วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 29/07/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ชวนขี่จักรยานเพื่อแม่ Bike for Mom ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2558............

ปรับ ครม.จากข่าวลือเป็นข่าวจริง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับ เมื่อครบ 1 ปี ก็ต้องมีการปรับบ้างเพื่อหมุนเวียน แต่ไม่ใช่เพราะมีความผิด เป็นอันว่า ปลายสิงหาต้นกันยา เมื่อใกล้ครบ 1 ปี ครม.ประยุทธ์ 1 ก็ต้องมีการปรับ ครม. เป็น ครม.ประยุทธ์ 2 ใครจะอยู่ใครจะไปให้เวทแอนด์ซี แต่ถ้าบิ๊กตู่ ไม่กล้า ปรับรัฐมนตรีทหาร ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ว่า หนึ่งปีข้างหน้าก่อนเลือกตั้ง จะเหนื่อยหนักกว่านี้แน่นอน............

มาแรงก็คือ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จากประธานที่ปรึกษาเศรษฐกิจนายกฯ จะเข้าร่วมรัฐบาล เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจรากหญ้าที่ติดแหง็ก การแก้ปัญหาเอสเอ็มอีและการส่งออกที่ติดลบ ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ไม่ได้ดูถูกทหาร แต่เรื่องการค้าระหว่างประเทศ ต้องใช้ทั้งลิ้นพ่อค้า และลิ้นการทูต ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทหารจะทำได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะสั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้ ต้องใช้แทคติกการค้าและ การทูตเท่านั้น............

สิ่งสำคัญที่ “ไต้ฝุ่น” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเร่งทำทันที ตอนนี้ก่อนปรับ ครม.ก็คือ การแก้ปัญหาของเศรษฐกิจรากหญ้า ชาวนา ชาวไร่และประชาชนระดับล่าง เมื่อข้างล่างไม่มีเงิน ข้างบนที่มีเงินก็ไม่มั่นใจ เมื่อรัฐบาลไม่อัดฉีดรากหญ้า ข้างบนก็ไม่กล้าใช้จ่าย สองอย่างนี้ผกผันซึ่งกันและกัน เป็นเรื่องใหญ่ที่ “ไต้ฝุ่น” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ จะต้องตัดสินใจแทนรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ก่อนที่คะแนนนิยมรัฐบาลบิ๊กตู่ จะหายไปมากกว่านี้ ............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชักธงเชียร์หนุน ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ ประธานสภาพัฒนาการเมือง อย่างเต็มที่ ที่เสนอให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐต้องมีการแสดงรายการภาษีเงินได้ หนี้สิน หรือฐานะความเป็นอยู่ โดยรัฐไม่ต้องมีภาระในการพิสูจน์ หากไม่สามารถอธิบายได้ ต้องถูกประเมินภาษีย้อนหลัง และดำเนินคดีในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี จะได้รู้กันเสียที นักการเมืองที่แสดงบัญชีทรัพย์รวยล้น ได้มาจากไหน เสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ไม่ใช่แสดงเพื่อให้ ป.ป.ช.เป็นตรายาง รับรองเหมือนทุกวันนี้ ............

เงินกำลังจะสะพัดไปทั่วภาคอีสาน เมื่อ ภาคนี วิริยะรังสฤษฏ์ เตรียมจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 9 ระหว่าง วันที่ 7–9 สิงหาคม ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้า เดอะ มอลล์ นครราชสีมา งานนี้ ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ สถาบันการเงิน ตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุนรวม บริษัททองคำกว่า 30 แห่ง จะนำบริการทางการเงินและการลงทุนครบวงจรไปให้บริการประชาชนในภาคอีสานอย่างเต็มที่ ใครใคร่กู้ก็ไปกู้ ใคร่ลงทุนก็ไปลงทุนได้ ดอกเบี้ยเงินกู้เริ่มต้น 0% โดยมี สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน............

ณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ไปนั่งเก้าอี้ ซีเอฟโอ ดูแลการเงินของ การบินไทย ได้หลายเพลาแล้ว มึนตึ้บกับปัญหาขาดทุนของการบินไทย ล่าสุด จรัมพร โชติกเสถียร ผู้อำนวยการใหญ่ สั่งยกเลิกเที่ยวบิน กรุงเทพ-ลอสแอนเจลิส และ กรุงเทพ-โรม ไปอีก 2 เส้นทาง เพราะขาดทุนบักโกรก ยังมีอีก 50 เส้นทางที่ขาดทุน นี่คือเรื่องประหลาดในการบินไทย สายการบินอื่นยิ่งบินยิ่งกำไร แต่การบินไทยยิ่งบินยิ่งขาดทุน เป็นไปได้ไง............

สังคมข่าวสบายๆ ดีกว่า 18.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม เป็นประธานเปิดงาน นิทรรศการศรัทธาแห่งสยาม การประมูลและประกวด พระเครื่อง และ เหรียญพระคณาจารย์ จากยอดนักสะสม วิชัย ศรีวัฒนประภา คุณหญิงธิดา พงษ์พานิช นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ จัดโดย มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คิงเพาเวอร์ และ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องแห่งประเทศไทย ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ............

18.00 น. สุวัจน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานกรรมการบริหาร เอสเอฟ คอร์ปอเรชั่น จัดงาน Empower Night ฉลองใหญ่ โรงภาพยนตร์ 7 ดาว EMPRIVE’ CINECLUB ที่ เอ็มโพเรียม เสร็จแล้วชมภาพยนตร์ Mission Impossible Rogue Nation ที่โรงภาพยนตร์เอ็มพีเว่ ซีนีคลับ ชั้น 5 เอ็มโพเรียม............

เรื่องดีที่น่าเอาอย่าง งานแต่ง วณิศรา บุญยะลีพรรณ กับ ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ลูกชาย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไม่มีการแจกของชำร่วย แต่แจกการ์ดเพื่อบอกว่า “แทนของชำร่วยตามธรรมเนียมนิยม เราคู่บ่าวสาวใคร่ขออนุญาตมอบเงินส่วนนี้บริจาคในนามท่าน ให้แก่ โรงเรียนสาธิตชุมชนเรียนรู้สมเด็จย่า อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำกินนอนอยู่บนยอดเขาที่ห่างไกลความเจริญ ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชปณิธานของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในการดูแลผู้ด้อยโอกาสทาง การศึกษา เงินบริจาคส่วนนี้ จะเป็นการช่วยพัฒนาเด็กด้อยโอกาสและยากจนที่เป็น เด็กชาวไทยภูเขาปกากะญอ ให้มีโอกาสทาง การศึกษาเพิ่มมากขึ้น เพราะเราเชื่อว่า “ของ ขวัญอันลํ้าค่าที่สุดนั้น คือการให้โอกาสและความรู้” อ่านแล้วซึ้งไปเลย ทุกคนที่มอบเงินช่วยงานแต่งบ่าวสาวคู่นี้ เลยได้ทำบุญร่วมกัน............

เทะสึโระ อาอิคาวะ ประธานค่ายรถยนต์มิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัวรถใหม่ มิตซูบิชิ นิว ปาเจโร สปอร์ต ในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล แกรนด์มอเตอร์ เซลส์ วันที่ 1-9 สิงหาคม ที่ไบเทค บางนา ............

บนแผงวันนี้ TAMAGO แมกกาซีนกินเที่ยวช็อป แจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฉบับล่าปกน่ารัก Cat Café’ รวมร้านอาหารสำหรับคนรักแมวและร้านอร่อยอีกมาก, ดิฉัน My new life change,S Cawaii นี่แหละสไตล์เรียบง่ายที่แสนจะลงตัว, CeCi อัพเดทสไตล์แฟชั่น+บิวตี้ครึ่งปีหลัง, COSMOPOLITAN สุดยอดแรงบันดาลใจสร้างหุ่นในฝันให้เป็นจริง, ViVi เนรมิตรูปร่างในฝันหน้าอกนูนอิ่มและเอวคอดกิ่ว, ตี้เหรินเจี๋ย เทพนักสืบตอน จอมคนยอดมือกระบี่ เล่ม 5 ตอนจบโดย อันนาฟางฟาง, เหยี่ยวมารสัประยุทธ์สิบทิศ เล่ม 14 โดย หวงอี้, Option เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์สุดเร้าใจ, CAR ลัมโบกินี ปราบพยศกระทิงดุตัวล่าสุดที่สเปน, 4 WHEELS ทดสอบใหญ่ฟัดใหญ่............

วันนี้เผา วิวรรณ ไสวแสนยากร ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม เวลา 17.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

28 ก.ค. 2558 10:34 28 ก.ค. 2558 10:43 ไทยรัฐ