วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 104 'ขยัน' เรากำหนดเอง ตอน 1

กลับหัวคิด 104 'ขยัน' เรากำหนดเอง ตอน 1

  • Share:

สมัยเด็กๆ ผมเป็นคนที่ชอบเล่นฟุตบอลมาก สำหรับผมจัดว่าเก่งเลยล่ะ ขนาดได้เล่นทีมโรงเรียนเลย แต่ความเก่งของผมมันกลับไม่เก่งเพียงพอที่จะเป็นตัวจริงในทีมโรงเรียนครับ ผมต้องนั่งรอข้างสนามรอ จนกว่าเค้าจะเปลี่ยนตัวผมลงไป ให้เล่นปลอบใจซักสี่ห้านาทีสุดท้าย ก่อนหมดเกม เพราะเห็นเราทุ่มเทขยันซ้อมมาตลอด

เมื่อเริ่มทำงาน ผมก็ต้องทำงานกับคนที่เก่งกว่า ชนิดที่เรียกได้ว่าเราห่างชั้นกันมาก ผมใช้เวลานั่งอ่านหนังสือค้นหาความรู้ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เก่ง แต่ความเก่ง บางทีมันไม่ได้อยู่ที่ตัวหนังสือนะครับ ให้เราอ่านเยอะแทบตาย เราก็ไม่มีวันเก่งเท่า เพราะบางทีความเก่งมันอาจจะมาจากประสบการณ์ หรือมันอาจจะมาจากพรสวรรค์ที่ติดตัวมา ผมเองก็อยากเก่งเท่าพี่ๆ เค้า แต่ความเก่งมันสร้างยากกว่าที่เราคิด เพราะความเก่งนั้นมันต้องมีเครื่องมือวัด สมัยเด็กๆ ใครเรียนเก่งกว่ากัน ก็วัดได้จากข้อสอบ ใครทำคะแนนได้สูง คนนั้นเรียกว่าเรียนเก่ง พอทำงานมีเจ้านายมาเป็นมาตรวัดความเก่ง คนไหนทำงานเก่งก็ได้โปรโมต ตั้งแต่เด็กมาจนโต บทเรียนจากสนามฟุตบอลมาสู่บทเรียนจากการทำงานในวัยหนุ่มของผม ผมค้นพบอย่างหนึ่งว่าความเก่งมันแข่งกันยากมาก ผมไม่วันเป็นตัวจริงในสนามฟุตบอลที่เพื่อนๆ ร่วมทีมเค้าเก่งกว่าด้วยพรสวรรค์ที่ติดมา

พอมาทำงานเมื่อเราต้องทำงานกับคนรอบตัวเก่งกว่าเรา ซึ่งผมมีทางเลือกเดียวที่จะก้าวไปเทียบคนเก่งกว่าได้ ก็คือ ผมต้องขยัน “เพราะเราไม่รู้ว่า เมื่อไหร่เราจะเก่งได้ แต่ขยันนี่เราทำได้เลยนะครับ” ประโยคนี้มันใช่มากเลย ครับเพราะขยันนั้น เราเป็นคนกำหนดเอง เช่นถ้าเป็นนักเรียนเมื่อวานเราเคยท่องหนังสือได้ 5 หน้า วันนี้ได้ 6 หน้า วันต่อมาได้ 7 ได้ 8 ได้ 9 ได้10 หน้า นั่นก็เกิดจากเราเป็นคนกำหนดทั้งสิ้น สำหรับชีวิตการทำงานมันอาจจะยากกว่า แต่เราก็ทำได้เช่นกัน เราขยันขึ้นได้ด้วยการพัฒนาตัวเองให้เก่งอื่นในมิติที่เราไม่เคยมี เช่นเคยพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ไปพัฒนาให้พูดได้ หรือพูดภาษาพม่า เขมร เวียดนามได้ แค่นั้นคุณก็เก่งขึ้นในมิติอื่นๆ แล้วครับ

บทเรียนจากชีวิตทำงาน ความเก่งนั้น ดูเหมือนจะทำได้ง่ายกว่าในสนามฟุตบอลเสียอีก เพราะสนามฟุตบอลนั้น มีเรื่องเดียวที่คุณจะเก่งขึ้นได้ ก็คือคุณต้องเตะฟุตบอลให้เก่ง แต่ในชีวิตทำงาน เวทีมันเปิดกว้างกว่าเยอะ เพราะไม่ได้มีตำแหน่งเดียว หรือโอกาสเดียว เพียงแค่คุณขยันกว่าคนอื่นก็ดีกว่าแล้วครับ และที่สำคัญคือ มีเรื่องขยันให้เข้าตาเจ้านายเยอะมาก แถมเรื่องความขยันมันเกิดจากตัวเราครับ เริ่มจากตัวเรา ทำได้เองทุกวัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้