งปลดนายกานี ปาตาอิล ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมอัยการดำเนินการสอบสวนกรณีอื้อฉาวในกองทุน 1 เอ็มบีดี พ้นจากตำแหน่งอัยการสูงสุดด้วย โดยสำนักข่าวเบอร์นามา กระบอกเสียงของทางการมาเลเซียชี้แจงเหตุผลในการสั่งปลดนายกานี ปาตาอิล ว่าด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

บีบีซีแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบได้แต่งตั้งนายซาฮิด ฮามิดี อดีต รมว.มหาดไทย มาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนนายมูฮิดดิน พร้อมกันนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในรัฐบาลของเขาอีก 4 ตำแหน่ง โดยบีบีซีเผยว่าสาเหตุที่นายกรัฐมนตรีนาจิบไม่พอใจนายมูฮิดดินจนปลดเขาจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เป็นเพราะนายมูฮิดดินได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวของมาเลเซีย อินไซเดอร์ ว่า เขาได้บอกให้นายกฯ นาจิบลาออกจากตำแหน่งประธานกองทุน 1 เอ็มบีดี แต่นายกฯ นาจิบไม่ยอมฟัง ซึ่งเขาไม่ได้มีเจตนาร้าย แต่มีประสงค์จะช่วยนายกฯ

ต่อมา นายกรัฐมนตรีนาจิบได้กล่าวถึงการปลดนายมูฮิดดินพ้นตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ว่า การมีความเห็นที่แตกต่างกันในรัฐบาลไม่สมควรเปิดเผยต่อสาธารณชนได้รับรู้ พร้อมกล่าวว่า การตัดสินใจปลดนายมูฮิดดิน ซึ่งเป็นขุนพลคู่ใจ ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2552 นั้น เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากมากๆ ครั้งหนึ่งของตนเอง แต่ตนต้องทำเช่นนั้น เพื่อทีมที่แข็งแกร่งสามารถเดินหน้าต่อไปได้

บีบีซี รายงานด้วยว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีนาจิบปรากฏตัวต่อที่สาธารณะเป็นบางครั้งบางคราว แต่ยังคงมีแรงกดดันอย่างต่อเนื่องถาโถมใส่เขา และต้องเผชิญกับคำถามมากมายจากพรรคฝ่ายค้าน เช่นเดียวกับ ส.ส.ร่วมพรรคอัมโน เกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวในกองทุน 1เอ็มบีดี  ถึงแม้นายกรัฐมนตรีนาจิบได้ยืนกรานปฏิเสธก็ตาม

นายกฯ มาเลเซีย สั่งปลดมูฮิดดิน ยัสซิน พ้นรองนายกฯ ไม่พอใจสุดๆ ที่ไปพูดกับนักข่าว แนะให้นายกฯนาจิบลาออกจากประธานกองทุน 1 เอ็มบีดี ขณะโดนแฉทยอยโอนเงินจากกองทุนนับ 700 ล้านดอลลาร์ เข้าบัญชีธนาคารตนเอง 28 ก.ค. 2558 17:07 28 ก.ค. 2558 17:55 ไทยรัฐ