วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มทำ อ.สบเมยแย่ ทางถูกตัดขาดหลายจุด

อช.แม่เงาประกาศปิดเส้นทางหลายพื้นที่ หลังน้ำท่วมถนน ดินสไลด์ ต้นไม้เสาไฟหักโค่นขวางสัญจรไปมาไม่ได้ โดยระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น ระดมหน่วยงานช่วยเหลือเปิดทางบางจุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เตือนปชช.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2558 จากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่อง ในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลทำให้เกิดดินสไลด์ ในหลายพื้นที่ กระจาย ทั้งแม่น้ำเงาเอ่อทะลักท่วมเส้นทาง หลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถใช้เส้นทางในการสัญจรไปมาได้ ล่าสุด นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย นายประชิต เหมืองใจมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ได้เดินทางเข้าพื้นที่ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเงา และ แม่น้ำเมย โดยใช้รถ จยย.เข้าพื้นที่ แต่ข้ามได้เพียง 1 จุด เท่านั้น อีกจุด ระดับน้ำสูงเกินกว่า 100 ซม. ทำให้ไม่สามารถผ่านได้


สถานการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำเงา และ แม่น้ำเมย ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าอาจยังคงมีฝนตกหนักบนยอดดอย ซึ่งมีหมู่บ้านราษฏรที่ใช้เส้นทางนี้ได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 กว่าหมู่บ้าน อยู่ในพื้นที่ ต.แม่สวด อ.สบเมย จำนวน 9 หมู่ บ้านแม่วะหลวง อ.ท่าสองย่าง จ.ตาก 5 หมู่บ้าน และ ต.สบโขง อ. อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อีกกว่า 10 หมู่บ้าน


ทั้งนี้ นายประชิต เหมืองใจมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ได้ประกาศขอปิดเส้นทางเข้าออก อุทยานแห่งชาติแม่เงา ลงวันที่ 27 กรกฏาคม 2558 เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของราษฏร เนื่องจากเกิดฝนตกหนักและต่อเนื่องปริมาณน้ำฝน วัดได้ 133 มิลลิเมตร ระดับน้ำแม่เงาเอ่อสูงท่วมเส้นทางสัญจร กม. 1 – กม 2 ระดับน้ำสูง 1.50 เมตร เส้นทางระหว่าง บ้านแม่เงา – บ้านแม่เลาะ ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ด้านปัญหาพื้นที่ดินสไลด์ปิดทับเส้นทางสัญจร พบ ปัญหาดินสไลด์ไม่ต่ำกว่า 5 จุด ในหลายเส้นทาง เช่น เส้นทาง บ้านห้วยเกี๋ยงน้อย ต.กองก๋อย เส้นทางบ้านห้วยม่วง ต.แม่สวด มีต้นไม้หักโค่น ดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง นายจรูญ จินะกัณฑ์ ปลัดอำเภอสบเมย ได้นำ เจ้าหน้าที่ อส. พร้อมด้วย ชาวบ้าน ทหารพรานที่ 36 หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ระดมกำลังคน เข้าเปิดเส้นทาง ตัดต้นไม้ที่หักโค่น เบื้องต้นให้รถจยย.สามารถผ่านไปมาได้ก่อนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับ ราษฏรที่ต้องใช้เส้นทางในการสัญจร ในด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สะเรียง ได้สั่งตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ บ้านห้วยม่วง สายในเงา ทั้งหมด เพื่อแก้ไข ปัญหาเรื่องเสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 3 ต้น ขณะที่เส้นทางถนนหลวงสาย 105 แม่สะเรียง – แม่สอด พบมี ก้อนหินขนาดใหญ่ และ ดินสไลด์ ปิดทับเส้นทาง 1 ช่องทางการจราจร บริเวณ บ้านไหม้ ต.แม่คะตวน หลักกิโลเมตรที่ .212 ซึ่งทาง อบต.แม่คะตวนได้ประสานเครื่องจักรไปยังหน่วย นพค.ที่ 36 เพื่อช่วยเปิดเส้นทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะนำเครื่องจักรเข้าพื้นที่ บ้านห้วยม่วงต่อไป


พ.อ.กิติชาติ นิลขำ ผบ.นพค.ที่ 36 และ พันเอกสุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ได้ส่งกำลังพล บูรณาการร่วมกับ ฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแม่เงา พร้อมจัดเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ ในการช่วยเหลือลำเลียงราษฏรที่ติดค้างอยู่อีกฝั่ง กว่า 50 คน ในส่วนพื้นที่ บ้านห้วยม่วงมีดินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทาง ได้ส่งรถแบ็คโฮเข้าไปทำการเปิดเส้นทาง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สัญจรผ่านไปมาได้

ในส่วนของอำเภอสบเมย เปิดสายด่วน รอให้ความช่วยเหลือ กรณีมีเรื่อง ผู้ป่วยฯ หรือ ครูดอย ที่ไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ เนื่องจากเหตุดินโคลนถล่ม ให้ประสานมายัง ป้องกันอำเภอสบเมย 053-618171.

อช.แม่เงาประกาศปิดเส้นทางหลายพื้นที่ หลังน้ำท่วมถนน ดินสไลด์ ต้นไม้เสาไฟหักโค่นขวางสัญจรไปมาไม่ได้ โดยระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น ระดมหน่วยงานช่วยเหลือเปิดทางบางจุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เตือนปชช.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด... 28 ก.ค. 2558 02:14 28 ก.ค. 2558 03:13 ไทยรัฐ