วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดยาบ้าว้าแดง 26 ล้านเม็ด! ยัดตู้คอนเทนเนอร์ เจอที่เมืองย่างกุ้ง

ยึดยาบ้าว้าแดง 26 ล้านเม็ด! ยัดตู้คอนเทนเนอร์ เจอที่เมืองย่างกุ้ง

  • Share:

ตำรวจเมียนมา ที่เมืองย่างกุ้ง ถึงกับผงะเมื่อเปิดตู้คอนเทนเนอร์ที่รถบรรทุกมาจอดไว้ มีกลิ่นยาบ้าคละคลุ้ง พบยาบ้าใส่กระสอบยัดไว้เต็มตู้จำนวนมากถึง 26.7ล้านเม็ด ตรวจสอบแล้วถูกขนจากเมืองว้า ถิ่นว้าแดง ติดชายแดนไทย คาดขนไปลงเรือ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 ภายหลังมีรายงานข่าว ชุดปฏิบัติการตลาดตระเวนจาก เขตเมงกะลาโด่ง เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ได้ลาดตระเวนในพื้นที่เมืองย่างกุ้ง พบรถยนต์ต้องสงสัยบรรทุก ตู้คอนเทนเนอร์ยี่ห้อ KIA BONGO จอดอยู่ข้างถนน จึงเข้าไปตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 26.7 ล้านเม็ด ใส่ไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดรถยนต์คันดังกล่าวไว้ เพื่อขยายผลต่อไป

ต่อมา ผู้สื่อข่าว จ.ตาก รายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า สื่อของเมียนมา ทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี ได้รายงานข่าวเรื่องนี้ว่า เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเมงกาลาโด่ง เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ได้มาตรวจค้นรถต้องสงสัยที่จอดทิ้งไว้ข้างถนน หลังจากพบว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จอดทิ้งไว้หลายวัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจำนวนหนึ่งได้งัดประตูรถเข้าไป ถึงกับผงะ เพราะพบกระสอบจำนวนมาก มีกลิ่นยาบางอย่างเหม็นคละคลุ้ง

เมื่อทำการรื้อกระสอบ เปิดปากถุงก็พบยาบ้าจำนวนมากซุกซ่อน เป็นยาบ้ามีเครื่องหมาย WY ชนิดสีส้ม ทั้งหมดจำนวนกว่า 26 ล้านเม็ด ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถ ทราบว่าเป็นรถที่มาจากเมืองว้า หรือไทยใหญ่ คาดว่ายาบ้าจำนวนดังกล่าว มาจากถิ่นว้าแดง จะลำเลียงไปลงเรือ แต่ไม่ทราบจุดหมายปลายทางที่แน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากมีการตรวจพบยาบ้าลอตใหญ่ ทางการเมียนมา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจเข้มรถยนต์จากเมืองว้าที่เข้ามาในพื้นที่ เพราะคาดว่าจะมีการลำเลียงยาบ้ามาอีก

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าว จ.เชียงราย ได้รับการเปิดเผยจาก นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 ว่า ได้รับรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 26 ก.ค. เจ้าหน้าที่เมียนมาได้เข้าตรวจสอบรถยนต์บรรทุกสินค้ายี่ห้อเกียร์ รุ่นบองโก้ จอดเสียริมถนนสายที่ 6 เขตอุตสาหกรรมมิงกะลาโดง ชานเมืองย่างกุ้ง ไม่พบคนขับ เปิดท้ายรถพบกระสอบบรรจุยาบ้าเรียงอยู่เต็มตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 26,700,000 เม็ด

สอบถามชาวบ้านอยู่บริเวณข้างเคียง ไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของรถ และไม่รู้ว่ามาจอดตั้งแต่เมื่อไร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดรถยนต์ไว้ เพื่อขยายผลหาเจ้าของรถ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาสอบสวนให้ทราบถึงเบาะแสของยาบ้าลอตมโหฬารครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการจับกุมยาบ้าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของเจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา ที่พบยาบ้าไปโผล่ถึงเมืองย่างกุ้ง

นายวิชัย กล่าวด้วยว่า ทาง ปปส.ฝ่ายไทย จะประสานไปทางเมียนมาขอข้อมูลยาบ้าลอตใหญ่ครั้งนี้ เพื่อนำมาวิเคราะห์ ซึ่งคาดว่าเจ้าหน้าที่เมียนมาจะให้ความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติด ตามโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัย 4 ประเทศ ไทย จีน เมียนมา ลาว ระยะที่ 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้