วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประยุทธ์ นำ ครม.ซ้อมปั่นจักรยาน ก่อนร่วม Bike For Mom 16 ส.ค.นี้

ประยุทธ์ นำ ครม.ซ้อมปั่นจักรยาน ก่อนร่วม Bike For Mom 16 ส.ค.นี้

  • Share:

“ประยุทธ์” นำ ครม.ซ้อมปั่นจักรยานในทำเนียบฯ ก่อนร่วมกิจกรรม Bike For Mom วันที่ 16 ส.ค. นายกฯ เผย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงเน้นย้ำความปลอดภัย หวังประชาชนหันมาปั่นจักรยานออกกำลังกายมากขึ้น แนะ ทุกคนเช็กสุขภาพเตรียมพร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 28 ก.ค. 58 เวลา 09.15 น. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซ้อมปั่นจักรยานก่อนเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” (Bike For Mom) ที่จัดขึ้นในวันที่ 16 ส.ค. 58 ตามพระราชปณิธาน ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงจักรยานร่วมกับพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีแด่องค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ภายในทำเนียบรัฐบาล

โดย พล.อ.ประยุทธ์ สวมเสื้อสีเหลือง กางเกงวอร์ม สวมหมวก แว่นตา และถุงมือ สำหรับปั่นจักรยาน รวมถึงรัฐมนตรีคนอื่นต่างสวมเสื้อเหลือง ใส่หมวก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันการปั่นจักรยาน ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ทั้งหมดติดภารกิจ ไม่ได้เข้าร่วมปั่นจักรยาน ส่วน พล.อ.ประวิตร ยังคงลาป่วย

สำหรับบรรยากาศการซ้อมปั่นจักรยาน พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำขบวนรัฐมนตรี มีรองนายกฯ และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปั่นต่อจากนายกฯ จากนั้นเป็นบรรดารัฐมนตรี เริ่มจากถนนด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ผ่านตึกบัญชาการ 1 ผ่านหน้าตึกนารีสโมสร ร้านค้าโครงการหลวงดอยคำ ผ่านถนนหน้าตึกสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านเชื่อมหน้าตึกสันติไมตรี อ้อมไปยังสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี เลาะริมรั้ว และปั่นกลับมาที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า เป็นจำนวน 5 รอบ รวมระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยนายกฯ ใช้ความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งระหว่างที่ปั่นจักรยาน นายกฯ มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อปั่นจักรยานแล้วเสร็จ นายกฯ และรัฐมนตรีทั้งหมด ได้ร่วมกันถ่ายภาพหน้าตึกไทยคู่ฟ้าเป็นที่ระลึก โดยนายกฯ ขอให้รัฐมนตรีชูกำปั้นขึ้น พร้อมให้ตะโกนว่า “เย้”

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งของการปั่นจักรยาน นายกฯ ได้ปั่นจักรยานพุ่งโฉบเข้าแนวผู้สื่อข่าว และบรรดาช่างภาพ แบบหยอกล้อ ถึงกับทำให้ผู้สื่อข่าวตกใจ ทั้งนี้ ภายหลังจากปั่นจักรยาน พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ถือเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และจากกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” รัฐบาลขอใช้โอกาสนี้ ที่จะนำพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นำไปสู่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศว่า พระองค์ทรงมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนในการขับขี่จักรยาน และในวันนี้ตนได้สวมใส่หมวก และอุปกรณ์ป้องกันเพื่อให้เห็นถึงความใส่ใจความปลอดภัย รวมถึงพระองค์ท่านได้รับสั่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ใช้รถจักรยานขับขี่ด้วยความปลอดภัย และทรงรับสั่งว่า อย่ากังวลว่า จะไหวหรือไม่ไหว หรือปั่นนานเกินไป ปั่นได้เท่าไรก็เท่านั้น ขอให้ปั่นตามรูปขบวนที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัย และหวังว่า วันข้างหน้าจะมีการปั่นจักรยานกันมากขึ้น เพื่อออกกำลังกาย พร้อมทรงรับสั่งว่า การปั่นจักรยานในวันที่จัดกิจกรรม จะขับขี่ไม่เกิน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และวันที่ 2 ส.ค. จะมีการซ้อมใหญ่

ผู้สื่อข่าวถามว่า การซ้อมปั่นจักรยานวันนี้รู้สึกอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการทดสอบตัวเอง ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหา แต่ระยะทางจริงค่อนข้างไกล ซึ่งวัดระยะความเร็วพบว่า 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ถือว่าดี และหลังจากนี้ทุกคนต้องกลับไปฟิตซ้อมเพิ่มเติมในส่วนของตัวเอง ยอมรับว่า วันนี้เหนื่อย หายใจแรงนิดหน่อย แต่ก็ดี พอเหนื่อยแล้วเหงื่อออก เมื่อไปเข้าประชุม ครม. หัวจะได้โล่ง และจะพยายามปั่นให้ไกลกว่านี้ แต่ไม่อยากให้ฝืนกันมากนัก ทุกคนต้องรู้ตัวเองปั่นได้แค่ไหนก็แค่นั้น ถ้าใครไม่ไหว ก็คือไม่ไหว และขอให้ทุกคนไปตรวจเช็กสุขภาพ และความพร้อมของร่างกายให้ดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้