วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนเหนือ-อีสานยังหนัก ใต้แถบอันดามันตอนล่าง กทม.ตก 60% ของพื้นที่

ฝนเหนือ-อีสานยังหนัก ใต้แถบอันดามันตอนล่าง กทม.ตก 60% ของพื้นที่

  • Share:

ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหลายพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่งตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ด้านภาคกลางมีฝนกระจายในช่วงบ่ายถึงค่ำ ส่วนภาคใต้ตกในฝั่งอันดามันตอนล่างช่วงสายถึงค่ำ กทม.และปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองกระจาย 60% ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า ตอนนี้ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหลายพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ก็พบว่า กลุ่มเมฆส่วนใหญ่ก็ยังคงหนาแน่นในพื้นที่ ภาคเหนือและอีสานโดยกลุ่มฝนส่วนใหญ่ตอนนี้ยังคงอยู่ในทะเล ตามอ่าวเบงกอล อ่าวเมาะตะมะ และอ่าวตังเกี๋ย และถูกพัดเข้ามาตกในเมืองไทยบางพื้นที่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณตามขอบของประเทศ ในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก

และจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนต่อจากนี้ไปก็พบว่า กลุ่มฝนส่วนใหญ่ในวันนี้ยังคงเน้นตกในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และอีสานตอนบนและฝั่งตะวันออก โดยช่วงเช้าถึงสายจะพบกลุ่มฝนก่อตัวบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก และภาคอีสานตอนบน รวมถึงฝั่งตะวันออก โดยพื้นที่ที่จะมีฝนหนักหน่อย คือบริเวณจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ สกลนคร นครพนม ส่วนในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในจุดเดิมแต่จะขยายตัวเข้ามายังบริเวณภาคเหนือชั้นใน และภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่าง โดยจุดที่ฝนค่อนข้างหนักก็ยังเป็นในบริเวณเดิม นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเพิ่มในภาคตะวันออกที่จังหวัดจันทบุรี และตราดด้วย ช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะยังคงตกในบริเวณเดิมๆ โดยจะตกหนักเพิ่มขึ้นในบริเวณตาก เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เลย หนองบัวลำภู บึงกาฬ นครพนม และมีตกเพิ่มประปรายในบริเวณภาคกลางตอนบน ก่อนที่ในช่วงเย็นถึงค่ำฝนจะตกครอบคลุมตั้งแต่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคอีสานตอนบน ไล่มายังฝั่งตะวันออกของภาค รวมถึงทางตอนล่างด้วย

ขณะที่ภาคใต้นั้น กลุ่มฝนยังคงไม่มากนักในวันนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นตกในฝั่งอันดามันตอนล่าง โดยช่วงสายจะพบตกในบริเวณจังหวัดตรัง และยะลา และช่วงบ่ายจะไปเน้นตกทางตอนล่างที่สตูล และยะลา ช่วงเย็นยังคงพบกลุ่มฝนในจังหวัดยะลา ก่อนที่จะซาลงในช่วงค่ำ

ส่วนอุณหภูมิทั่วไทยจากฝนที่ตกลงมาเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่เมื่อวานนี้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นลงในช่วงค่ำถึงเช้า แดดไม่แรงมากในช่วงบ่าย ส่วนบริเวณที่รู้สึกร้อนที่สุด ยังคงเป็นตอนกลางของประเทศ สูงสุดวันนี้คาดการณ์ว่าจะไต่ไปอยู่ที่ 36-37 องศา

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (อ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (อันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส วันนี้มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้