วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องที่ต้องลุ้น

กรณีสหรัฐฯประกาศให้ไทยจัดอยู่ในกลุ่มที่มี สถานการณ์ค้ามนุษย์ ในระดับ เทียร์ 3 จากรายงานการค้ามนุษย์ ที่สหรัฐฯ อ้างว่าหญิงค้าประเวณีเป็นผลจากการค้ามนุษย์ในไทย ระบุว่าไทยเป็นต้นทาง ปลายทางและทางผ่านการค้ามนุษย์มีการละเมิดแรงงานข้ามชาติ โดยเฉพาะแรงงานประมง

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยยกให้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ และตั้งคณะทำงานระดับชาติ แก้กฎกระทรวง จัดระเบียบคนต่างด้าวใหม่หมด จัดตั้งศูนย์เข้าออกเรือประมง จัดทำข้อมูลเชิงสถิติสำรวจการใช้แรงงานเด็กตามที่สหรัฐฯร้องขอมา

ความคาดหวังของไทยกับ ทริป รีพอร์ต ที่จะลดระดับการจัดอันดับความรุนแรงในข้อกล่าวหาการค้ามนุษย์ เป็นความหวังหนึ่งของอนาคตเศรษฐกิจ การลงทุน การส่งออกและเศรษฐกิจภาครวมของประเทศ

เป็นเรื่องที่ต้องลุ้น

มีรายงานข่าว จากสำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า สายการบิน ไทยแอร์เวย์ หรือ การบินไทย ประกาศแผนลดพนักงานประมาณ 1 พันตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายขององค์กร

รวมทั้งมีการยกเลิกเที่ยวบินสำคัญเช่นเส้นทาง กรุงเทพฯ– ลอสแอนเจลิส กรุงเทพฯ–โรม เป็นต้นซึ่งมีต้นทุนการให้บริการสูงถึงปีละประมาณ 100 ล้านบาท ทำให้ประสบปัญหาการขาดทุน ชี้ให้เห็นถึงอาการไม่ค่อยดีของการบินไทย

ที่ต้องลุ้นอีกเรื่อง

การปรับ ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มจะงวดขึ้นเรื่อยๆ ข่าวล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับการเปลี่ยนแปลงทีมเศรษฐกิจ โดยพร้อมที่จะดึง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ปรึกษาเศรษฐกิจของนายกฯ อยู่แล้วเข้ามาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอีกกระทอก

น่าจะได้ลุ้นกันในเร็วๆนี้

อีกกระแส ข่าวที่ว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะมีชื่อมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไป เพื่อลดความขัดแย้งทางการเมืองภายใน ซึ่งยังไม่เป็นที่ยืนยันชัดเจนจากคนในพรรค

แต่บังเอิญว่า นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ไปพูดในงานแต่งลูกชาย ดร.สมคิด ว่ารู้จักกับคุณหญิงสุดารัตน์มานานตั้งแต่สมัยปฏิบัติงานในชั้นยศพันตรี ข่าวนี้เลยเป็นตุเป็นตะขึ้นมาทันที

แต่เห็นทีต้องลุ้นกันอีกนาน

เมืองไทยก็ดีไปอย่างที่มีอะไรให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา เป็นสีสันของชีวิต สุดท้ายต้องมาลุ้นกันว่า จะมีการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงกันอีกหรือไม่ในเมื่ออะไรๆก็ยังไม่ลงตัวตามคำสัญญา ห้ามกะพริบตา.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

28 ก.ค. 2558 10:12 28 ก.ค. 2558 10:12 ไทยรัฐ