วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวยสุดๆ! คิง ซาอุฯ ติดลิฟต์ขึ้น-ลงบ้านพักตากอากาศกับชายหาดที่ฝรั่งเศส

กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุฯ เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานที่ฝรั่งเศส โดนทักท้วงอีก ถึงกับติดลิฟต์ขึ้นลงระหว่างบ้านพักตากอากาศหรูกับชายหาด ขณะที่ผู้แทนพระองค์ชี้แจง เสด็จกลับเมื่อไหร่จะรื้อลิฟต์ให้

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าปฏิกิริยาไม่พอใจของชาวฝรั่งเศสต่อการปิดชายหาดมิรันโดล ในเมืองวัลโลรี ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ประเทศฝรั่งเศส ขณะกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียได้เสด็จพระราชดำเนินมาแปรพระราชฐาน ณ บ้านพักตากอากาศสุดหรู บริเวณชายหาดมิรันโดล โดยมีเชื้อพระวงศ์ระดับสูงและข้าราชบริพารนับพันคนตามเสด็จเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 ก.ค.นั้น

บีบีซีรายงานว่า ใช่แต่เพียงมีการปิดชายหาดมิรันโดล เพื่อให้กษัตริย์ซัลมาน ตลอดจนบรรดาเชื้อพระวงศ์ระดับสูง และข้าราชบริพาร ได้อาบแดดเล่นน้ำทะเลเป็นการส่วนตัว รวมถึงด้วยเหตุผลในเรื่องการถวายการอารักขาความปลอดภัยกษัตริย์ซัลมานแล้ว ปรากฏว่า ยังมีการติดตั้งลิฟต์แบบชั่วคราว บริเวณชายหาดมิรันโดล เพื่ออำนวยความสะดวกในการเสด็จขึ้น-ลงระหว่างบ้านพักตากอากาศของกษัตริย์ซัลมาน กับชายหาดด้วย

นายมิเชลล์ ซาลูซกี นายกเทศมนตรีเมืองวัลโลรี ยังได้เขียนจดหมายเปิดผนึกประท้วงการก่อสร้างโดยไม่ได้ขออนุญาตจากทางการที่บริเวณชายหาด เพราะมีการเทแผ่นคอนกรีตเพื่อติดตั้งลิฟต์ชั่วคราวบนชายหาด สำหรับกษัตริย์ซัลมานจะได้เสด็จขึ้น-ลงระหว่างบ้านพักกับชายหาดง่ายมากขึ้น ‘พวกเราเข้าใจเหตุผลด้านความปลอดภัยและผลประโยชน์ที่มากกว่าเดิมของประเทศชาติ แต่ไม่มีใครสามารถทำให้ตนเองอยู่เหนือกฎหมายที่ดินได้’ นายกเทศมนตรีเมืองวัลโลรี คัดค้านการสร้างลิฟต์ชั่วคราวบนชายหาด

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนพระองค์ของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่าจะมีการรื้อลิฟต์จากชายหาด หลังจากกษัตริย์ซัลมานเสด็จพระราชดำเนินกลับไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียแล้ว

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวบีบีซียังได้เปิดเผยถึงความมั่งคั่งร่ำรวยของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียว่า ถึงกับมีการเช่ารถยนต์หรูอย่างน้อย 400 คัน พร้อมกับว่าจ้างคนขับรถยนต์ ท้องถิ่นในฝรั่งเศส สำหรับเป็นพาหนะในการเดินทางของเชื้อพระวงศ์และเหล่าข้าราชบริพารในการไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ระหว่างมาพักผ่อนที่ฝรั่งเศส

กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุฯ เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานที่ฝรั่งเศส โดนทักท้วงอีก ถึงกับติดลิฟต์ขึ้นลงระหว่างบ้านพักตากอากาศหรูกับชายหาด ขณะที่ผู้แทนพระองค์ชี้แจง เสด็จกลับเมื่อไหร่จะรื้อลิฟต์ให้ 28 ก.ค. 2558 14:54 28 ก.ค. 2558 15:55 ไทยรัฐ