วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น' ยังฮิต! แต่งชุดไทย สร้างสีสันทั่วเมืองพญาแล

ชาวเมืองพญาแล ชัยภูมิ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ นักเรียน ข้าราชการยังคง ‘นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น’ สวมชุดไทยมาทำงานและเรียนหนังสือในวันพระ และวันสำคัญทางศาสนา สร้างสีสันรอยยิ้มให้กับคนที่เห็น เป็นนโยบาย ผวจ. ตั้งเป้าหมายทำให้ได้ภายใน 1 ปี...   

วันที่ 28 ก.ค. 58 ที่ จ.ชัยภูมิ ข้าราชการและนักเรียนทั้งจังหวัดได้พร้อมใจกันสวมใส่ชุดไทยมาทำงานและเรียนหนังสือ โดยผู้ชายจะนุ่งโสร่งตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดในทุกวันพระและวันสำคัญทางศาสนา สร้างสีสันให้กับหน่วยงานเป็นอย่างมาก

ขณะที่ชาวบ้านที่มาติดต่อราชการ เมื่อเห็นข้าราชการสวมชุดสวยงามต่างก็อมยิ้มกับชุดไทยหลากสีสัน บางคนบอกว่าดูเป็นกันเองดีเหมือนอยู่ในงานบุญอะไรสักอย่าง

นายชวน มณีวรรณ ผอ.กศน. อ.จัตุรัส กล่าวว่า นโยบายนี้เป็นของนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ที่ให้ ‘นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น’ โดยทำมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ซึ่งก็เหมาะสมดีกับสภาพอากาศบ้านเราและยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วย

ส่วนเด็กนักเรียนโรงเรียนหนองบัวใหญ่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่า ใส่ชุดไทยมาเรียนรู้ สึกเย็นสบายดี พวกตนชอบ อยากใส่มาเรียนทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรณรงค์ ‘นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น’ ของชาวชัยภูมิ เป็นนโยบายของนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด และนางนภา ศกุนตนาค รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับพระอาจารย์พินทุ มหาปัญโญ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิธรรมดีได้ดี และสภาส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะชีวิตเด็กและเยาวชน จังหวัดชัยภูมิ (สรช.) ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา นำหัวหน้าหน่วยงานทุกภาคส่วน เข้าร่วมกิจกรรม ตามโครงการ 'รากเหง้าวัฒนธรรมไทย นุ่งไทย นุ่งซิ่น' ส่งเสริมให้ทุกสถานศึกษาให้เยาวชน เด็กนักเรียน นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ทุกวันพระ โดยมีเป้าหมาย 1 ปี จะเห็นเมืองพญาแล กลับมาสู่วิถีไทยได้มากขึ้น.

ชาวเมืองพญาแล ชัยภูมิ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ นักเรียน ข้าราชการยังคง ‘นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น’ สวมชุดไทยมาทำงานและเรียนหนังสือในวันพระ และวันสำคัญทางศาสนา สร้างสีสันรอยยิ้มให้กับคนที่เห็น เป็นนโยบายผวจ.ตั้งเป้าหมายทำให้ได้ภายใน1ปี... 28 ก.ค. 2558 13:10 28 ก.ค. 2558 14:38 ไทยรัฐ