วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เหล่าทัพ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมฯ

เหล่าทัพ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมฯ

  • Share:

เหล่าทัพ พร้อมใจจัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมฯ 28 ก.ค. ถวายเป็นพระราชกุศล “บิ๊กโด่ง” ขอทุกคนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งใจร่วมกันถวายพระพร 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ก.ค. ที่สโมสรกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธานในกิจกรรมถวายพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร 28 ก.ค. 2558 ได้แก่ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ กิจกรรมการลงนามถวายพระพร ประดับพระฉายาลักษณ์ ธงตราสัญลักษณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (มวก.) และตกแต่งสถานที่ราชการของหน่วย กิจกรรมประชาสัมพันธ์พระราชกรณียกิจฯ กิจกรรม 1 วัด 1 โรงเรียน 1 ชุมชน เฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอด โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการ สมาคมแม่บ้าน และกำลังพลของกองบัญชาการกองทัพไทย เข้าร่วมถวายความจงรักภักดีโดยพร้อมเพรียงกัน

ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในกิจกรรมการถวายพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เช่นกัน โดยจัดให้มีกิจกรรมพิธีถวายราชสักการะ และถวายพระพรของหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกทุกหน่วย และกิจกรรมการจัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ทั้งนี้ สำหรับโค-กระบือ จะนำไปมอบให้กับกรมการสัตว์ทหารบก เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการเกษตรกรรมรวมใจ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

นอกจากนี้ ทางกองทัพบกยังได้จัดให้มีการบริการทางการแพทย์และการบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และยังจัดให้มีกิจกรรมการเผยแพร่ พระเกียรติคุณ อาทิ การจัดนิทรรศการเผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมทั้งสนับสนุนส่วนราชการและองค์กรเอกชนในการเผยแพร่พระเกียรติคุณ ผ่านสื่อต่างๆ ในความรับผิดชอบของกองทัพบกด้วย

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า วันนี้กองทัพบกได้จัดกิจกรรม เพื่อถวายเป็นพระราชสักการะ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยมีโครงการกล่าวสดุดีถวายพระพรชัยมงคล ซึ่งข้าราชการของกองทัพบกได้จัดงานนี้อย่างพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ พวกเราทุกคนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงสืบสานแนวทางพระราชกรณียกิจจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้คนไทยทุกคนน้อมรำลึกในสิ่งเหล่านี้ ขอให้ทุกคนได้ตั้งใจร่วมกันถวายพระพรแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยพร้อมเพรียงกัน

ด้านกองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่หอประชุมกองทัพเรือ ถ.อรุณอมรินทร์ โดยมีกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล ลงนามถวายพระพร และเยี่ยมชนนิทรรศการ รวมทั้งการปล่อยพันธุ์ปลาที่บริเวณท่าเทียบเรือ

ขณะที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ได้จัดกิจกรรม ที่โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ถ.พหลโยธิน โดยมี พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “63 พรรษามหาวชิราลงกรณ” เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมชนมพรรษา 63 พรรษา 28 ก.ค. 58 และเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีของข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการของกองทัพอากาศ ที่มีต่อพระองค์ท่าน รวมถึงเสริมสร้างให้ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการของกองทัพอากาศ ตระหนักรู้พร้อมทั้งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระจริยวัตรของพระองค์ท่าน โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีและทหารกองประจำการ จำนวนกว่า 200 คน ทั้งนี้ กิจกรรมประกอบ การถวายพระพรชัยมงคล การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พิธีไถ่ชีวิตโค ถวายเป็นพระราชกุศล จำนวน 6 ตัว ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้