วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุพงษ์' โชว์สปิริต ปรับ ครม.ไม่ให้อยู่ ก็พร้อมไป

"บิ๊กป๊อก" ถาม "ทักษิณ" กฎหมายให้เป็นที่ปรึกษาได้หรือ ยันรัฐบาลกำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ชี้ทั้งโลกก็ตกกันหมด กระทุ้งให้คนนอกเลิกพูดปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ คนเดียว ส่วนตัวพร้อมไปหากทำงานสอบตก...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ก.ค.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้รัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหากต้องการให้ช่วยว่า คำถามดังกล่าวสูงเกินที่ตนจะตอบหรือไม่ พูดได้หรือ เอาเป็นว่าเขาจะเข้ามาได้หรือ ตนไม่มีความเห็น แต่ในขณะนี้รัฐบาลกำลังดูแล และแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาเศรษฐกิจเกิดทั้งโลก มีผลกระทบไปหมด ประเมินว่าน่าจะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ น่าจะทำไม่ได้ ติดขัดกฎหมาย ถามว่าตามกฎหมายแล้วมาได้หรือ ถ้ามาได้ก็มา ทั้งนี้ ตนคิดว่าขณะนี้รัฐบาลยังอยู่ในภาวะที่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เราดูแลในเรื่องของการใช้จ่ายภาครัฐที่จะไปกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการใช้จ่ายของภาคประชาชน ทำให้มีการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องการลงทุนรัฐบาลพยายามใช้ศักยภาพของอาเซียนที่จะทำเศรษฐกิจชายแดน และภูมิภาคให้เกิดขึ้น เพราะเศรษฐกิจของทางยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น มีปัญหาอยู่ โดยรัฐบาลกำลังเร่งทำอยู่ ซึ่งต้องใช้เวลานิดนึง คิดว่าไม่น่าเลวร้าย

ผู้สื่อข่าวถามว่าข่าวปรับ ครม.ที่ออกมาส่งผลกระทบต่อการทำงานของรัฐมนตรีในรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ ซึ่งนายกฯ ยังไม่เคยพูดเลย ถ้าเราไปลือกัน ก็อาจจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของคนด้วย คิดว่าต้องรอนายกฯ ตนไม่กล้าไปละลาบละล้วงถาม เป็นอำนาจของท่าน นายกฯ จะเป็นคนประเมินว่างานของรัฐบาลกระทรวงใดเป็นอย่างไร ทำได้อย่างที่นายกฯ ต้องการหรือไม่ คนอื่นอย่าไปพูด ตนเองก็พูดไม่ได้ เมื่อถามว่าในส่วนของกระทรวงมหาดไทยถือว่าสอบผ่านหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ผ่านก็พร้อมไป ถ้าเขาไม่ให้อยู่ก็ไป.

"บิ๊กป๊อก" ถาม "ทักษิณ" กฎหมายให้เป็นที่ปรึกษาได้หรือ ยันรัฐบาลกำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ชี้ทั้งโลกก็ตกกันหมด กระทุ้งให้คนนอกเลิกพูดปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ คนเดียว ส่วนตัวพร้อมไปหากทำงานสอบตก... 28 ก.ค. 2558 15:59 28 ก.ค. 2558 18:30 ไทยรัฐ