วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้โอกาสอวดฝีมือ

ได้โอกาสอวดฝีมือ

  • Share:

“รับใช้ประชาชน รับใช้นาย เหมือนรับใช้ตัวเอง”

เป็นคติการทำงานของ พ.ต.อ.ธนชัย อุสาหกิจ ผกก.สน.นิมิตรใหม่ ที่มอบนโยบายให้ลูกน้องปฏิบัติตาม เน้นทำงานเชิงรุกโดยใช้ทฤษฎี 3 เหลี่ยมอาชญากรรม

มีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ คนร้าย เหยื่อ และ โอกาส

การแก้ไม่ให้เกิดอาชญากรรม ต้องพยายามทำให้องค์ประกอบด้านใดด้านหนึ่งหายไป อาชญากรรมก็ไม่เกิดขึ้น ตำรวจจะต้องบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่โดยการแสวงหาความร่วมมือจากหน่วยงานราชการและภาคประชาชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรม

พ.ต.อ.ธนชัย ทำ “กลุ่มไลน์” ธนาคาร ร้านค้าทอง ร้านสะดวกซื้อ และสถาบันการศึกษา เปิดโครงการศูนย์การเรียนรู้ Police I lert, Police miss u พร้อมปิดล้อมตรวจค้นชุมชน การดำเนินมาตรการยึดรถต้องสงสัย ใช้ cctv map และป้อมตำรวจ koban ตามชุมชน

อบรม วินรถ จยย.รับจ้าง รปภ. และอาสาของชุมชนให้เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ทำโครงการครูแดร์ป้องกันเด็กและเยาวชนเรื่องยาเสพติดในโรงเรียน อีกทั้งร่วมกับเขตคลองสามวา และเจ้าหน้าที่ทหาร หมุนเวียนกันลงชุมชนทั้ง 39 แห่ง ยึดหลัก “เคาะประตูทุกบ้าน” เพื่อพูดคุย เข้าถึง เข้าใจ รับทราบปัญหา นำไปแก้ไขต่อไป

ฝ่ายป้องกันปราบปราม มุ่งเน้นการป้องกัน ตรวจเข้ม ช่วงเวลาและสถานที่ล่อแหลม ส่วนฝ่ายสืบสวน เน้นรวดเร็ว ติดตามไล่บี้คนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เช่น คดีสะเทือนใจพ่อเลี้ยงทำร้ายลูกจนตาย ขณะที่ฝ่ายจราจร เน้นดูแลการจราจรหน้าโรงเรียน หน้าชุมชน และตลาด

ปรับปรุงห้องพนักงานสอบสวนให้เป็นระบบ One Stop Service บริการเบ็ดเสร็จในจุดเดียว รวดเร็วให้ความเป็นธรรม เจ้าหน้าที่แต่งเครื่องแบบเรียบร้อย พูดจาไพเราะสุภาพอ่อนโยน มีกิริยาอาการสุภาพ เป็นมิตร มีความกระตือรือร้น และยิ้มแย้มแจ่มใสในการให้บริการ

สำคัญที่สุด คือไม่ลืมดูแลเรื่องสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของผู้ใต้บังคับบัญชา อาทิ โครงการอาหารกลางวัน การเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาล เงินค่าเล่าเรียนบุตร สนับสนุนลูกหลานตำรวจ ให้รางวัลตอบแทนการจับกุมคดีต่างๆ เช่น จับอาวุธปืน หรือคดียาเสพติด จับทันที จ่ายทันควัน

เจ้าตัวว่า เมื่อมีโอกาสมาทำงาน ต้องแสดงฝีมือรับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้