วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวลำสนธิดีใจ กปภ.ลพบุรีไฟเขียวสร้างประปา จะมีน้ำใช้หลังเฝ้ารอนับปี

ชาวบ้าน อ.ลำสนธิได้เฮ มีน้ำประปาภูมิภาคใช้แน่นอน หลัง กปภ.ลพบุรีได้รับอนุญาติให้ใช้ที่ดิน สปก.สร้างสถานีผลิตน้ำประปา ได้ทันก่อนปิดปีงบ58 พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยแก้ปัญหารวมทั้งไทยรัฐ ที่นำเสนอข่าวความทุกข์ของชาวบ้าน...

จากกรณีที่มี ตัวแทนชาวบ้านใน 4 ตำบลกว่า 4 พันครัวเรือน ประกอบไปด้วย ตำบลลำสนธิ ตำบลหนองรี ตำบลกุดตาเพชรและ ตำบลเขารวก อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี ออกมาร้องเรียนปัญหาการก่อสร้างประปาส่วนภูมิภาคลำสนธิ ว่าหลังจากที่มีการอนุมัติโครงการให้มีการก่อสร้าง และอนุมัติวงเงินในการก่อสร้างจำนวน 203 ล้านบาท พร้อมทั้งมีการตกลงกับผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยมานานเกือบปี แต่ยังไม่สามารถลงมือก่อสร้างได้แต่อย่างใด

จนกระทั้งหลังสุดชาวบ้านทราบว่า สาเหตุไปติดขัดอยู่ที่การอนุญาตใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสถานีผลิตประปา ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ และหากเกินวันที่ 31 ก.ค.58 สิ้นปีงบประมาณ ยังไม่สามารถลงมือก่อสร้างได้ก็จะทำให้ผิดระเบียบ จะต้องถูกเรียกงบประมาณกลับคืน จะทำให้ชาวบ้านทั้ง 4 ตำบลที่ตั้งความหวังว่าจะมีน้ำประปาใช้แบบถาวรและยั่งยืนต้องสูญเสียโอกาส จึงออกมาโวยถึงการประสานงานที่ล่าช้าของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา นายวินัย สุขสุมิตร ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาลพบุรี ออกมาชี้แจงติดปัญหาอยู่เรื่องสถานที่ก่อสร้างสถานีผลิตน้ำประปาที่มีการ กำหนดจุดก่อสร้างไว้แต่กลับมีปัญหาเรื่องเอกสารให้ใช้พื้นที่จึงทำให้เกิด ความล่าช้า จนกระทั้งหลังสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามช่วยกันแก้ปัญหา โดยได้สถานที่ก่อสร้างแห่งใหม่ที่บริเวณติดกับอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชรใน พื้นที่จำนวน 29 ไร่ซึ่งแต่เดิม สปก.ได้อนุญาตให้ชลประทานใช้พื้นที่ จึงต้องเร่งดำเนินการให้ชลประทานส่งคืนพื้นที่แก่ สปก. และให้สปก.ออกหนังสืออนุญาตให้ประปาส่วนภูมิภาคเป็นผู้ใช้พื้นที่ในการ ก่อสร้างสถานีผลิตประปา ซึ่งต้องเร่งดำเนินการให้ทันกำหนด และประปาภูมิภาคต้องเซ็นสัญญาว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างให้ทันกำหนด สิ้นปีงบประมาณก่อนวันที่ 31 ก.ค.58 มิเช่นนั้นจะถูกเรียกงบประมาณกลับคืนตามข่าวที่ นสพ.ไทยรัฐ และไทยรัฐทีวีรายการรถปลดทุกข์ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 27 ก.ค.58 ว่าที่ ร.ต.ทรงพล แป้นแก้ว นอภ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี กล่าวว่า ตนได้รับการประสานจากการประปาส่วนภูมิภาคว่า ขณะนี้ประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ได้รับหนังสืออนุญาตใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสถานีผลิตประปา จาก สปก.จำนวน 29 ไร่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 16 ก.ค.58 ที่ผ่านมา ประปาส่วนภูมิภาคได้มีการลงนามทำสัญญาจ้างเหมาก่อสร้างประปา อ.ลำสนธิกับบริษัท เทคโนไลน์ คอเปอร์เรชั่น จำกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่วันบ.ที่รับเหมาคงเริ่มลงมือก่อสร้างอย่างแน่นอนซึ่งใน สัญญามีกำหนด 400 วัน หลังจากนั้นชาวอ.ลำสนธิก็จะมีโอกาสได้ใช้น้ำประปาส่วนภูมิภาคที่สะอาดได้ มาตรฐานหลังจากรอคอยกันมานานหลายปี

ด้าน ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาลพบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ ประปาส่วนภูมิภาคได้รับหนังสืออนุญาตให้ใช้พื้นที่ก่อสร้าง สถานีผลิตประปาจำนวน 29 ไร่จาก สปก.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และต่อมาเมื่อวันที่ 16 ก.ค.58 ประปาส่วนภูมิภาคก็ได้มีการเซ็นสัญญากับบริษัทรับเหมาก่อสร้างจริง และคงเริ่มมีการลงมือก่อสร้างในเร็วๆ นี้

ต่อมาเวลา 15.00 น.ได้มีตัวแทนชาวบ้านจาก 4 ตำบลของอ.ลำสนธิจำนวน 30 กว่าคนได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าที่ว่าการ อ.ลำสนธิ พร้อมทั้งจัดทำป้ายไวนิลที่มีข้อความ แสดงความดีใจที่ต่อสู้เรียกร้องจนหลายหน่วยงานได้รวมกัน เร่งแก้ไขปัญหา  

นายศักดา ภูมิรินทร์ และนายเฉลียว สุขวงศ์ ตัวแทนชาวบ้านได้กล่าวแสดงความขอบคุณนายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี ว่าที่ ร.ต.ทรงพล แป้นแก้ว นอภ.ลำสนธิ การประปาส่วนภูมิภาค หน่วยงาน สปก. หน่วยงานชลประทาน และ นสพ.ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวีรายการรถปลดทุกข์ ที่ให้ความช่วยเหลือจนประสบความสำเร็จ ทำให้มีการทำสัญญาก่อสร้างประปาส่วนภูมิภาคลำสนธิได้ทันตามเลื่อนไขเวลากำหนด และทำให้ชาว อ.ลำสนธิมีความมั่นใจปัญหาภัยแล้ง เรื่องน้ำอุปโภคบริโภคจะหมดไป เมื่อถึงฤดูแล้ง.

ชาวบ้าน อ.ลำสนธิได้เฮ มีน้ำประปาภูมิภาคใช้แน่นอน หลัง กปภ.ลพบุรีได้รับอนุญาติให้ใช้ที่ดิน สปก.สร้างสถานีผลิตน้ำประปา ได้ทันก่อนปิดปีงบ58 พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยแก้ปัญหารวมทั้งไทยรัฐ ที่นำเสนอข่าวความทุกข์ของชาวบ้าน... 28 ก.ค. 2558 02:32 28 ก.ค. 2558 03:11 ไทยรัฐ