วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น 'หลวงปู่คำพอง ขันติโก' พระนักปฏิบัติเมืองเลย สิริอายุ 80 ปี

สิ้น 'หลวงปู่คำพอง ขันติโก' เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน เกจิดังเมืองเลย อริยสงฆ์สายปฏิบัติอีกรูปหนึ่ง ด้วยโรคอัมพฤกษ์ และโรคชรา สิริอายุ 80 ปี 60 พรรษา…

เมื่อนที่ 28 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ลูกศิษย์ของ หลวงปู่คำพอง ขันติโก เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน บ้านไร่ม่วง ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย ได้ละสังขารลงด้วยอาการสงบ จากโรคอัมพฤกษ์และโรคชรา หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มานานหลายเดือน สิริอายุ 80 ปี 60 พรรษา โดยมีศิษยานุศิษย์ นำศพจากกรุงเทพฯ นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าอัมพวัน

สำหรับหลวงปู่คำพอง ขันติโก เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2478 ที่บ้านชนบท ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น โยมบิดา และโยมมารดาชื่อ นายภู และนางทองมาก แสงจันทร์ เมื่ออายุได้ 19 ปี ได้เข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดป่าธรรมวิเวก ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น โดยมีพระครูศีลสังวราภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากบรรพชาแล้ว ได้อยู่จำพรรษาที่วัดป่าธรรมวิเวก จนอายุครบ 21 ปี ถึงวัยต้องถูกคัดเลือกเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ปรากฏว่าจับได้ใบดำ ไม่ต้องเป็นทหาร


ต่อมา จึงได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุสายธรรมยุต ทายาทธรรมของหลวงปู่เสาร์และหลวงปู่แหวน หลังจากอุปสมบทแล้ว ท่านได้ยึดหลักการในการปฏิบัติตนตามแบบอย่าง หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล แนวปฏิบัติของหลวงปู่เสาร์ คือ การอยู่คนเดียวให้รักษาจิต อยู่กลางมิตรให้รักษาวาจา และยึดถือแนวปฏิบัติของ หลวงปู่แหวน สุจิณโณ เป็นแนวปฏิบัติมาตั้งแต่ท่านบวช และออกเดินธุดงค์มาโดยตลอด ท่านได้ตั้งอธิษฐานเอาไว้ตั้งแต่บัดนั้นว่า จะครองตนอยู่ในเพศบรรพชิตตลอดชีวิต หลังจากหลวงปู่ซามา อาจุตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน มรณภาพลง คณะศรัทธาญาติโยมบ้านไร่ม่วงและพระผู้ใหญ่ จึงได้พร้อมใจกันนิมนต์หลวงปู่คำพอง ให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2523 ตราบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ตามที่หลวงปู่ซามา ได้ฝากฝังเอาไว้ก่อนที่จะมรณภาพลง

หลวงปู่คำพอง เป็นพระนักปฏิบัติ ผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติตรง อีกรูปหนึ่ง แม้ชื่อเสียงท่านจะไม่โด่งดัง แต่ด้วยความเป็นพระที่มีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย สงบ และสมถะ จึงทำให้ท่านเป็นพระเถระที่พุทธศาสนิกชนชาวเมืองเลยและต่างจังหวัดที่ได้ไปกราบไหว้ท่าน ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธามา โดยตลอดการมรณะภาพของหลวงปู่คำพอง ขันติโก นับเป็นการสูญเสียพระเถระผู้ใหญ่ของจังหวัดเลย อีกรูปหนึ่ง.

สิ้น 'หลวงปู่คำพอง ขันติโก' เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน เกจิดังเมืองเลย อริยสงฆ์สายปฏิบัติอีกรูปหนึ่ง ด้วยโรคอัมพฤกษ์ และโรคชรา สิริอายุ 80 ปี 60 พรรษา… 28 ก.ค. 2558 15:05 28 ก.ค. 2558 19:32 ไทยรัฐ