วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวที่ 19 แล้วในรอบปี 'โลมา' ถูกคลื่นซัด ตายเกยหาดเกาะสมุย

พบซากโลมา ถูกคลื่นซัดมานอนตายบริเวณชายหาดบ้านตลิ่งงาม เกาะสมุย นับเป็นตัวที่ 19 ในรอบปีนี้ ร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เร่งแก้ไข หวั่นอนาคตอาจสูญพันธุ์ และไม่มีได้ชมกันอีก...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่เปิดร้านอาหารอยู่ที่ริมชายหาดบริเวณบ้านตลิ่งงาม ม.3 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า พบซากโลมาถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นตายอยู่บริเวณชายหาด จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ บริเวณชายหาดบ้านตลิ่งงาม พบซากโลมาอิรวดี พันธุ์หลังเรียบเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี ลำตัวมีความยาว 173 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 50-60 กิโลกรัม คาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 6-7 วัน จากการตรวจสอบตามลำตัวของโลมาตัวดังกล่าวพบว่า บริเวณลำคอของโลมามีรอยช้ำ คล้ายถูกเชือกรัด และบริเวณตา พบเศษอวนติดอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเศษอวนของชาวประมง โดยสันนิษฐานว่าโลมาตัวดังกล่าวน่าจะเข้าไปติดอวนของชาวประมงจนทำให้เสียชีวิต โดยทางอาสาสมัครกู้ภัยฯ ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อของซากโลมาเพื่อส่งไปให้ศูนย์ประมงชายฝั่งจังหวัดชุมพรตรวจสอบ ก่อนที่จะฝังกลบไว้ที่ชายหาด เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้ง

นายทวี กาฬสุวรรณ อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ระบุว่า ซากโลมาตัวที่พบ เป็นซากโลมาตัวที่ 19 ในรอบปีนี้แล้วที่พบว่า ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่ชายหาดของเกาะสมุย และเป็นตัวที่ 5 ในรอบเดือนนี้ ซึ่งเป็นที่น่ากังวล เนื่องจากในรอบปีนี้ มีโลมาตายเป็นจำนวนมาก อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และเป็นที่น่าห่วง หากจำนวนโลมายังคงตายเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะส่งผลให้จำนวนโลมาในพื้นที่เกาะสมุยมีจำนวนลดลง และอาจจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยกันแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ก่อนที่โลมาในแถบนี้จะไม่มีให้นักท่องเที่ยวและลูกหลานได้ชื่นชม.

พบซากโลมา ถูกคลื่นซัดมานอนตายบริเวณชายหาดบ้านตลิ่งงาม เกาะสมุย นับเป็นตัวที่ 19 ในรอบปีนี้ ร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เร่งแก้ไข หวั่นอนาคตอาจสูญพันธุ์ และไม่มีได้ชมกันอีก... 28 ก.ค. 2558 15:41 28 ก.ค. 2558 16:19 ไทยรัฐ