วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางแมวบันดาลฝน ชาว อ.สระลงเรือ แห่ไม่ถึงชั่วโมง เทกระหน่ำชุ่มสมใจ

นางแมวบันดาลฝน ชาว อ.สระลงเรือ แห่ไม่ถึงชั่วโมง เทกระหน่ำชุ่มสมใจ

  • Share:

ชาวสระลงเรือ ที่ จ.กาญจนบุรี สุดดีใจเห็นฝนตก หลังจัดทำพิธีแห่นางแมวขอฝน ตั้งขบวนแห่งไปรอบหมู่บ้าน จากนั้นไม่ถึงชั่วโมง ท้องฟ้ากลับเปลี่ยนมาเป็นเมฆฝนมืดครึ้ม ลมพัดกรรโชกมาเป็นระยะๆ แล้วมีฝนเทกระหน่ำครั้งแรกในรอบ 10 เดือน...

ชาวบ้าน อ.สระลงเรือ แบกปลัดขิก พร้อมกับแห่นางแมวขอฝน


เมื่อชวันที่ 27 ก.ค.58 นายอนุชา สุขเชิงชาย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี พร้อมชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 13 ต.สระลงเรือ พร้อมทั้งเด็กนักเรียน ได้ไปรวมตัวกันที่วัดสระลงเรือ เพื่อทำพิธีแห่นางแมวขอฝน ตามประเพณีความเชื่อของชาวบ้าน ที่ปฏิบัติกันมาหลายชั่วอายุคน โดยมีการนำแมวมาไว้ในกรง พร้อมทั้งให้ผู้ชายแห่ปลัดขิกขนาดใหญ่ การแห่งนางแมวขอฝนครั้งนี้ มีชาวบ้านจำนวนมากพร้อมใจกันเข้าร่วมพิธี ทั้งหมดได้แห่ไปตามเส้นทางรอบหมู่บ้านไปสิ้นสุดที่วัดสระลงเรือตามเดิม และหลังการแห่นางแมวแค่ครึ่งชม ฝนได้ตกลงมาในพื้นที่จำนวนพอสมควร

สภาพความแห้งแล้งที่ยาวนานนับ 10 เดือนทำพืชแห้งตาย


นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระลงเรือ กล่าวว่า วันนี้ชาวสระลงเรือดีใจมากที่มีฝนตกในพื้นที่ โดยเราไม่มีที่พึ่งแล้วต้องทำพิธีแห่นางแมวเพื่อขอฝน ท่ามกลางอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ท้องฟ้าเต็มไปด้วยแสงแดด แต่ระหว่างขบวนแห่นางแมวกำลังจะถึงทางเข้าวัดสระลงเรือ ท้องฟ้ากลับเปลี่ยนมาเป็นเมฆฝนมืดครึ้ม ลมพัดกรรโชกมาเป็นระยะๆ สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก บางรายถึงกับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวีดีโอ และภาพนิ่งเอาไว้ เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงเมื่อฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ทุกคนต่างเชื่อการที่ฝนตกน่าจะมาจากพิธีในวันนี้ด้วย เพราะ 10 เดือนที่ผ่านมาฝนไม่เคยตกลงมาเลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้