วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลาค้อสมเด็จพระเทพ

ปลาค้อสมเด็จพระเทพ

โดย ดอกสะแบง
29 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ผศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ อาจารย์คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นหัวหน้าทีมวิจัยได้ ค้นพบปลาค้อชนิดใหม่ ซึ่งโดดเด่นกว่าชนิดอื่นคือ มีเกล็ดคลุมตลอดทั้งลำตัว (อันเป็นลักษณะของกลุ่มปลาตะเพียน)

แตกต่างกว่าปลาค้อชนิดอื่นที่มีเกล็ดฝังใต้ผิวหนังหรือไม่ก็จะเห็นเพียงบางส่วน

ปลาค้อชนิดใหม่นี้พบตัวอย่างจากห้วยน้ำปาน บ้านน้ำคูน หมู่ 2 ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 721 เมตร น้ำใสพื้นที่ท้องน้ำเป็นหินด้านบนมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นคลุม กลุ่มปลาที่พบในสถานที่เดียวกันมี ปลาค้อน่าน ปลาค้างคาวดอยตุง...

(.....ปลาค้อน่านกับปลาค้างคาวดอยตุง มีเก็บตัวอย่างไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (Maejo Aquatic Resources Natural Museum : MARNM 5555)..)

ปลาค้อชนิดใหม่นี้ลำตัวมีสีพื้นเป็นสีน้ำตาล และมีลายรูปทรงอิสระสีส้มสดคล้ายเสือ ระหว่างตามีรูปร่างคล้ายมงกุฎสีส้ม อัน เป็นที่มาของชื่อสามัญว่า...Crown scaly stream loach

แหล่งที่พบปลาค้อชนิดนี้กระจายเฉพาะในลุ่มน้ำน่านตอนบนอันเป็นแหล่งต้นน้ำธรรมชาติ ที่ใสสะอาด กลุ่มปลาเหล่านี้จึงเป็นมาตรวัดดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

พันธุ์ปลาค้อชนิดนี้มีจำนวนน้อยหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์ ขณะนี้กำลังหาแนวทางเพื่อการอนุรักษ์ ด้วยการช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ รักษาป่า รักษาแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อความยั่งยืนของความหลากหลายทางชีวภาพให้ยาวนาน...

เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงได้ขอพระราชทานนามชื่อพันธุ์ปลาค้อที่ค้นพบนี้ว่า “Schistura sirindhornae” และมีชื่อไทยว่า....ปลาค้อสมเด็จพระเทพ

พระองค์ท่านทรงพระราชานุญาตฯ และให้ศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขยายพันธุ์ รวมทั้งการอนุรักษ์ พร้อมให้จัดทำรายงานรวบรวมกราบบังคมทูลประกอบพระราชดำริต่อไป

....นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้.....อย่างหาที่สุดมิได้ !!

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้