วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีสังหารเหยื่อ ของงูเหลือม

วารสารชีววิทยาเพื่อการทดลองของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์อเมริกันค้นพบได้แล้วว่า งูเหลือมสังหารเหยื่อของมันให้สิ้นลมหายใจได้อย่างไร ไม่ใช่ที่เชื่อกันแต่ไหนแต่ไรว่า เพราะมันบีบรัดเหยื่อจนหายใจไม่ออกตาย แต่ความจริงแล้ว มันทำโดยบีบรัดอย่างแรง จนเลือดไม่อาจเลี้ยงอวัยวะสำคัญๆได้ มันสามารถสังหารเหยื่อด้วยวิธีนั้นลงได้อย่างรวดเร็ว เกินกว่าที่เหยื่อเองจะรู้ตัว อย่างเช่น สมองจะขาดเลือด และหยุดทำงาน โดยในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

ที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยเป็นพิเศษก็คือว่า มันรู้จุดวิธีสังหารเหยื่อแบบนี้ได้อย่างไร จะรู้มาจากทดลองกับหนูว่า การรัดของมันจะห้ามเลือด และออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะ และการตัดออกซิเจนนี้ จะทำให้เนื้อเยื่อซึ่งต้องใช้ออกซิเจนอย่างหัวใจและตับ ถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น ถ้าเผื่องูรัดรอบหน้าอก ก็อาจจะทำให้หายใจขัดได้ แต่การห้ามเลือดไม่ให้ไปเลี้ยง จะทำให้เหยื่อตายเร็วมากกว่าหายใจไม่

วารสารชีววิทยาเพื่อการทดลองของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์อเมริกันค้นพบได้แล้วว่า งูเหลือมสังหารเหยื่อของมันให้สิ้นลมหายใจได้อย่างไร ไม่ใช่ที่เชื่อกันแต่ไหนแต่ไรว่า เพราะมันบีบรัดเหยื่อจนหายใจไม่ออกตาย 28 ก.ค. 2558 14:10 28 ก.ค. 2558 14:10 ไทยรัฐ