วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งกระทบสวนลำไย ห้างยักษ์เข้าช่วยเหลือ กระจายผลผลิตสู่ผู้บริโภค

ภัยแล้งกระทบสวนลำไย ห้างยักษ์เข้าช่วยเหลือ กระจายผลผลิตสู่ผู้บริโภค

  • Share:

สถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลกระทบให้ลำไยลูกเล็ก เนื่องจากขาดน้ำ ด้าน บิ๊กซี สร้างความมั่นใจทางรายได้แก่เกษตรกร ตั้งเป้าซื้อลำไย 600 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5% ด้านเกษตรกร เผย ราคาลำไยดีขึ้นกว่าปีก่อน เพราะผลผลิตน้อย...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 58 นางสาววารุณี กิจเจริญพูนสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด ได้เข้าชมสวนลำไยของเกษตรกร ใน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อดูวิธีการคัดเลือกก่อนนำไปบรรจุและส่งผลผลิตมายังบิ๊กซี เพื่อนำไปจัดจำหน่ายต่อ เนื่องจากลำไย เป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย นอกจากจะจำหน่ายเป็นผลสดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารได้อีกหลายชนิดด้วย แต่จากปัญหาภัยแล้งในปัจจุบัน ส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวสวนลำไย ลำไยขาดน้ำ มีความชื้นไม่เพียงพอ ทำให้ผลผลิตน้อย ลูกเล็ก เก็บเกี่ยวช้า อาจทำให้ผู้บริโภคขาดความมั่นใจในคุณภาพ บิ๊กซีจึงเข้ามาช่วยเกษตรกรในส่วนนี้

นางสาววารุณี กล่าวว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป เป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวลำไย ทางบิ๊กซี จึงร่วมกับคู่ค้าในการรับซื้อลำไยที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และคุณภาพดี นำไปจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม นับว่าเป็นการสร้างความมั่นใจทางรายได้ให้กับเกษตรกร และเป็นการกระจายผลผลิตไปสู่ผู้บริโภคทุกภาคของประเทศ เป้าหมายที่จะซื้อลำไยจากเกษตรกรไทย เป็นจำนวน 600 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 5% มูลค่าโดยรวมประมาณ 30 ล้านบาท

เกษตรกร คัดเลือกลำไย ก่อนนำไปบรรจุเพื่อส่งต่อไปยังบิ๊กซี

นางสาววารุณี เปิดเผยต่ออีกว่า ในส่วนการรับซื้อผักและผลไม้จากเกษตรกรทั่วทุกภาคกระจายสู่ทั่วประเทศนั้น มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 10% โดยในปีนี้ ได้สนับสนุนสินค้าการเกษตรเชิงรุก คือการซื้อโดยตรงจากเกษตรกร ทั่วประเทศกว่า 70 ราย สินค้ามากกว่า 150 รายการ รวมพื้นที่เพาะปลูกมากกว่า 50,000 ไร่ และให้ผลผลิตโดยรวมมากกว่า 80 ล้านตัน

ด้าน นายวรุณ พรพินิจสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีนริชโปรดิวซ์ จำกัด บริษัทที่คัดบรรจุลำไยจากสวนเกษตรกรหลายๆ แห่ง และส่งผลผลิตลำไยมาให้ทางบิ๊กซี เผยว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่เหมาะสมกับอากาศประเทศไทย เนื่องจากลำไยชอบอากาศร้อนชื้น ปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบแน่นอน เพราะทำให้ลำไยขาดน้ำ ต่อให้แก้ไขมีระบบน้ำที่ดียังไง ถ้าฝนไม่ตกก็ไม่มีประโยชน์ ยอดลำไยต้องได้รับน้ำด้วย ถ้าฝนตก ต้นไม้จะได้รับน้ำทั่วทั้งต้น มีความชื้นทั่วทั้งต้น ปัญหาลำไยลูกเล็ก ทำให้ความน่ากินไม่มี ไม่ได้ราคา ขายยาก แต่แก้ไขได้โดยการนำไปแปรรูป ทำเป็นอุตสาหกรรม

โดยลำไยสามารถนำไปทำเป็นอาหารแปรรูปได้หลายชนิด ส่วนในด้านการรมซัลเฟอร์ไดออกไซต์ เพื่อให้ลำไยมีเปลือกสวย ยืดอายุการเก็บรักษานั้น ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคแต่อย่างใด ไม่เปลี่ยนแปลงกลิ่นหรือรสชาติ แต่ต้องควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่มากเกินไป เพราะถ้าผู้บริโภครับสารตกค้างมากเกินไปจะทำให้เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน สัมผัสถูกปากจะทำให้ปากบวมได้ ซึ่งในส่วนนี้ทางบริษัทตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ไม่มีสารเคมีตกค้างแน่นอน เพราะกรรมวิธีผ่านการรับรองคุณภาพของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สามารถสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคได้

ลำไยที่ผ่านการรมซัลเฟอร์ไดออกไซต์ (ซ้าย ) จะมีเปลือกสวย และยืดอายุการเก็บรักษา..

ทางด้าน ด.ต.พิชัย ญาณะวัฒน์ อายุ 55 ปี เจ้าของสวนลำไย บ้านเลขที่ 3 หมู่ 7 ต.ขัวมุง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เวลาปลูกลำไยจะใช้สารเคมีน้อย คิดถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และจากภัยแล้งส่งผลให้ผลผลิตน้อย หายไปครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าเทียบราคาแล้ว ถือว่าดีขึ้นกว่าปีก่อน เพราะเมื่อผลผลิตน้อย ผู้บริโภคจะต้องการมากขึ้น ชาวสวนก็มีรายได้มาจากลำไยที่ทำ ถ้าลำไยราคาตกต่ำ ชาวบ้านก็ไปไม่ไหวเหมือนกัน ส่วนการส่งออกตลาดหลัก ก็ยังเป็นประเทศจีน คนจีนชอบทานลำไย ชอบทานผลไม้ไทย.

ด.ต.พิชัย เจ้าของสวนลำไย เน้นลำไยใช้สารเคมีน้อย คำนึงถึงผู้บริโภค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้