วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานแรก 'ทิดสุเทพ' ยื่นหนังสือค้าน ย้ายสำนักงาน บช.ภ.8

สึกออกมาก็เดินหน้าทำงานทันที ‘ทิดสุเทพ เทือกสุบรรณ’ เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการย้ายสำนักงาน บช.ภ.8 จาก อ.พุนพิน สุราษฎร์ธานี ไปอยู่ภูเก็ต ชี้ตำรวจชั้นผู้น้อยเดือดร้อน และที่ตั้งใหม่ไม่ใช่ศูนย์กลางการคมนาคม เตรียมยื่นถึงนายกฯ ด้วย...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ค.58 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่เพิ่งลาสิกขาในช่วงเช้าวันเดียวกัน พร้อมคณะประมาณ 10 คน ได้เดินทางไปยัง กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการย้ายสำนักงาน จาก จ.สุราษฎร์ธานี ไปยังสำนักงานแห่งใหม่ที่ จ.ภูเก็ต ที่กำหนดใดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.58 นี้ โดยเข้ายื่นต่อ พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 แต่ ผบช.ติดราชการจึงมอบหมายให้ พล.ต.ต.วิศณุ ม่วงแพรสี รองผบช.ภ.8 เป็นผู้รับหนังสือแทน

ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าว ระบุข้อความคัดค้านการย้ายสำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 จากจ.สุราษฎร์ธานี ไปยัง จ.ภูเก็ต เนื่องจากข้าราชการชั้นผู้น้อยกว่า 200 นาย ได้รับผลกระทบ อีกทั้งที่ตั้งสำนักงานแห่งใหม่ ไม่ได้เป็นจุดศูนย์การของการคมนาคม ซึ่งอาจจะเป็นผลต่อการติดต่อประสานงานของประชาชนในพื้นที่


นายสุเทพ กล่าวว่า หากกางแผนที่ภูมิศาสตร์แล้ว จ.สุราษฎร์ธานี ยังเป็นจุดศูนย์กลางของงานราชการตำรวจในสังกัด ทั้ง จ.ชุมพร ระนอง นครศรีธรรมราช รวมถึง จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา ซึ่งสามารถเดินทางติดต่อราชการได้ง่าย ตนไม่เข้าใจว่าเหตุผลอะไรข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ถึงต้องการย้ายสำนักงานไปยัง จ.ภูเก็ต และหากจะย้ายสำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 ไป จ.ภูเก็ตจริงๆ ก็ควรจะให้โอกาสข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ไม่สมัครใจ ได้มีโอกาสย้ายไปประจำตาม สภ.ต่างๆ ตนจึงอยากให้ ผบช.ภ.8 ทบทวนคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากเป็นคำสั่งของตำรวจภูธรภาค 8 ไม่ใช่คำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงสามารถระงับเองได้

"บ่ายนี้จะทำหนังสือส่งไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรีด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือข้าราชตำรวจชั้นผู้น้อย" นายสุเทพ กล่าว.

สำหรับโครงการย้ายสำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 เกิดขึ้นในสมัย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเป็นผู้วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 28 ก.พ.51 โดยใช้พื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ แปลงหมายเลขที่ ภก.153 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 185 ไร่ 2 งาน 13 ตารางวา ก่อสร้างเป็นศูนย์ราชการตำรวจภูธรภาค 8 มีบ้านพัก ศูนย์ฝึกยุทธวิธี สโมสร สนามกีฬา มูลค่า 169 ล้านบาท โดยอ้างว่าที่เดิมคับแคบ ไม่เหมาะที่จะเป็นกองบัญชาการ ส่วนที่ใหม่มีความเหมาะสม และมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน แต่สถานที่แห่งใหม่อยู่ห่างจากตัวเมือง 20 กิโลเมตร และโรงเรียนอยู่ห่างไกลมาก ขณะนี้การก่อสร้างเสร็จแล้ว แต่ไม่มีใครอยากไปอยู่.

สึกออกมาก็เดินหน้าทำงานทันที ‘ทิดสุเทพ เทือกสุบรรณ’เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการย้ายสำนักงาน บช.ภ.8จากอ.พุนพิน สุราษฎร์ธานีไปอยู่ภูเก็ต ชี้ตำรวจชั้นผู้น้อยเดือดร้อน และที่ตั้งใหม่ไม่ใช่ศูนย์กลางการคมนาคม เตรียมยื่นถึงนายกฯ ด้วย 28 ก.ค. 2558 14:22 28 ก.ค. 2558 16:17 ไทยรัฐ