วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าพรรษาสุโขทัยคึกคัก ประชาชนแห่ซื้อต้นเทียนถวายวัด

เริ่มเข้าสู่เทศกาลเข้าพรรษา ร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ และต้นเทียนพรรษาในตลาดสวรรคโลกคึกคัก ชาวบ้านออกมาเลือกซื้อเทียนเพื่อนำไปทำบุญถวายวัด ตามประเพณีโบราณ ขณะที่หลอดไฟยอดขายปีนี้ลดลง...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยายกาศร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์และเทียนจำนำพรรษา ในตลาดสดสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เริ่มคึกคักหลังจากที่ทางร้านได้นำต้นเทียนขนาดต่างๆ รวมทั้งผ้าอาบน้ำฝนและเครื่องสังฆภัณฑ์ มาวางขายจำนวนมากทำให้บรรยายกาศก่อนถึงวันเข้าพรรษาเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านออกมาเลือกซื้อต้นเทียนเพื่อนำไปทำบุญเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามนายเพิ่มศักดิ์ เจริญสวรรค์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านรุ่งฟ้าสาธิต เลขที่ 34/4 ถนนประชาสงเคราะห์ ต.เมืองสวรรคโลก จำหน่ายเครื่องบวชและเครื่องสังฆภัณฑ์รวมถึงต้นเทียน ได้กล่าวว่าปีนี้ยอดขายต้นเทียนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากชาวบ้านออกมาเลือกซื้อต้นเทียนเพื่อที่จะนำไปถวายตามวัดต่างๆ ตามประเพณีที่เคยทำกันมา ซึ่งขนาดต้นเทียนที่ขายดีจะอยู่ที่ขนาดประมาณ 3-4 กิโลกรัม และต้นเทียนขนาดเล็ก เนื่องจากปีนี้ราคาเทียนถูกลง ตกกิโลกรัมละ 4-5 บาท ส่วนหลอดไฟ ปีนี้ยอดขายลดน้อยลง ซึ่งยอดขายโดยรวมแล้ว สู้ปีที่ผ่านไม่ได้

ด้านนางมณฑา มโหรี อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/1 ม.1 ต.ป่ากุมเกาะ เล่าว่าตนได้มาเลือกซื้อต้นเทียนแทนหลอดไฟฟ้าเพื่อนำไปถวายวัดเหมือนเดินเช่นทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทียนสามารถใช้ได้ตลอดถ้าไฟดับก็สามารถใช้ได้ และเป็นการสืบทอดและอนุรักษ์ประเพณีโบราณที่ทำต่อเนื่องกันมาช้านาน

เริ่มเข้าสู่เทศกาลเข้าพรรษา ร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ และต้นเทียนพรรษาในตลาดสวรรคโลกคึกคัก ชาวบ้านออกมาเลือกซื้อเทียนเพื่อนำไปทำบุญถวายวัด ตามประเพณีโบราณ ขณะที่หลอดไฟยอดขายปีนี้ลดลง... 28 ก.ค. 2558 10:50 28 ก.ค. 2558 11:42 ไทยรัฐ