วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่งเดียวในไทย! ชาวบ้านอนุรักษ์อึ่งอ่างนับล้านใกล้สูญพันธุ์

แห่งเดียวในไทย! ชาวบ้านอนุรักษ์อึ่งอ่างนับล้านใกล้สูญพันธุ์

  • Share:

อึ่งอ่างใกล้สูญพันธุ์นับล้านตัว ชาวบ้านน้ำพอง ขอนแก่น ร่วมมือ จนท.ฝูงบิน 237 ปลุกจิตสำนึกรวมตัวอนุรักษ์ แห่งเดียวในประเทศไทย หวังเป็นแหล่งอาหาร-รายได้ ประชาชน ...

วันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพื้นที่ฝูงบิน 237 น้ำพอง จ.ขอนแก่น มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีหนองน้ำธรรมชาติ ที่สามารถเชื่อมชุมชนอยู่ร่วมกับทหารได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่าและธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างลงตัว เช่น การอนุรักษ์อึ่งอ่าง สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ประเภทเดียวกับกบและเขียด จะออกมาวางไข่ฤดูฝนเท่านั้น โดยอึ่งอ่างจะผสมพันธ์เมื่ออายุ 3 ปี จึงจะมีการวางไข่ในหนองน้ำในป่าที่อุดมสมบูรณ์ จากนั้นก็จะถูกชาวบ้าน จับไปเป็นเมนูอาหารหลากหลายเมนูอาหารอีสาน ปิ้งย่าง ต้มเปรต และนำไปขายตามท้องตลาดกิโลกรัมละ 250-300 บาท แต่ที่บ้านหนองบัวบาน ม.5 ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์อึ่งอ่าง ห้ามจับเด็ดขาดในฤดูวางไข่

ซึ่งในเรื่องดังกล่าวผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ชาวบ้านพากันรวมตัวเข้าเวรยามภายใน ป่าโสกไหโสกม่วย ซึ่งมีหนองน้ำสาธารณะกว่า 4 ไร่ อยู่กลางป่าดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของฝูงบิน 237 ห่างจากหมู่บ้านหนองบัวบาน 2 กม. ในหนองน้ำมีน้ำอยู่เต็ม ซึ่งเป็นน้ำจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วง 2 อาทิตย์ ที่ผ่านมา ภายในหนองน้ำ มองไปเป็นเงาดำทะมึน ซึ่งเต็มไปด้วยลูกอึ่งอ่าง ที่เกาะกันเป็นกลุ่มคล้ายก้อนเมฆ นับล้านๆ ตัว

ชาวบ้าน ร่วมมือเจ้าหน้าที่ ช่วยกันอนุรักษ์ อึ่งอ่าง


นายนาวา ดวงโนแสน อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองบัวบาน กล่าวว่า ช่วงระยะเวลา 10 กว่าปี ที่ผ่านมา ฤดูฝน จะพบเห็นชาวบ้านจากในพื้นที่ และต่างจังหวัดขับรถยนต์ เข้ามาที่ป่าโสกไห เพื่อตักเอาลูกอ๊อด ที่เกิดจากการวางไข่ของอึ่งอ่าง หรือ ลูกอึ่งอ่าง เอาไปกิน ไปขาย แต่ส่วนใหญ่ที่พบคือตักไปปริมาณมากๆ แต่กินไม่หมดก็ปล่อยให้เน่าทิ้ง ครั้งละหลายหมื่นหลายแสนตัว แต่ทำอะไรไม่ได้ เมื่อได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน จึงหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้าน เรื่องการอนุรักษ์อึ่งอ่าง เนื่องจากเห็นว่า ถ้าเราสามารถอนุรักษ์รักษาอึ่งอ่างในช่วงวางไข่ได้ ก็จะมีอึ่งอ่างที่ตัวโตตามวงจรชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จึงจะอนุญาตให้จับอึ่งอ่างไปประกอบอาหารรับประทานได้ ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านเห็นด้วย จึงได้ทำการประชุมลูกบ้าน ในหมู่บ้าน จำนวน 126 หลังคาเรือน ชาวบ้านทุกคนเห็นด้วย จึงได้เข้าพบ นาวาอากาศเอกชูชีพ ฉายน้อย ผู้บังคับฝูงบิน 237 เพื่อขอความร่วมมือในการอนุรักษ์อึ่งอ่าง เนื่องจากว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของฝูงบิน ชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ฝูงบินมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ มาร่วมเข้าเวรยามกับชาวบ้าน ผลัดละ 2 นาย รวม 2 ผลัด 4 นาย เป็นเวลา 1 เดือน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ต้องจ่ายเบี้ยเลี้ยง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทางด้าน นาวาอากาศเอกชูชีพ ฉายน้อย ผู้บังคับฝูงบิน 237 กล่าวว่า เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการรักษาป่าต้นกำเนิดของป่าชุมชน ต้นกำเนิดของแหล่งอาหาร เห็นว่า ชาวบ้านมีแนวคิดที่ดี จึงให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะนอกจากจะอนุรักษ์อึ่งอ่างแล้ว ยังอนุรักษ์ป่าให้สมบูรณ์ ชาวบ้านจะได้มีอาหารกินได้ ขายได้

อึ่งอ่าง จำนวนมาก ที่หนองน้ำป่าโสกไห


นายสมพาน ศรีชมพู อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองบัวบาน กล่าวว่า ตั้งแต่เล็กจนโตพบเห็นอึ่งอ่างมาก็มาก แต่ไม่มากเหมือนที่หนองน้ำป่าโสกไห ซึ่งมีนับล้านๆ ตัว ทั้งอึ่งอ่างพันธุ์ง่าง พันธุ์ยาง พันธุ์เพ้า แต่ช่วง 10 ที่ผ่านมา อึ่งอ่างน้อยลงทุกปี เพราะชาวบ้านตักลูกอ๊อดไปกินทิ้งกินขว้าง ลูกหลานที่เติบโตมา คงนั่งมองเพียงภาพวาดอึ่งอ่างเท่านั้น เมื่อมีการอนุรักษ์อึ่งอ่างก็เห็นดีด้วย เพราะใน 1 ปี อึ่งอ่างมีเวลาวางไข่เพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น เติบโตจนเป็นตัว มีขาก็ประมาณ 1 เดือน จึงจะกระโดดขึ้นฝั่งเข้าป่าไป จะกลับลงน้ำอีกครั้งเมื่ออายุ 3 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่สมบูรณ์และพร้อมวางไข่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้