วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องดนตรีไทยที่ สมเด็จพระเทพรัตน์ ทรงโปรด จากคำบอกเล่าของครูผู้ถวายการสอน

เครื่องดนตรีไทยที่ สมเด็จพระเทพรัตน์ ทรงโปรด จากคำบอกเล่าของครูผู้ถวายการสอน

  • Share:

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดตัวคอลเลกชั่นล่าสุดของแสตมป์เฉลิมพระเกียรติปีมหามงคลฉลองพระชนมายุ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในชุด แสตมป์ที่ระลึกงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ 2558 ในภาพเครื่องดนตรีไทยส่วนพระองค์ พร้อมนำเทคโนโลยี AR สุดล้ำ เข้ามาใช้ในการเข้าชมภาพและฟังการบรรเลงบทเพลงไทยได้อย่างชัดเจน ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย

วิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้บริหาร ปณท. กล่าวว่า เพื่อเป็นการร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปรษณีย์ไทยจึงได้จัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกชุดงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ 2558 เป็นภาพเครื่องดนตรีไทยส่วนพระองค์ที่ทรงโปรด 4 ชนิด คือ ระนาดเอก, จะเข้, ซอด้วง และซอสามสาย ซึ่งนับเป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นแสตมป์เฉลิมพระเกียรติ 5 ชุด ที่ไปรษณีย์ไทยได้จัดสร้างอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี เริ่มตั้งแต่แสตมป์ปีนักษัตร 2558 (ปีมะแม) ภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ, แสตมป์สื่อแห่งความรัก 2558 ภาพกุหลาบพระนามสิรินธร, แสตมป์ที่ระลึกงานกาชาด 2558 ภาพพระฉายาลักษณ์ฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบสภากาชาดไทย และแสตมป์ที่ระลึกชุด 60 พรรษา ภาพพระฉายาลักษณ์ทรงยืน พร้อมฉลองพระองค์ชุดสีม่วง โดยมีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ กำกับบนดวงแสตมป์ สำหรับแสตมป์ภาพเครื่องดนตรีไทยส่วนพระองค์ชุดนี้ ได้ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่สามารถรับชมภาพและฟังการแสดงดนตรีด้วยเครื่องดนตรีทั้งสี่ชนิดในบทเพลง “ลาวดำเนินทราย (ทางเปลี่ยน)” เพียงสแกนแสตมป์ผ่านแอพพลิเคชั่น Stamp Alive ทั้งบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทั้งในระบบ iOS และ Android แสตมป์ชุดนี้จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 3 ส.ค.ชุดละ 12 บาท (คละแบบ) เต็มแผ่น 120 บาท (แบบละ 10 ดวง) และสามารถหาซื้อได้ในงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ ครั้งที่ 18 (THAIPEX 2015) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-9 ส.ค. นี้ ที่อาคารไปรษณีย์ กลาง บางรัก เวลา 10.00-20.00 น. ซึ่งได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเปิดงาน ในวันที่ 4 ส.ค.

ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ–วิบูลย์ เสรีชัยพร ภูมิใจนำเสนอแสตมป์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตน์.

โอกาสนี้ ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ครูผู้ถวายงานสอนดนตรีไทยแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสถวายงานสอนเป็นเวลา 30 ปี ตั้งแต่ปี 2528 เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จฯไปพระราชทานน้ำสงกรานต์แก่เจ้านายผู้ใหญ่ ที่วังคลองเตย พระองค์ท่านได้ทอดพระเนตรเห็นตนกำลังสอนเด็กซ้อมจะเข้อยู่ จึงสนพระทัยซักถามเกี่ยวกับการเรียนการสอน และทรงมีรับสั่งว่าจะมาซ้อมด้วยในวันหลัง และก็ได้เสด็จฯมาตามที่ตรัสไว้ เวลาที่เสด็จฯมาเรียน จะทรงถือสมุดจดบันทึก พร้อมเทปอัดเสียงและไม้ตีระนาด ในขณะที่ถวายการสอนตีระนาด พระองค์จะทรงทำตามที่ครูตีนำ แล้วจากนั้นก็ให้ตนตีและพูดใส่เทปบันทึกไว้ด้วยเพื่อทรงนำไปฟังภายหลัง อีกทั้งยังจดลงสมุดตลอดเวลาที่ถวายการสอน พระองค์ทรงเครื่องดนตรีตั้งแต่ซอด้วง, จะเข้, ซอสามสาย, ระนาด ส่วน ฆ้องวงใหญ่ ทรงเรียนแต่ไม่ค่อยโปรด เครื่องดนตรีที่ปรากฏบนแสตมป์ชุดนี้จัดเป็นเครื่องดนตรีชั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นซอสามสาย เครื่องดนตรีที่นิยมเล่นกันอยู่ในราชสำนักเป็นส่วนใหญ่ และใช้เล่นในงานราชพิธีสำคัญต่างๆ จะเข้ ถือเป็นเครื่องดนตรีไทยที่สำคัญและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ก็ทรงมาก่อน ซอด้วง เป็นเครื่องดนตรีที่พระองค์ทรงเล่นมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ส่วนระนาดเอก ถือเป็นเครื่องดนตรีทรงโปรดและนำไปแสดงในที่ต่างๆ นอกเหนือจากการขับร้องเพลงไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้