วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น' ยังฮิต! แต่งชุดไทย สร้างสีสันทั่วเมืองพญาแล

'นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น' ยังฮิต! แต่งชุดไทย สร้างสีสันทั่วเมืองพญาแล

  • Share:

ชาวเมืองพญาแล ชัยภูมิ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ นักเรียน ข้าราชการยังคง ‘นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น’ สวมชุดไทยมาทำงานและเรียนหนังสือในวันพระ และวันสำคัญทางศาสนา สร้างสีสันรอยยิ้มให้กับคนที่เห็น เป็นนโยบาย ผวจ. ตั้งเป้าหมายทำให้ได้ภายใน 1 ปี...   

วันที่ 28 ก.ค. 58 ที่ จ.ชัยภูมิ ข้าราชการและนักเรียนทั้งจังหวัดได้พร้อมใจกันสวมใส่ชุดไทยมาทำงานและเรียนหนังสือ โดยผู้ชายจะนุ่งโสร่งตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดในทุกวันพระและวันสำคัญทางศาสนา สร้างสีสันให้กับหน่วยงานเป็นอย่างมาก

สาวๆ ในชุดไทย

ขณะที่ชาวบ้านที่มาติดต่อราชการ เมื่อเห็นข้าราชการสวมชุดสวยงามต่างก็อมยิ้มกับชุดไทยหลากสีสัน บางคนบอกว่าดูเป็นกันเองดีเหมือนอยู่ในงานบุญอะไรสักอย่าง

นายชวน มณีวรรณ ผอ.กศน. อ.จัตุรัส กล่าวว่า นโยบายนี้เป็นของนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ที่ให้ ‘นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้น’ โดยทำมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ซึ่งก็เหมาะสมดีกับสภาพอากาศบ้านเราและยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วย

พร้อมใจนุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น

ส่วนเด็กนักเรียนโรงเรียนหนองบัวใหญ่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่า ใส่ชุดไทยมาเรียนรู้ สึกเย็นสบายดี พวกตนชอบ อยากใส่มาเรียนทุกวัน

เด็กนักเรียนที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่า ใส่ชุดไทยมาเรียน สบายดี
หัดนุ่งซิ่นกันตั้งแต่เด็กๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรณรงค์ ‘นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น’ ของชาวชัยภูมิ เป็นนโยบายของนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด และนางนภา ศกุนตนาค รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับพระอาจารย์พินทุ มหาปัญโญ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิธรรมดีได้ดี และสภาส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะชีวิตเด็กและเยาวชน จังหวัดชัยภูมิ (สรช.) ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา นำหัวหน้าหน่วยงานทุกภาคส่วน เข้าร่วมกิจกรรม ตามโครงการ 'รากเหง้าวัฒนธรรมไทย นุ่งไทย นุ่งซิ่น' ส่งเสริมให้ทุกสถานศึกษาให้เยาวชน เด็กนักเรียน นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ทุกวันพระ โดยมีเป้าหมาย 1 ปี จะเห็นเมืองพญาแล กลับมาสู่วิถีไทยได้มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้