วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมช.กต. มั่นใจ สหรัฐฯ ไม่คว่ำบาตร หลังจับไทยคาอยู่เทียร์ 3

รมช.กต. มั่นใจ สหรัฐฯ ไม่คว่ำบาตร หลังจับไทยคาอยู่เทียร์ 3

  • Share:

“ดอน” มั่นใจ สหรัฐฯ ไม่คว่ำบาตรหลังจับไทยคาอยู่เทียร์ 3 อยากให้มองข้ามการเมืองเอี่ยวหรือไม่ เหตุผ่านไปแล้วเดินหน้าแก้ปัญหาต่อ หวัง ไอยูยู ปลดล็อกใบเหลืองไทย

วันที่ 28 ก.ค. 58 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ กล่าวถึง รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี พ.ศ. 2558 หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ยังจัดอันดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ของไทย อยู่ในระดับเทียร์ 3 ว่า ไม่มีอะไร ชัดเจนแล้ว เทียร์ 3 เหมือนเดิม แต่จะไม่มีผลกระทบโดยตรง สืบเนื่องมาจากเทียร์ 3 เพราะ 1 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่มีผลกระทบ และเชื่อว่า 90 วัน หลังจากนี้ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะต้องส่งรายงานให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พิจารณาว่า จะคว่ำบาตรไทยหรือไม่นั้น ตนพูดได้อย่างชัดเจน จะไม่มีการคว่ำบาตรไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาใจว่ามีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้อง หรือไม่ เพราะรายงานสหรัฐฯ ระบุไทยยังไม่พยายามพอ นายดอน กล่าวว่า ไม่อยากจะมองแบบนั้น อะไรก็ตามที่ผ่านไปแล้วต้องข้ามไป ไม่สามารถจะไปนั่งคิดเสียเวลา แต่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมองลึกลงไปแต่อย่างนั้นจะปวดหัว เพราะยังมีเรื่องอื่นเยอะแยะรออยู่ข้างหน้า ก่อนหน้านี้เราพูดกันว่า อย่าเอาเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่พอผ่านเวลา 21.00 น. เมื่อคืนวันที่ 27 ก.ค. ถือว่าจบ และแม้จะยังอยู่เทียร์ 3 แต่จากนี้ไป เรื่องมนุษยธรรมเป็นเรื่องที่เราต้องทำต่อไป จะไม่ให้มีปัญหาค้ามนุษย์ การค้าทาสยุคใหม่ มาเป็นปัญหาในบ้านเรา ดังนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ต้องกังวลแล้ว ทำกันต่อไปให้ดี

เมื่อถามว่า การจัดอันดับค้ามนุษย์ครั้งนี้ จะมีผลต่อกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมจะประเมินเรื่องการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย ตามกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ต่อต้าน และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไร้การควบคุม หรือกฎระเบียบ (ไอยูยู) หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ที่จริงแยกกัน อาจจะมีอะไรโยงกันเล็กน้อย แต่ว่าต่างมีข้อพิจารณาของตัวเอง ไม่ได้นั่งรวมกันเพื่อมาพิจารณาเรื่องของเรา อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลกระทบจากไอยูยู จะมีมากกว่าเทียร์ 3 แต่ที่ผ่านมา เรื่องการแก้ไขปัญหาประมงเราทำอย่างแน่วแน่ ตั้งใจแก้ปัญหา คิดว่าเพียงพอที่จะให้เราผ่านได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้