วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทร. ยัน รบ.แก้ค้ามนุษย์ถูกทาง รอดู US. 90 วันหลังประกาศเทียร์ 3

ผบ.ทร. ยัน รบ.แก้ค้ามนุษย์ถูกทาง รอดู US. 90 วันหลังประกาศเทียร์ 3

  • Share:

"แม่ทัพเรือ" ยันการแก้ปัญหาค้ามนุษย์รัฐบาลไทยเดินถูกทางแล้ว เชื่อต้องรอดูท่าทีสหรัฐฯ อีก 90 วันหลังประกาศเทียร์ 3 มั่นใจไม่กระทบเรื่องประมงของอียู ขณะที่ ทร.เร่งแจงสาธารณะทำความเข้าใจการจัดซื้อเรือดำน้ำ...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณรงค์พล ณ บางช้าง ผู้ช่วย ผบ.ทร. ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการจัดหาเรือดำน้ำ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำเอกสารชี้แจงต่อสาธารณชนในการจัดซื้อเรือดำน้ำหลังจากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม สั่งให้กองทัพเรือเร่งทำความเข้าใจกับสาธารณชนว่า เอกสารมีจำนวน 2 แผ่นที่จะชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นว่าทำไมต้องมีเรือดำน้ำ รวมถึงความคุ้มค่าในการจัดซื้อเรือดำน้ำเพื่อเผยแพร่สร้างความรับรู้ต่อสาธารณชน จากนี้กองทัพเรือจะทยอยชี้แจงต่อสื่อมวลชนและเผยแพร่ในเวทีต่างๆ เพราะเรือดำน้ำเป็นยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ

เมื่อถามว่าจะทันในการพิจารณาของ ครม.ชุดนี้หรือไม่ พล.อ.ร.ณรงค์พล กล่าวว่า คาดว่าจะทัน และน่าจะทันในงบประมาณปีนี้การซื้อเรือดำน้ำจำเป็นต้องเริ่มปีนี้ เพราะกว่าจะได้เรือดำน้ำต้องรออีก 6 ปี และต้องฝึกกำลังพลด้วย ทั้งการใช้เรือดำน้ำ และการรบตามภารกิจ คาดว่าจะใช้เวลา 8 ปี ถึงจะสัมฤทธิ์ผล หากช้าทุกอย่างก็จะช้าไปเรื่อย รวมทั้งค่าเงินที่เปลี่ยนไป ขณะที่เรามีผลประโยชน์ทางทะเลมูลค่า 24 ล้านล้านบาทต่อปี และจะเพิ่มขึ้นดังนั้นเราต้องมีเรือดำน้ำ

ด้าน พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯ ยังคงอันดับให้ประเทศไทยอยู่กลุ่ม 3 หรือ "เทียร์ 3" ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2015 ว่า ต้องรอดูว่าสหรัฐฯจะออกมาตรการอย่างไรต่อไปอีกในช่วง 90 วัน แต่ในส่วนของสหภาพยุโรป (อียู) ที่กองทัพเรือดูแลเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายนั้น เรายังแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องและไม่มีแรงงานประมงผิดกฎหมายแล้ว ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับเรื่องค้ามนุษย์

"เทียร์ 3 น่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องการทำประมง ยืนยันว่ามาตรการทั้งเรื่องกฎหมาย และการปฏิบัติตรวจสอบ น่าจะตอบได้ว่าเรื่องของประมงไม่ใช่เรื่องของเทียร์ 3 แน่นอน ที่ผ่านมา ศปมผ.ได้ทำเอกสาร รวมถึงขั้นตอนการปฏิบัติให้กับอียู ในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะคุยกับอียูอีกครั้ง เพราะเขาจะมาตรวจสอบในเดือน ต.ค. ซึ่งเราแสดงเจตจำนง และแผนงานการปฏิบัติที่ชัดเจน" ผบ.ทร.กล่าว

เมื่อถามว่าปัจจัยที่ทำให้ติดเทียร์ 3 เพราะเรื่องการเมืองในประเทศที่สหรัฐฯ พยายามกดดันให้ไทยมีการเลือกตั้งโดยเร็ว พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่มุมมอง กระจกมีหลายด้านแล้วแต่ใครจะมองด้านไหน ตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน สิ่งสำคัญคือ สื่อมวลชนต้องเสนอข่าวที่ถูกต้อง อย่าใช้ความนำคิดมากเกินไปในการเขียน เพราะอาจทำให้เรื่องบวกกลายเป็นเรื่องลบ ขอให้เสนอข่าวตรงไปตรงมา เพราะขณะนี้รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้วขอให้พูดในสิ่งที่เราทำ อย่าไปใส่ไข่ ส่วนสหรัฐฯ จะเข้าใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา เราทำดีที่สุดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้